Credit card (thẻ credit hay thẻ tín dụng) đã trở nên thông dụng hơn khi thanh toán hàng hóa ngay tức khắc mà không cần đến tiền mặt. Vậy, credit card là gì và có lợi ích gì mà nhiều người sử dụng đến thế? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tính năng cũng như lợi ích của credit card.

Credit Card là gì?

Credit Card (thẻ tín dụng) là một loại thẻ ngân hàng cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả tiền sau mà không cần có tiền trong thẻ. Khách hàng được ngân hàng cho “mượn” trước một số tiền và được phép thanh toán thoải mái trong hạn mức tín dụng đó.

Vào cuối mỗi kỳ, khách hàng phải hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu trước đó cho ngân hàng. Thông thường, nếu sau 45 ngày mà không hoàn lại đủ số tiền đã “mượn”, chủ thẻ sẽ bị tính phí lãi suất thẻ tín dụng.

Phân biệt thẻ tín dụng Credit Card và thẻ ghi nợ Debit Card

Để dễ dàng phân biệt được 2 loại thẻ này, bạn hãy theo dõi bảng so sánh sau đây:

Đặc điểm Debit Card Credit Card
Hình thức Trả trước Trả sau
Uy tín Liên quan đến số dư trong thẻ Liên quan đến điểm tín dụng và hạn mức tín dụng
Cơ hội tạo lịch sử tín dụng Thấp Cao
Trả lãi suất Không áp dụng Áp dụng nếu không trả tiền đúng hạn
Phạm vi sử dụng Chỉ trong nước Cả trong và ngoài nước

Các loại thẻ tín dụng Credit Card phổ biến hiện nay

Hiện nay, dựa trên phạm vi sử dụng có 2 loại Credit Card phổ biến và được nhiều người sử dụng. Cụ thể là:

 1. Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ chi tiêu trước, trả tiền sau được các ngân hàng trong nước như Vietcombank, VPBank, BIDV, TPBank,….phát hành và chỉ được sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam mà không có hiệu lực khi ra nước ngoài.

 2. Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là một loại thẻ thanh toán quốc tế được các tổ chức tài chính quốc tế như Visa, MasterCard, JCB, American Express, UnionPay…liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành. Thẻ tín dụng quốc tế được chấp nhận thanh toán ở tất cả các quốc gia trên phạm vi toàn cầu với hình thức chi tiêu trước, trả tiền sau.

Lợi ích nổi bật của thẻ tín dụng Credit Card là gì?

Sau khi trả lời được câu hỏi Credit card là gì thì dưới đây là những ưu điểm khi bạn sở hữu thẻ Credit trong thanh toán ngân hàng:

 • Giúp thanh toán tiện lợi hơn: Hiện nay, hầu như tất cả các trung tâm thương mại, dịch vụ, cửa hàng đều chấp nhận việc thanh toán bằng thẻ tín dụng. Việc này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc mang theo tiền mặt bên người, thanh toán không cần tiền mặt trong nước và trên toàn thế giới.

 • Là công cụ hỗ trợ tài chính tối ưu: Credit card có thể ứng trước cho bạn số tiền bạn cần và bạn sẽ hoàn trả cho ngân hàng vào cuối kỳ, sau khi giải quyết xong công việc. Và việc trả tiền đúng kỳ hạn cũng sẽ giúp bạn không tốn bất kỳ một đồng lãi nào.

 • Giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả: Cùng với việc chủ động theo dõi được các chi tiêu trong mỗi kỳ, bạn sẽ có được cái nhìn bao quát và chi tiết hơn về các khoản đã sử dụng của mình. Từ đó, có thể quản lý và điều chỉnh hiệu quả và hợp lý.

 • Đảm bảo tốt về tính an toàn và độ bảo mật: Tất cả các loại thẻ quốc tế hiện nay đều ứng dụng công nghệ bảo mật EMV giúp phòng ngừa tối đa việc thông tin thẻ bị rò rỉ, mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng khi thanh toán tại bất kỳ đâu.

 • Thẻ credit mang đến nhiều ưu đãi: Để khuyến khích bạn sử dụng thẻ credit, ngân hàng luôn mang đến nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng credit card, như giảm giá hóa đơn, trả góp qua thẻ tín dụng 0%, chiết khấu cao khi thanh toán dịch vụ,…

Điều kiện mở thẻ Credit Card là gì?

So với thẻ ghi nợ, thẻ trả trước thì việc mở thẻ tín dụng đòi hỏi nhiều điều kiện hơn. Cụ thể:

 • Nguồn tài chính ổn định: Đây chính là điều kiện tiên quyết để làm thẻ Credit Card. Ngoài cách chứng minh thu nhập truyền thống bằng bảng lương, hợp đồng lao động thì hiện nay các ngân hàng có cho phép cá nhân sử dụng sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay thẻ tín dụng của một ngân hàng khác,… để làm căn cứ chứng minh tài chính.

 • Vị trí địa lý: Bạn bắt buộc phải sinh sống tại khu vực có hỗ trợ làm thẻ, cụ thể như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,…

 • Điểm tín dụng: Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng bằng cách tra CIC trước khi quyết định cấp thẻ. Sẽ rất khó để được cấp thẻ nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên.

 • Điều kiện khác: Phải trên 18 tuổi, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Credit

Hãy nhớ thẻ Credit Card là một món nợ của bạn với ngân hàng, vậy nên khi sử dụng bạn phải hết sức cẩn trọng và ghi nhớ những lưu ý sau đây:

 • Chọn loại thẻ phù hợp: Chọn được sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp sẽ giúp bạn thoải mái chi tiêu mà vẫn nhận về nhiều lợi ích lớn, đáp ứng tối đa nhu cầu mà vẫn tiết kiệm.

 • Tận dụng thời gian miễn lãi: Tận dụng được khoảng thời gian này sẽ giúp các bạn được “mượn tiền” chi tiêu, phục vụ nhu cầu cuộc sống mà không phải trả “phí”.

 • Giữ lại giấy tờ quan trọng liên quan đến thẻ: Những giấy tờ chứa thông tin thẻ, thanh toán nợ thẻ, hóa đơn,… sẽ rất cần thiết để bạn có thể đối chiếu thông tin kiểm tra.

 • Hãy quản lý chi tiêu tốt: Chỉ mở và sử dụng thẻ credit khi cần thiết để tránh “vỡ nợ” và mất khả năng thanh toán dư nợ.

 • Hạn chế rút tiền mặt: Nên nhớ khi rút tiền từ thẻ tín dụng bạn sẽ bị tính phí và phí này thường rất cao.

 • Thanh toán dư nợ đúng hạn: Hãy thanh toán trong 45-55 ngày miễn lãi suất của ngân hàng để không phải chịu thêm phí nào nữa.

 • Bảo mật thẻ: Thẻ tín dụng không yêu cầu mã PIN khi thanh toán. Nếu bạn bị mất thẻ, kẻ gian chỉ cần nhập mã số thẻ tín dụng là đã có thể thực hiện giao dịch thanh toán.

TOP 5 Credit card được yêu thích nhất hiện nay

 1. Credit Card Timo Visa: Thẻ tín dụng Timo Visa được nhiều người ưa chuộng với hạn mức tín dụng cao, miễn phí nhiều loại phí và chu kỳ miễn lãi lên đến 55 ngày. Với vô số ưu đãi, quà tặng,… khách hàng luôn có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

 2. Credit Card Vietcombank: Vietcombank có nhiều loại credit card có phạm vi sử dụng quốc tế với nhiều ưu đãi và đặc quyền hấp dẫn.

 3. Credit Card BIDV: Ngân hàng BIDV là một trong những sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng khi có nhu cầu mở credit card. Thẻ BIDV có nhiều tiện ích hấp dẫn giúp bạn quản lý tài chính thông minh.

 4. Credit Card Sacombank: Sacombank cung cấp nhiều loại thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng cao và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 5. Credit Card VIB: Thẻ VIB Mastercard mang lại cho bạn sự thoải mái mua sắm, chi tiêu trước trả tiền sau, cùng với nhiều tính năng và ưu đãi hấp dẫn.

Tích hợp nhiều lợi ích phục vụ cho đời sống thường ngày của bạn, thẻ tín dụng dần trở thành một công cụ tuyệt vời của tất cả mọi người. Vì thế, việc tìm hiểu thẻ credit là gì, cũng như cách đăng ký và sử dụng một thẻ credit bạn có thể đăng ký thành viên nhanh chóng qua App Timo tại đây.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.