Bạn có biết, dù các ngân hàng đã đặt ra hạn mức tín dụng khi phát hành thẻ cho khách hàng, vẫn có những trường hợp khách hàng có thể sử dụng vượt mức hạn mức tín dụng được cấp. Vậy đối tượng khách hàng nào sẽ hưởng được chính sách này? Và trong cách sử dụng thẻ Mastercard/Visa Credit có khuyên nên dùng vượt hạn mức tín dụng được cấp hay không?

Xem thêm: Tại sao không nên lạm dụng rút tiền mặt thẻ tín dụng?

Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Đầu tiên, để biết bạn có thể dùng qua hạn mức tín dụng thì chúng ta cần hiểu rõ “hạn mức thẻ tín dụng là gì?”. Một cách đơn giản để hiểu, hạn mức tín dụng là số tiền mà ngân hàng phát hành thẻ tín dụng duyệt cấp cho bạn sử dụng. Số tiền này phụ thuộc vào điều kiện tài chính của bạn khai báo với ngân hàng. Điều kiện tài chính tốt thì hạn mức tín dụng được cấp sẽ cao và ngược lại. Ngân hàng cũng có những chính sách ban hành để đảm bảo cấp hạn mức tín dụng phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau. Bởi việc cấp thẻ tín dụng của ngân hàng còn phải kiểm soát được tình trạng thanh toán sau khi sử dụng của khách hàng. Với hạn mức tín dụng được cấp, bạn có thể sử dụng 100% khi thanh toán qua máy POS hoặc thanh toán online. Và nếu dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, các ngân hàng thường giới hạn chỉ có thể rút 40%-50% hạn mức tín dụng mà thẻ của bạn được cấp.

Bạn có thể thay đổi hạn mức thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Cụ thể là bạn có thể yêu cầu giảm hoặc nâng hạn mức tín dụng. Để thực hiện việc này, bạn cần liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để được hướng dẫn làm theo quy định. Tuy nhiên, nếu bạn đã xin giảm hạn mức, lần sau sẽ khó xin tăng hạn mức tín dụng. Vì vậy, cần cân nhắc khi xin giảm hạn mức thẻ tín dụng.

Có thể sử dụng vượt hạn mức tín dụng không?

Theo chính sách hạn mức thẻ Mastercard/Visa hiện nay, việc cấp hạn mức là để khống chế và điều tiết lượng sử dụng nguồn tiền từ phía ngân hàng. Đồng thời, đối với khách hàng, nó cũng hình thành thói quen “có bao nhiêu, dùng bấy nhiêu”. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đột xuất ngoài lệ mà ngân hàng cho phép dùng thẻ tín dụng vượt hạn mức tín dụng được cấp khi phát hành thẻ. Mức được vượt này hiện nay chưa có thông tin cụ thể từ phía ngân hàng. Có những thẻ tín dụng được vượt thêm 1 đến 2 triệu đồng. Về vấn đề này, các ngân hàng cho biết thẻ tín dụng có thể được dùng vượt mức hạn mức tín dụng khi hạn mức tín dụng nằm trong khoảng tín dụng được phép vượt mức. Thêm vào đó, thẻ tín dụng phải có lịch sử sử dụng và lịch sử thanh toán có độ uy tín, tín nhiệm cao.

Một điểm quan trọng mà khách hàng sử dụng thẻ tín dụng cần ghi nhớ là: trong cách sử dụng thẻ Mastercard/Visa Credit của một số ngân hàng, nếu bạn sử dụng vượt mức hạn mức tín dụng được cấp cho thẻ tín dụng, bạn phải chấp nhận trả phí vượt hạn mức tín dụng. Mức phí hiện nay thường là khoảng 100.000 VNĐ/sao kê.

Như vậy, để biết được chiếc thẻ tín dụng của bạn có thể sử dụng vượt hạn mức hay không, hãy liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để biết rõ nhất về quy định. Nhìn chung, không nên sử dụng quá hạn mức thẻ. Các chuyên gia tài chính cho rằng, bạn chỉ nên sử dụng 25%-30% hạn mức mỗi tháng để đảm bảo khả năng thanh toán của bạn. Hãy cố gắng sử dụng thẻ tín dụng một cách tốt để điểm tín dụng của bạn thật ấn tượng và có thể sử dụng cho những mục đích cao cả hơn nhé!

EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.