Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn (huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội) đang chứng kiến một sự việc đáng chú ý. Dù không trực tiếp làm thủ tục mở thẻ tín dụng, nhưng hàng chục giáo viên và nhân viên trường lại sở hữu thẻ tín dụng tại Ngân hàng Tiên phong (TP Bank). Điều đáng ngại hơn, từ những thẻ tín dụng này, đã có nhiều người phải đối mặt với những món nợ lên tới hơn nửa tỷ đồng. Sự việc này đang khiến dư luận bức xúc và đặt ra nhiều câu hỏi về quy trình phát hành thẻ tín dụng tại TP Bank.

Một hiện tượng “khó hiểu”

Vào đầu tháng 12/2017, hai cán bộ của TP Bank đã đến gặp các giáo viên và nhân viên của Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn. Ông Nguyễn Việt Cường và ông Nguyễn Thế Nhật đến để thảo luận về việc mở thẻ tín dụng và những khoản nợ phát sinh tại Ngân hàng TP Bank. Thật bất ngờ khi có đến 22 giáo viên và nhân viên của trường không có nhu cầu mở thẻ tín dụng và không ký bất kỳ văn bản nào liên quan đến việc mở thẻ tại Ngân hàng TP Bank nhưng lại sở hữu thẻ tín dụng. Đặc biệt, 22 thẻ này đã phát sinh giao dịch rút tiền với tổng số nợ lên tới trên 512 triệu đồng. Trong đó, mức nợ thấp nhất là 9,5 triệu đồng và cao nhất là hơn 69 triệu đồng.

Bức xúc và lo lắng trước sự việc này, 22 giáo viên và nhân viên đã báo cáo cho hiệu trưởng và yêu cầu điều tra vụ việc. Họ đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng như Công an huyện Thường Tín, Công an Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để làm rõ thông tin. Một giáo viên của trường đã tỏ ra bức xúc khi nói: “Chúng tôi không tiếp xúc và gặp cán bộ của Ngân hàng TP Bank, không ký vào bất kỳ văn bản nào liên quan đến việc làm thẻ tín dụng tại ngân hàng này. Vậy mà chúng tôi lại sở hữu thẻ tín dụng và phải đối mặt với một món nợ hàng trăm triệu đồng. Không rõ họ đã lấy thông tin cá nhân của chúng tôi ở đâu và tại sao họ lại làm được thẻ tín dụng đứng tên chúng tôi?”.

Những giải thích từ các bên liên quan

Theo ông Phùng Văn Tần, hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn, sự việc bắt đầu từ cuối tháng 9/2017 khi bà Đặng Thị Hoa, bạn của một giáo viên trong trường, tiếp cận bà Đào Thị Hường – kế toán của trường để tiếp thị chương trình mở thẻ tín dụng tại Sacom Bank. Sau đó, một số giáo viên và nhân viên đã ký vào các văn bản mở thẻ tại ngân hàng này. Có thể, việc sở hữu thẻ tín dụng tại TP Bank là do bà Hoa đã sử dụng thông tin cá nhân của những giáo viên và nhân viên trên để mở thẻ tín dụng bất hợp pháp tại TP Bank. Tuy nhiên, theo một số thông tin, trong số 22 người sở hữu thẻ tín dụng này, cũng có những người không tham gia mở thẻ tại Sacom Bank. Vậy, có hay không việc kế toán của trường đã cung cấp thông tin cá nhân, bảng lương và quyết định xếp hạng ngạch của giáo viên và nhân viên cho một đối tượng lạ để làm thẻ tín dụng cho nhiều người cùng một thời điểm, như những nghi vấn đang được đặt ra?

Trong một cuộc họp giữa đại diện của TP Bank và Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn, đã có ghi nhận rằng bà Đặng Thị Hoa, người đã sử dụng tiền từ 22 thẻ tín dụng, sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ số nợ, lãi, phí cho các giáo viên của trường tại TP Bank. Đến nay, số tiền trên 500 triệu đồng phát sinh từ 22 thẻ tín dụng đã được bà Hoa thanh toán đầy đủ với TP Bank. Tuy vậy, nhiều giáo viên và nhân viên tại trường vẫn đang lo lắng. Với những thông tin cá nhân đã bị tiết lộ, không ai đảm bảo rằng họ sẽ không trở thành “con nợ” của một ngân hàng khác ngoài TP Bank.

Pháp luật và quy trình phát hành thẻ tín dụng

Theo Luật sư Nguyễn Minh Cường, Văn phòng luật sư Nguyễn Cường & cộng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội), việc mở thẻ tín dụng có những quy định rõ ràng từ Ngân hàng Nhà nước. Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 “Quy định về hoạt động thẻ ngân hàng” quy định: Trước khi ký hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ với khách hàng, tổ chức phát hành thẻ yêu cầu chủ thẻ cung cấp đầy đủ các thông tin và giấy tờ cần thiết để nhận biết khách hàng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc 22 giáo viên và nhân viên Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn không có nhu cầu mở thẻ tín dụng nhưng lại sở hữu thẻ và nợ đã cho thấy sự mắc “lỗ hổng” trong quy trình phát hành thẻ tín dụng tại TP Bank và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao đối với khách hàng.

Những câu hỏi chưa có lời giải đáp

Liên quan đến vụ việc trên, do không đồng ý với giải thích từ phía TP Bank, một số giáo viên và nhân viên vẫn tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ về người chịu trách nhiệm việc tiết lộ thông tin cá nhân và lý do tại sao họ lại có thẻ tín dụng tại TP Bank. Trước thông tin cho rằng hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn đã đe dọa và gây áp lực đối với những người này, ông Tần phủ nhận: “Hoàn toàn không có việc đó. Ban Giám hiệu chỉ tổ chức họp động viên giáo viên và nhân viên vì số tiền nợ hơn 500 triệu đồng đã được bà Hoa thanh toán và khuyên mọi người tạm thời không nên gửi đơn thư khiếu kiện phức tạp, ảnh hưởng đến công tác giảng dạy của nhà trường. Hiện nay, tôi đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ thông tin nói trên vì đây là hành vi vu khống và bôi nhọ cá nhân tôi”.

Vấn đề về 22 giáo viên và nhân viên Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn “bỗng dưng” sở hữu thẻ tín dụng tại TP Bank và phải đối mặt với nợ lên tới trên 500 triệu đồng vẫn còn nhiều nghi vấn liên quan đến tính pháp lý và tính chặt chẽ trong quy trình phát hành thẻ tín dụng tại ngân hàng này. Trong văn bản báo cáo của trường cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, được đăng vào ngày 29/01/2018, đã nêu rõ: “Theo câu trả lời từ lãnh đạo TP Bank, vụ việc mở thẻ tín dụng của 22 giáo viên và nhân viên trường là do đối tượng Đặng Thị Hoa liên kết với TP Bank thực hiện”. Vậy, đã có sự cấu kết giữa nhân viên của TP Bank với một đối tượng bên ngoài để tiến hành mở thẻ tín dụng bất hợp pháp tại ngân hàng? Trách nhiệm của những nhân viên này là gì? Liệu TP Bank có để tái diễn tình trạng phát hành thẻ tín dụng bất hợp pháp hay không? Và tại sao trong biên bản làm việc giữa TP Bank và Ban giám hiệu trường lại có nội dung “Các bên cam kết sẽ kết thúc sự việc và không có khiếu nại, khiếu kiện gì về việc này” trong khi tâm lý và đời sống của nhiều giáo viên và nhân viên đã bị xáo trộn khi “bỗng nhiên” phải đối mặt với nợ?

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục làm rõ những vấn đề trên trong các nội dung tiếp theo.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.