Trong thế giới kinh tế, khái niệm “giá trị thặng dư” đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nó và cách ứng dụng trong thực tế, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giá trị thặng dư là gì?

Theo triết học Mác-Lênin, giá trị thặng dư là phần giá trị do người lao động tạo ra vượt quá giá trị sức lao động của họ. Đây là phần giá trị được nhà tư bản chiếm đoạt và giúp họ có thêm thu nhập.

Tức là, mỗi công nhân được trả công để hoàn thành một công việc cụ thể. Tuy nhiên, họ thường làm việc vượt quá yêu cầu và tạo ra sản phẩm vượt quá mức cần thiết. Phần giá trị vượt quá đó được gọi là giá trị thặng dư.

Ví dụ cụ thể về giá trị thặng dư

Một ví dụ dễ hiểu về giá trị thặng dư như sau: Nhân công trong một nhà máy sản xuất áo sơ mi được quy định làm việc 8 tiếng mỗi ngày với mục tiêu sản xuất 5 chiếc áo. Tuy nhiên, nhân công có khả năng làm việc nhanh hơn và trong 8 tiếng họ có thể sản xuất được 8 chiếc áo. Như vậy, 3 chiếc áo sơ mi vượt quá yêu cầu chính là giá trị thặng dư.

Bản chất thật sự của giá trị thặng dư là gì?

Giá trị thặng dư là mục đích chủ yếu của tư bản chủ nghĩa. Nó có ba đặc trưng chính:

1. Giá trị thặng dư là kết quả của sức lao động miệt mài

Các nhà tư bản làm giàu và kiếm lợi nhuận chủ yếu dựa trên việc thuê mướn người lao động. Người lao động làm việc để đổi lấy tiền công và dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà tư bản, họ được coi là nhân tố sản xuất quan trọng.

2. Toàn bộ các sản phẩm tạo ra thuộc sở hữu của nhà tư bản

Tất cả hàng hóa và sản phẩm được tạo ra trong quá trình lao động thuộc quyền sở hữu của nhà tư bản, không phải của người lao động. Người lao động được trả công theo giá trị hàng hóa sức lao động mà họ đã giao ước trước.

3. Nguồn gốc của giá trị thặng dư

Nguồn gốc của giá trị thặng dư đến từ lao động sống. Hoạt động của người lao động trong quá trình sản xuất tạo ra giá trị mới. Lao động sống là nguồn duy nhất tạo ra giá trị mới và đồng thời nâng cao nhu cầu xã hội.

Ý nghĩa của giá trị thặng dư trong thực tiễn

Giá trị thặng dư đóng một vai trò quan trọng trong học thuyết kinh tế và đã phơi bày bản chất bóc lột của chủ nghĩa tư bản. Nó cũng có thể giúp phát triển kinh tế và xã hội.

Giá trị thặng dư là động lực để kinh tế tăng trưởng và phát triển. Từ đó, các doanh nhân sẽ đầu tư và triển khai chiến lược sản xuất nhằm tạo ra nhiều giá trị thặng dư, đồng thời đảm bảo quyền lợi và chế độ đối đãi công bằng với người lao động.

Hy vọng bài viết trên đã truyền đạt đúng ý nghĩa của giá trị thặng dư và bạn đã hiểu rõ hơn về cách ứng dụng nó vào thực tế kinh tế hiện nay.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua EzCash.vn để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết.

Ảnh minh hoạ

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.