Thẻ thanh toán là gì? Các loại thẻ thanh toán hiện nay?

Thẻ thanh toán ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thẻ thanh toán là gì và có những loại thẻ thanh toán nào để chúng ta có thể lựa chọn một chiếc thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Trong bài viết này, EzCash.vn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn nắm rõ về thẻ thanh toán và có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán là một loại thẻ do ngân hàng hoặc các Công ty tài chính phát hành, được sử dụng để thanh toán quẹt thẻ hoặc thanh toán trực tuyến. Đây là một phương tiện thanh toán không sử dụng tiền mặt, nhưng vẫn có thể thanh toán các hóa đơn mua sắm hàng hóa, dịch vụ hoặc rút tiền tại cây ATM tự động.

Thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán có cấu tạo đơn giản, thường là một miếng nhựa dạng chữ nhật được làm từ chất liệu plastic. Mặt trước và mặt sau của thẻ sẽ chứa những thông tin liên quan đến khách hàng và nhà phát hành.

Lợi ích khi sử dụng thẻ thanh toán

Việc sử dụng thẻ thanh toán mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng thẻ thanh toán:

 • Không cần mang theo nhiều tiền mặt trong người, giảm rủi ro mất mát.
 • Xây dựng được lịch sử tín dụng tốt khi luôn thanh toán đúng thời hạn.
 • Thanh toán dễ dàng ở bất cứ đâu, thời điểm nào cả trực tuyến và ngoại tuyến.
 • Thực hiện thanh toán chỉ bằng việc quẹt thẻ và nhập mã PIN (nếu có) tại các điểm bán hàng.
 • Rút tiền mặt từ thẻ khi cần thiết.

Các loại thẻ thanh toán hiện nay

Hiện nay, thẻ thanh toán được phân chia thành ba loại chính: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. Dưới đây là mô tả chi tiết về từng loại thẻ:

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ, hay còn gọi là thẻ ATM, là một loại thẻ có chức năng thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán mở tại ngân hàng đó. Để sử dụng thẻ ghi nợ, bạn cần mở tài khoản ngân hàng và nạp tiền vào tài khoản đó để có thể thanh toán hay chi tiêu.

Thẻ ghi nợ có hai loại: thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Thẻ ghi nợ nội địa chỉ có thể sử dụng trong nước, trong khi thẻ ghi nợ quốc tế có thể sử dụng cả trong và ngoài nước.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng là một loại thẻ được rất nhiều người sử dụng. Khác với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cho phép bạn tiêu trước một số tiền theo quy định của ngân hàng. Bạn có thể chi tiêu trong một hạn mức đã được ngân hàng cấp mà không cần có tiền mặt trong thẻ.

Bạn có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đã sử dụng trước đó vào cuối kỳ. Nếu thanh toán đúng hạn, bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên, nếu thanh toán trễ hạn, ngân hàng sẽ tính lãi suất và phí trễ hạn cao. Để được mở thẻ tín dụng, bạn cần chứng minh khả năng tài chính và trải qua quá trình xét duyệt khắt khe.

Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Thẻ trả trước là một loại thẻ ATM mà bất kỳ ai cũng có thể đăng ký mở thẻ được. Loại thẻ này không liên kết với tài khoản ngân hàng, thường được sử dụng làm quà tặng hoặc không cần đứng tên mình. Tuy nhiên, thẻ chỉ có thể sử dụng khi còn số dư tiền, hết tiền sẽ không thể thanh toán được nữa.

Làm thẻ thanh toán ATM như thế nào?

Để làm thẻ thanh toán tại các ngân hàng, bạn cần thực hiện các bước sau:

Làm thẻ thanh toán ATM như thế nào?

 1. Xác định loại thẻ thanh toán mà bạn muốn làm, vì mỗi loại thẻ mang đến những lợi ích và cách sử dụng riêng.
 2. Xác định ngân hàng bạn muốn sử dụng, vì mỗi ngân hàng có chính sách riêng về chi phí, thời gian và cách sử dụng.
 3. Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, tùy vào từng loại thẻ và từng ngân hàng mà yêu cầu về hồ sơ sẽ khác nhau.
 4. Tìm đến chi nhánh ngân hàng bạn muốn mở thẻ gần nhất để được hướng dẫn hoàn tất thủ tục.

Ngân hàng nào mở thẻ thanh toán tốt nhất?

Dưới đây là những ngân hàng phát hành thẻ thanh toán mang đến nhiều tiện ích vượt trội:

Ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank phát hành thẻ thanh toán nội địa và cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn. Thẻ tín dụng Sacombank Plus mang tới lợi ích từ thời trang, ẩm thực, du lịch, giáo dục.

Đặc điểm:

 • Được hưởng lãi suất của tiền gửi thanh toán.
 • Thanh toán được tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ.
 • Cho phép mở thẻ phụ cho người thân.
 • Giảm giá đến 50% tại hàng trăm điểm mua sắm, ẩm thực, du lịch, giáo dục có biểu tượng Sacombank Plus+.

Ngân hàng Vietcombank

Thẻ thanh toán quốc tế của VietcomBank cho phép bạn thỏa sức mua sắm tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Việc không bị giới hạn lãnh thổ giúp bạn sở hữu những món đồ mình yêu thích ở bất kỳ nơi đâu.

Đặc điểm:

 • Mua sắm và bán hàng trên các trang nước ngoài như Amazon, eBay,…
 • Thẻ thanh toán quốc tế nhỏ gọn, thuận tiện mang đi mọi lúc mọi nơi.
 • Linh hoạt trong chi tiêu, dễ dàng kiểm soát hoạt động tài chính của bạn.

Ngân hàng VIB

Thẻ ghi nợ quốc tế của VIB được liên kết với tổ chức tài chính quốc tế Mastercard. Quá trình mua sắm ở các nước trên thế giới diễn ra thuận lợi. Thẻ thanh toán tại VIB còn mang đến nhiều lợi ích, gồm hoàn tiền, phí thấp hoặc miễn phí thường niên, công nghệ EMV chống sao chép thông tin thẻ.

Ngân hàng BIDV

Thẻ tín dụng BIDV được nhiều khách hàng tin tưởng. Thẻ này giúp bạn thực hiện giao dịch ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Công nghệ thẻ Chip giúp quá trình sử dụng thẻ diễn ra an toàn nhất.

Đặc điểm:

 • Chi tiêu trước, trả tiền sau, không mất lãi suất trong khoảng thời gian miễn lãi.
 • Thanh toán tại tất cả các điểm ATM/POS, website chấp nhận Visa/MasterCard trên toàn thế giới.
 • Quản lý thông tin giao dịch bằng SMS Banking.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thẻ thanh toán và các loại thẻ thanh toán phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mục đích cá nhân, bạn hãy lựa chọn cho mình một loại thẻ phù hợp nhất. Đừng quên truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được sự tư vấn tận tâm từ chúng tôi!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.