Bạn đang muốn mở tài khoản ngân hàng và đang phân vân không biết nên chọn thẻ ngân hàng nào? Thẻ Debit card hay thẻ Credit card? Đừng lo, Timo sẽ giúp bạn hiểu rõ về thẻ Debit Card và vì sao nên sở hữu ngay một chiếc thẻ Debit.

Thẻ Debit Card là gì?

Thẻ Debit card là một cách gọi khác của thẻ ghi nợ. Được phát hành bởi ngân hàng, thẻ Debit card cho phép bạn thực hiện các giao dịch rút tiền tại cây ATM, thanh toán các hóa đơn mua sắm ở siêu thị, cửa hàng thời trang,… Thẻ Debit card sẽ kết nối với tài khoản ngân hàng của bạn và bạn phải nạp tiền vào tài khoản trước khi sử dụng. Đơn giản hơn, số tiền trong thẻ là số tiền bạn có.

Điều kiện mở thẻ Debit card rất đơn giản. Chỉ cần bạn là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và đủ 18 tuổi trở lên. Khi làm thẻ Debit, bạn chỉ cần mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. Một số ngân hàng vẫn thu phí mở thẻ và các loại phí khác như chuyển tiền, rút tiền,… Nhưng cũng có những ngân hàng hỗ trợ làm thẻ miễn phí với nhiều ưu đãi.

Các loại thẻ Debit Card phổ biến hiện nay

Sau khi hiểu về thẻ Debit Card là gì, bạn nên tìm hiểu thêm các loại thẻ debit phổ biến hiện nay để chọn được loại phù hợp nhất. Thẻ Debit card được chia làm 2 loại chính là thẻ Debit card nội địa (napas) và thẻ Debit card quốc tế (Visa, MasterCard, JCB).

  • Thẻ Debit card nội địa (thẻ ghi nợ nội địa): sử dụng trong nước, thanh toán mua hàng ở siêu thị, nhà hàng, cửa hàng thời trang, mua điện online… Thẻ này thường được sử dụng miễn phí.
  • Thẻ Debit card quốc tế (thẻ ghi nợ quốc tế): sử dụng trên toàn cầu, nhưng có một số khoản phí nhất định như phí thường niên để duy trì thẻ. Các thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến là Visa Debit, MasterCard Debit…

Thẻ Debit Card dùng để làm gì?

Chiếc thẻ Debit card này có rất nhiều chức năng mà bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, bao gồm:

1. Dùng để vấn tin tài khoản

Vấn tin tài khoản là chức năng cơ bản của thẻ Debit card. Nếu bạn gần máy ATM, bạn có thể vấn tin tài khoản nhanh chóng trong vòng chưa đầy 1 phút. Tuy nhiên, bạn có thể dùng dịch vụ SMS banking để nhận thông báo số dư tài khoản ngân hàng mà không cần phải ra cây ATM.

2. Dùng để rút tiền

Thẻ Debit card cho phép bạn rút tiền từ tài khoản ngân hàng thông qua máy ATM. Phí rút tiền thường là 1.100VND bao gồm VAT nếu cùng hệ thống ngân hàng và sẽ cao hơn nếu khác ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngân hàng miễn phí phí rút tiền nếu cùng hệ thống.

3. Dùng để chuyển khoản

Tương tự như rút tiền, bạn cũng có thể thực hiện chuyển khoản với thẻ Debit card qua máy ATM bằng số tài khoản ngân hàng. Việc gửi tiền trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với hình thức chuyển tiền truyền thống là mang tiền ra ngân hàng gửi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.

4. Dùng để thanh toán

Bạn có thể thanh toán bằng thẻ Debit Card trực tiếp tại quầy thanh toán hoặc thanh toán online. Thanh toán tại quầy thường thông qua máy POS, bạn chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân và nhập mã PIN là xong. Còn khi thanh toán online, bạn sẽ nhập thông tin cá nhân và thông tin thẻ vào hóa đơn mua bán trực tuyến.

Lợi ích của thẻ Debit so với tiền mặt

Khi bạn sử dụng thẻ Debit, bạn sẽ nhận được nhiều ưu điểm so với việc sử dụng tiền mặt.

  • An toàn hơn khi không cần mang nhiều tiền mặt.
  • Độ bảo mật cao khi phải nhập mã PIN hoặc mã OTP để giao dịch.
  • Tiết kiệm thời gian khi giao dịch không cần dùng tiền mặt.
  • Dễ quản lý tài chính hơn khi tất cả giao dịch được ghi chú lại và bạn biết rõ chi tiêu của mình.
  • Hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản thẻ Debit.

So sánh thẻ Debit Card và Credit Card

Thẻ Debit Card và thẻ Credit Card có những điểm giống và khác nhau.

Thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ tín dụng cho phép bạn “vay tiền” của ngân hàng để sử dụng trước và phải trả khoản “vay” đó trong khoảng thời gian quy định.

Điểm giống nhau của thẻ Debit và Credit

  • Cả hai đều là thẻ ATM.
  • Có thể dùng để rút tiền và thanh toán không cần tiền mặt.

Điểm khác nhau của thẻ Debit và Credit

Thẻ Debit Card Thẻ Credit Card
In chìm In nổi
Sử dụng số tiền trong tài khoản “Vay” tiền từ ngân hàng
Kết nối với tài khoản ngân hàng Không kết nối
Không có phí hàng tháng Có phí hàng tháng
Thủ tục đơn giản Yêu cầu chứng minh tài chính
Giới hạn thẻ dựa vào số tiền gửi vào tài khoản ngân hàng Giới hạn do ngân hàng quy định
Không có lãi suất Có lãi suất nếu không trả đủ tiền mượn
Ít ưu đãi Nhiều ưu đãi

Nên làm thẻ Debit Card hay Credit Card?

Việc nên làm thẻ nào phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng một khoản tiền lớn để mua nhà, mua xe, thì có thể đăng ký thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn phải biết quản lý chi tiêu để không vượt quá khả năng chi trả và bị tính lãi suất.

Còn nếu bạn chỉ cần sử dụng những chức năng phổ biến như rút tiền, chuyển khoản và không muốn lo lắng về việc vượt quá chi tiêu, thì nên sử dụng thẻ Debit card.

Những câu hỏi thường gặp về thẻ Debit

Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về thẻ Debit card và có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu tài chính của mình. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về thẻ Debit, hãy để lại bình luận dưới đây. Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả cho bạn. Mở thẻ Debit card ngay và trải nghiệm tiện ích của nó ngay hôm nay!

Truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ tài chính hấp dẫn của chúng tôi.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.