Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục
Tỷ giá tiền ảo

Thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm là gì? Nó mang lại những quyền lợi gì? Điều kiện gì để có thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm? Đó là những câu hỏi luôn được thắc mắc khi tham gia bảo hiểm y tế. Vậy nên trong bài viết hôm nay EzCash sẽ giúp bạn lý giải toàn bộ những khúc mắc về vấn đề thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm nhé!

Thế nào là thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm

Thẻ BHYT cấp cho người tham gia Bảo hiểm y tế sẽ phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó, tối đa là 60 tháng (5 năm)

The-bhyt-ghi-thoi-diem-du-5-nam
Thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm là gì?

Căn cứ theo điểm 1.9, Khoản 1, Điều 3  ở phía cuối thẻ BHYT dành cho những đối tượng đã nộp BHYT 5 năm liên tục sẽ ban hành mẫu thẻ BHYT “thời điểm đủ 05 năm liên tục…“, bằng cách này sẽ giúp người tham gia BHYT và các cơ sở y tế sử dụng thẻ bảo hiểm y tế sẽ nắm rõ và xác đinh được thời gian đóng BHYT.

Đối với những ai tham gia nhưng chưa đả bảo tiêu chí nộp BHYT 5 năm liên tục thì sẽ không được in dòng chữ này trên thẻ BHYT. Vậy các bạn có thể hiểu đơn giản đó là người tham gia BHYT phải đóng đủ 5 năm liên tục không được đứt quãng theo quy định thì trên thẻ BHYT mới có dòng chữ xác định thời gian đủ 5 năm liên tục nhé.

Thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm được hưởng những quyền lợi gì?

Theo điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì người tham gia BHYT sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi đã đóng BHYT đủ 05 năm liên tục và có “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

The-bhyt-ghi-thoi-diem-du-5-nam
Quyền lợi của thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm

Chắc chắn nhiều bạn sẽ thắc mắc để được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm: cần có những điều kiện gì? Câu trả lời đó là 2 tiêu chí như sau:

  • Người tham gia BHYT phải là người đã tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên.
  • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở được áp dụng từ ngày 1/5/2016 là 1.210.000 đồng/tháng).

Khi đã được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” thì người tham gia BHYT sẽ không cần tiếp tục áp dụng cùng bảo hiểm xã hội chi trả chi phí khám chữa bệnh đến hết năm dương lịch. Ví dụ:

Trường hợp người lao động tiến hành chụp Pet/CT ( khoảng 20 triệu đồng) sẽ phải cùng chi trả 20% chi phí chụp Pet/CT tương ứng với 4 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu người lao động đã được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” thì người lao động sẽ không phải cùng chi trả 4 triệu đồng này nữa.

Sẽ có hai trường hợp được hưởng quyền lợi của thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm:

♦ Với các trường hợp thông thường khi tham gia BHYT, gánh nặng chi phí khi tham gia khám, chữa bệnh giảm bớt đi đáng kể. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh được thanh toán khoảng 80% chi phí trong phạm vi chi trả của Bảo hiểm y tế, trừ trường hợp đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi, hộ nghèo, dân tộc thiểu số.

♦ Với những người tham gia BHYT 5 năm liên tục, họ còn có nhiều quyền lợi đặc biệt. Cụ thể, quy định tại Khoản 15, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 nên rõ, người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên sẽ được quyền lợi như sau:

Xem thêm:  PVI là công ty bảo hiểm phi nhân thọ có vốn điều lệ lớn nhất

Thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi hưởng theo quy định.
Tuy nhiên các bạn cần lưu ý các điều kiện để được áp dụng: Số tiền khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 lần tháng lương cơ sở, ngoại trừ trường hợp người bệnh tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Những điều cần lưu ý về thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm

The-bhyt-ghi-thoi-diem-du-5-nam
Lưu ý về thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm

Thời điểm 5 năm liên tục trên thẻ BHYT có phải được dùng trong 5 năm?

Bên cạnh đó, theo Công văn 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017 về cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số BHXH có hướng dẫn:

“Thời hạn sử dụng thẻ BHYT: chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….” thay vì ghi thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước đây.

Như vậy, kể từ ngày 08/08/2017, pháp luật đã quy định không ghi thời hạn hết hạn sử dụng của thẻ BHYT lên thẻ nữa. Còn về dòng chữ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT là 01 trong các tiêu thức bắt buộc thì trường hợp người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT hoặc thời gian tham gia liên tục chưa đủ 05 năm thì để trống (không ghi tiêu thức này).

Thủ tục hưởng thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục

Căn cứ theo Thông báo 2298/TB-BHXH, người có đủ điều kiện hưởng thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục cần chuẩn bị các thủ tục sau:

  • Thẻ BHYT còn hiệu lực.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh.
  • Hóa đơn, chứng từ xác nhận chi phí khám, chữa bệnh (nộp bản chính).
  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, bạn nộp tại cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia BHYT để được tiếp nhận và giải quyết.

Cách xác định thời hạn tham gia thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục

Theo Điểm d, Khoản 1, Điều 5 của Thông tư, giá trị sử dụng thẻ BHYT và thời hạn sẽ được xác định như sau:

  • Thời gian tham gia BHYT liên tục là khoảng thời gian ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với thời điểm hết hạn sử dụng của thẻ lần trước, gián đoạn không quá 3 tháng.
  • Người lao động được cử đi học tập, lao động ở nước ngoài thì thời gian tham gia BHYT liên tục sẽ bao gồm khoảng thời gian học tập, làm việc ở nước ngoài cho đến khi có quyết định quay trở về nước và làm việc tại đơn vị, tổ chức cử đi nước ngoài.
  • Người lao động làm việc tại nước ngoài, trong thời gian 60 ngày tính từ ngày nhập cảnh nếu có tham gia BHYT thì thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm cả thời gian lao động nước ngoài và thời gian về nước.
  • Người lao động đang làm thủ tục BHTN nếu không tham gia BHYT theo các nhóm khác thì thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm thời gian làm thủ tục hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Trên đây là những thông tin về thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm và những lưu ý về điều kiện cũng như quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Hy vọng sau bài viết này bạn đã nấm rõ các vấn đề liên quan đến thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục, dễ khỏi bỡ ngỡ, lúng túng trước những bước thủ tục như thế này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận