Thẻ tín dụng không chỉ thú vị mà còn hấp dẫn, tuy nhiên chúng cũng mang theo một số rủi ro nếu bạn không biết cách sử dụng thông minh. Nếu bạn đang lo lắng về việc thẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Thẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không?

Thẻ tín dụng không sử dụng vẫn có một số loại phí, trong đó có nhiều dịch vụ miễn phí. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trường hợp không kích hoạt thẻ vẫn tính phí. Kích hoạt thẻ khác với việc mở thẻ tín dụng. Đây chỉ là bước bảo mật do ngân hàng yêu cầu để bảo vệ tài khoản của bạn.

Không kích hoạt thẻ chỉ khiến bạn không thể sử dụng thẻ nhưng tài khoản vẫn hoạt động. Bởi vậy vẫn có một số khoản phí được tính và hàng tháng ngân hàng sẽ gửi sao kê đến bạn. Để không bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng, hãy lưu ý số tiền và thanh toán đầy đủ chúng.

Image

Ngân hàng sẽ tính một số khoản phí kể cả bạn không sử dụng thẻ.

Các loại dịch vụ tính phí

 • Phí thường niên: Đây là khoản phí mà chủ thẻ phải trả hàng năm để duy trì thẻ. Mức phí này phụ thuộc vào loại thẻ và quy định của từng ngân hàng. Thông thường, khoản phí này dao động từ 200.000VND – 400.000VND/năm. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng cũng có chương trình miễn phí thường niên, vì vậy nên tìm hiểu để được sử dụng thẻ miễn phí.

 • Phí chậm thanh toán: Nếu bạn không thanh toán đúng hạn, bạn sẽ phải chịu phí chậm thanh toán. Loại phí này được tính khá cao, khoảng 3-6% trên số tiền chậm thanh toán, tối thiểu từ 100.000 VNĐ.

 • Lãi suất: Lãi suất thẻ tín dụng là số tiền mà chủ thẻ phải chịu khi rút tiền mặt hoặc không trả đủ số nợ hoặc không trả nợ đúng thời hạn. Mức lãi suất tín dụng là một trong những mức phí cao nhất và luôn nằm ở mức hai con số, dao động từ 20%/năm trở lên tùy ngân hàng và tùy hạng thẻ tín dụng.

 • Phí rút tiền: Khi rút tiền từ thẻ tín dụng, bạn sẽ phải chịu mức phí rút tiền khá cao. Mức phí này dao động trong khoảng 1-4%/số tiền rút. Vì thẻ tín dụng không phải là phương tiện chính để rút tiền mặt, vì vậy nếu không cần thiết, bạn không nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, bạn có thể chọn thẻ Number 1 của VPBank vì thẻ này miễn phí phí rút tiền mặt.

 • Phí giao dịch ngoại tệ: Khi thanh toán tại nước ngoài, bạn sẽ phải sử dụng tiền tệ của nước đó. Vì vậy, khi thanh toán tại nước ngoài, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí là phí giao dịch nước ngoài. Mỗi ngân hàng sẽ có các mức phí khác nhau, bao gồm phí thực hiện giao dịch và phí chuyển đổi ngoại tệ.

 • Phí in sao kê: Mức phí in sao kê khi sử dụng thẻ tín dụng dao động từ 20.000 – 100.000 VNĐ.

 • Phí vượt hạn mức: Khi thực hiện các giao dịch vượt quá hạn mức, thẻ sẽ bị tính phí vượt hạn mức khá cao. Mức phí này được tính dựa trên số tiền tiêu quá hạn.

Các loại dịch vụ không bị tính phí

Ngoài các loại phí bắt buộc, khi không sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ không phải trả một số loại phí sau.

 • Phí quẹt thẻ tại các điểm giao dịch nội địa: Người tiêu dùng không bị mất phí quẹt thẻ.

 • Phí phát hành thẻ: Khi mở thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ thu một khoản phí đầu tiên là phí phát hành thẻ. VPBank miễn phí hoàn toàn phí phát hành thẻ.

 • Phí phát hành thẻ phụ: Nếu bạn muốn mở thẻ tín dụng phụ, một số ngân hàng miễn phí phí phát hành thẻ phụ.

 • Phí hủy thẻ: Mỗi ngân hàng áp dụng phí hủy thẻ khác nhau, tuy nhiên VPBank miễn phí phí hủy thẻ.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Thẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không?”. Để giảm tối đa chi phí, bạn hãy lựa chọn các loại thẻ tín dụng nhiều ưu đãi như thẻ tín dụng của VPBank. Tìm hiểu chi tiết tại đây.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.