Mỗi người có thể sở hữu nhiều thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng khác nhau

Ở thời đại số, hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng không còn là khái niệm quá xa lạ. Dù vậy, vẫn còn nhiều người chưa nắm bắt hết những ưu điểm vượt trội khi sở hữu thẻ tín dụng, nảy sinh tâm lý e dè, lo sợ không thể kiểm soát tài chính. Tuy nhiên, thực tế thẻ tín dụng lại khá hữu ích trong việc quản lý tài chính cá nhân, tạo đòn bẩy tài chính. Miễn là chúng được sử dụng thông minh.

Hiểu về thẻ tín dụng

Đây là sản phẩm dịch vụ của ngân hàng hay các tổ chức tài chính, cho phép người dùng có thể sử dụng tiền theo hạn mức được cấp để chi tiêu trước và trả sau với thời hạn miễn lãi từ 45 – 55 ngày. Khách hàng thẻ tín dụng ngày càng được trẻ hóa và tùy năng lực tài chính mà hạn mức được cấp sẽ cao thấp khác nhau.

Nếu bạn đang là sinh viên đại học, cũng có thể được Sacombank cấp thẻ tín dụng hạn mức lên đến 10 triệu đồng, chi tiêu miễn lãi đến 55 ngày. Giả sử với số tiền này, bạn có thể chi tiêu từ ngày 20/4 đến ngày 19/5 (một kỳ sao kê thường có 30 ngày), nhưng phải đến ngày 13/6 (tức 25 ngày sau ngày sao kê) bạn mới phải thanh toán cho ngân hàng. Tùy mỗi ngân hàng sẽ có quy định ngày sao kê khác nhau và ngày thanh toán sẽ được thông báo cụ thể trong sao kê được ngân hàng gửi đến bạn hằng tháng.

Làm sao để tối ưu hóa giá trị sử dụng thẻ tín dụng

Người trẻ thường có thu nhập chưa cao, việc có một khoản tiền luôn sẵn sàng trong thẻ khiến nhiều người sợ không kiểm soát được bản thân, dễ rơi vào tình huống chi tiêu quá tay. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu các kiến thức liên quan về thẻ tín dụng và áp dụng linh hoạt các cách dưới đây thì chắc chắn thẻ tín dụng sẽ là “đòn bẩy” tài chính hiệu quả cho cuộc sống của bạn.

Chi tiêu kỷ luật và có tính toán khả năng chi trả

Dù có thẻ tín dụng với hạn mức cao nhưng hãy lập hạn mức chi tiêu theo khả năng của bản thân, khi nào sẽ có nguồn tiền để trả nợ thẻ.

Tận dụng thời gian miễn lãi sẽ giúp bạn tối ưu bài toán chi phí

Duy trì kỷ luật trong chi tiêu và đừng chi tiêu chỉ để gây ấn tượng với người khác, cân đối trong thời gian được miễn lãi để không phát sinh chi phí lãi vay, mua sắm khi đã cân đối tài chính, có thể sử dụng dịch vụ trả góp lãi suất 0% cho các giao dịch với kỳ hạn linh hoạt để tránh áp lực khi đến kỳ thanh toán, ví dụ bạn đang là sinh viên và có hạn mức thẻ 10 triệu thì nếu không có việc khẩn cấp, mức chi tiêu chỉ nên dừng ở 4 – 6 triệu

Trả dư nợ đúng hạn

Thanh toán dư nợ đúng hạn là phương pháp tốt nhất giúp bạn không phải chịu thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào.

Bạn cần phải để ý thời gian ngân hàng lên sao kê và thời gian cần thanh toán thẻ hằng tháng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra tin nhắn nhắc nhở và email thông báo từ ngân hàng để tránh trường hợp sơ ý quên mất thời điểm trả nợ thẻ. Nếu sở hữu “não cá vàng”, bạn có thể tìm hiểu phương thức trích nợ tự động từ tài khoản để thanh toánthẻ tín dụng của các ngân hàng. Hãy theo dõi sao kê giao dịch thông qua ứng dụng của Ngân hàng để biết mình đã chi tiêu bao nhiêu trong hạn mức được cấp và cân đối tài chính giữa dư nợ và nguồn hoàn trả.

Tận dụng cashback, điểm thưởng

Tùy theo dòng thẻ tín dụng bạn đang dùng, hãy tận dụng hết các ưu đãi để tối ưu chi phí. Nếu là thẻ có tính năng hoàn tiền (cashback), số tiền mà các ngân hàng hoàn lại cho bạn mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm có thể giao động từ vài trăm đến hàng chục triệu đồng. Còn là thẻ tích điểm thưởng, bạn có thể dùng quy đổi thành voucher, tiền mặt hoặc ưu đãi thanh toán. Chẳng hạn như nếu bạn mở thẻ tín dụng Sacombank từ nay đến 30/6 sẽ được hoàn 500.000 đồng khi chi tiêu từ 1 triệu, quá hời phải không nào!

Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên chú ý các thông tin khuyến mại theo từng giai đoạn mà các ngân hàng tung ra để tri ân khách hàng. Chẳng hạn như thanh toán qua thẻ tín dụng để được giảm giá khi mua quần áo, ăn uống, mua vé máy bay, tour du lịch,…

Dòng thẻ Sacombank Platinum Cashback đang được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn

55 ngày “vàng”

Nếu bạn biết tận dụng 55 ngày miễn lãi và có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trên khoản thu nhập hằng tháng thì bạn sẽ phải ngạc nhiên với những gì bạn nhận được.

Với nguồn thu nhập ổn định, bạn có thể trích một phần để dành trả nợ thẻ tín dụng, phần còn lại để đầu tư và không lo lắng vấn đề tài chính cho chi tiêu vì bạn luôn có nguồn dự phòng với chiếc thẻ tín dụng trong ví.

Ví dụ lương của bạn là 15 triệu đồng/tháng. Chi phí sinh hoạt (tiền trọ, ăn uống, đi lại và vui chơi, giải trí) khoảng 9 triệu đồng. Trong số này có khoảng 1/3 phí như tiền nhà trọ, tiền ăn uống ở các gánh hàng nhỏ, mua sắm lặt vặt tại các tiệm tạp hóa… là không thể sử dụng thẻ tín dụng để chi trả. Vậy ngoài 3 triệu đồng phải chi tiền mặt, bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ tín dụng để chi 6 triệu còn lại cho các khoản sinh hoạt trong tháng của mình.

Tận dụng 55 ngày miễn lãi và gửi 12 triệu đồng từ lương của bạn vào tài khoản tiết kiệm online tại các ngân hàng để hưởng lãi. Ví dụ như tại Sacombank, với kỳ hạn 1 tháng bạn cũng đã được nhận lãi đến 5,4%/năm. Đến ngày trả nợ thẻ tín dụng bạn có thể rút 1 phần từ khoản tiết kiệm này để chi trả, vừa không sợ nợ quá hạn, vừa nhận được lãi suất. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn phải thật sự kỷ luật và linh hoạt trong hoạt động chi tiêu của mình.

Vì thế, nếu đã sở hữu thẻ tín dụng hãy tập trở thành người tiêu dùng thông minh!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.