Thẻ ghi nợ nội địa và các cách phân biệt

Thẻ ghi nợ nội địa là một loại thẻ tài chính mà khi bạn mới sử dụng hoặc nghe về nó lần đầu, bạn sẽ nhầm lẫn với thẻ ATM. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chức năng và bản chất của thẻ ghi nợ nội địa để phân biệt chúng. Cùng khám phá nhé!

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Những điều bạn cần biết

Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ được phát hành bởi tổ chức tài chính khi bạn mở tài khoản thanh toán. Với thẻ ghi nợ nội địa, bạn có thể thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản… trong phạm vi số tiền có trong tài khoản thẻ. Tuy nhiên, thẻ ghi nợ nội địa chỉ có thể sử dụng và giao dịch trong quốc gia bạn đang sinh sống.

Lợi ích của thẻ ghi nợ nội địa:

 • Thao tác giao dịch nhanh chóng tại ATM của tổ chức tài chính phát hành thẻ hoặc tại ATM của tổ chức tài chính khác trên toàn quốc, nhanh hơn so với giao dịch tại quầy.
 • Giúp bạn không phải mang theo nhiều tiền mặt khi đi chơi, mua sắm…
 • Đăng ký sử dụng Internet Banking, Mobile Banking để thanh toán trực tuyến mọi lúc, mọi nơi. Hoặc có khả năng thanh toán qua máy POS mà không cần rút hay mang theo tiền mặt.
 • Quản lý chi tiêu, theo dõi số dư trên thẻ qua SMS Banking hoặc Mobile Banking.
 • Chỉ sử dụng số tiền có trong thẻ, không phải lo bội chi.
 • Các ngân hàng thường có nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng đăng ký mở thẻ ghi nợ nội địa.
Xem thêm:  Thẻ thanh toán quốc tế: Loại thẻ tiện dụng trong mua sắm toàn cầu

Đặc điểm của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ vật lý được làm bằng nhựa và được phát hành bởi ngân hàng sau khi bạn yêu cầu. Đặc điểm cơ bản của các loại thẻ Debit phổ biến hiện nay gồm:

 • Số thẻ ghi nợ: Dãy gồm 16 chữ số được in trên thẻ
 • Tên khách hàng: Tên của bạn có thể có trên thẻ để sử dụng cho mục đích cá nhân.
 • Thời hạn sử dụng thẻ: Mỗi thẻ ghi nợ có thời hạn sử dụng. Thông thường là 8 năm, thẻ hết hạn sẽ không thể thực hiện giao dịch. Bạn cần đến tổ chức tài chính để gia hạn.
 • Số tài khoản: Là dãy số tài khoản ngân hàng liên kết đến thẻ ghi nợ. Lưu ý: Số tài khoản ngân hàng khác với số thẻ ghi nợ in trên thẻ.
 • Số CVV/CCS: 3 chữ số ở mặt sau thẻ.

Các loại thẻ ghi nợ là gì?

Sự khác biệt giữa thẻ atm nội địa và thẻ quốc tế - youtube

Tin tài trợ

Thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ nội địa có mục đích sử dụng trong nước. Bạn có thể sử dụng thẻ này để thanh toán khi mua sắm, ăn uống, mua sắm trực tuyến… với điều kiện các dịch vụ này phải ở trong nước. Tùy thuộc vào ngân hàng, bạn có thể bị tính phí khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa, nhưng thẻ này thường được sử dụng miễn phí. Ví dụ như thẻ ATM mà mọi người thường sử dụng của Vietcombank, Agribank, Techcombank…

Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế có phạm vi sử dụng toàn cầu và có nhiều loại như MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit… Thường sẽ có mức phí nhất định khi sử dụng.

Thẻ ghi nợ Visa (Visa Debit)

Đây là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng liên kết với Visa. Các giao dịch được thực hiện thông qua nền tảng thanh toán vô hại Verified by Visa. Thẻ ghi nợ quốc tế Visa Debit dùng để chi tiêu toàn cầu và thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ có biểu tượng Visa.

Xem thêm:  Ngân hàng TNEX MSB: Làm thế nào để đăng ký và kiếm tiền?

Thẻ Ghi Nợ Quốc Tế MasterCard (MasterCard Debit)

Đây là loại thẻ do các ngân hàng liên kết với MasterCard Worldwide phát hành. Các giao dịch được thực hiện thông qua nền tảng thanh toán SecureCode. Thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard Debit dùng để chi tiêu và thanh toán toàn cầu tại các điểm chấp nhận thẻ có biểu tượng MasterCard.

Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay quốc tế, bạn chỉ có thể sử dụng khi có tiền trong tài khoản thẻ và không được tiêu vượt quá số tiền có sẵn. Một số ngân hàng yêu cầu thẻ đảm bảo số dư tối thiểu 50.000 đồng.

Điều kiện và thủ tục mở thẻ ghi nợ nội địa

Để mở thẻ ghi nợ nội địa, bạn cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục do tổ chức tài chính quy định. Điều kiện mở thẻ gồm:

 • Là công dân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi trở lên.

Thủ tục, hồ sơ mở thẻ gồm:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Đơn đề nghị phát hành thẻ theo mẫu của ngân hàng.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về thẻ ghi nợ nội địa và sự khác biệt giữa các loại thẻ. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi tại EzCash.vn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.

Mỹ Phương – Tổng hợp & biên tập

Tài liệu tham khảo: www.hlbank.com.vn, timo.vn

Đánh giá bài viết
Quảng cáo