Bitcoin (BTC) – đồng tiền kỹ thuật số mạnh nhất hiện nay

Nên mua đồng tiền ảo nào? Đứng đầu trong danh sách những loại tiền ảo tốt nhất chắc chắn không thể bỏ qua Bitcoin. Đây là đồng tiền được xây dựng dựa trên blockchain đầu tiên, mở đầu cho cuộc cách mạng tiền điện tử phi tập trung của thế giới.

Bitcoin có tính minh bạch rất cao do chỉ có 21 triệu coin được đào (mã hóa), dữ liệu được lưu tại nhiều máy đào ở khắp nơi trên thế giới chứ không phải chỉ tập trung một chỗ nên sẽ không có chuyện gian lận.

Bitcoin được tạo ra bởi một người ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto vào năm 2009.

Ethereum (ETH) – tiền ảo lớn thứ 2 thế giới sau Bitcoin

Ra đời sau Bitcoin 4 năm, vào năm 2013, bởi một lập trình viên trẻ tuổi người Canada gốc Nga tên là Vitalik Buterin. Đồng Ethereum có một số tính năng cải tiến hơn so với Bitcoin đó là vận hành các hợp đồng thông minh theo hình thức phi tập trung thay vì chỉ có các Blockchain để lưu trữ dữ liệu như Bitcoin.

Nếu Bitcoin chỉ có 21 triệu coin được đào thì ETH không có con số nhất định và nó sẽ còn tiếp tục tăng bởi các thành viên trong cộng đồng Ethereum.

Đồng Binance Coin (BNB)

Tiếp theo top 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất hiện nay đó là Binance Coin (BNB). Đồng tiền ảo này được tạo ra bởi sàn giao dịch Binance – sàn giao dịch tiền ảo số 1 thế giới. Dù chỉ mới được ra mắt vào tháng 7/2017, tức là chỉ khoảng 4 năm thì đồng coin này đã nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm và đứng top 3 sau BTC và ETH.

Đồng Binance được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dùng để giao dịch khi đầu tư tiền ảo trên sàn Binance, đặt vé máy bay, khách sạn, thế chấp để vay tiền hay thanh toán các sản phẩm từ nhà cung cấp đã ký kết hợp đồng với Binance.

Đồng coin Cardano (ADA)

Nên đầu tư tiền ảo nào? Cardano hay còn gọi là Ada coin là một loại tiền ảo bắt đầu ra mắt thị trường vào tháng 10/2017 (chỉ sau BNB 3 tháng), do nhà khoa học Charles Hoskinson tạo ra.

Đồng Ada được tạo ra với sự kế thừa từ ETH, sử dụng thuật toán Proof-of-stake (bằng chứng cổ phần) với 2 lớp là Cardano Settlement Layer (thực hiện các giao dịch sử dụng đồng ADA) và Cardano Computation Layer (tạo ra các hợp đồng thông minh).

So với các đồng tiền ảo khác thì đồng ADA đã cải tiến hơn, giúp tiết kiệm điện và thời gian tạo ra coin mới.

Đồng Solana coin (SOL)

Đồng Solana là đồng tiền mã hõa mới ra sàn Binance chỉ 1 năm nhưng đã nhanh chóng nhập cuộc và trở thành một trong 10 đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Hệ sinh thái Solana sử dụng blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới với sự kết hợp của thuật toán Proof of History và Proof of Stake.

Ưu điểm của loại đồng coin này là phí thấp (~ 10$ cho 1 triệu giao dịch), độ trễ chỉ ~ 1s cùng với thông lượng cao (thực hiện được 50.000 giao dịch mỗi giây).

Đồng Ripple (XRP)

Được phát hành vào năm 2013, đồng Ripple được tạo ra bởi chính blockchain Ripple với số lượng hạn chế 100 tỷ token được đúc ra.

Công ty sáng lập ra đồng Ripple có chức năng chính là tạo ra giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính giúp việc chuyển đổi tiền tệ nhanh hơn.

Công nghệ Blockchain của Ripple tương tự như Bitcoin nhưng mục đích hoạt động khác nhau. Bitcoin thì hướng tới trở thành đồng tiền sử dụng được toàn cầu còn Ripple (XRP) thì mong muốn trở thành hệ thống thanh toán của các ngân hàng hay tổ chức tài chính trên toàn thế giới.

Việc sử dụng đồng XRP sẽ giúp các ngân hàng thực hiện thanh toán, chuyển đổi tiền tệ được liền mạch và chi phí thấp hơn rất nhiều, đây là đồng tiền ảo được công nhận và cho phép hoạt động chứ không như những loại tiền ảo khác.

Đồng Polkadot (DOT)

Đồng Pokadot xuất hiện trên thị trường tiền ảo vào tháng 10/2017 và thu về 145 triệu USD khi chưa đầy 2 tuần. Được tạo ra bởi Tiến sĩ Gavin Wood, một trong các nhà sáng lập Ethereum, đồng Pokadot (DOT) sử dụng thuật toán Proof of Stake (bằng chứng cổ phần) tương tự như đồng ADA nên giúp tốc đổ xử lý nhanh hơn.

Tại Việt Nam, đang có những cộng đồng được hình thành với mục đích nghiên cứu đầu tư vào đồng Pokadot khi giá trị đồng này tăng gấp gần 9 lần chỉ trong vòng chưa tới 1 năm (từ 5$ lên 44$).

Đồng Litecoin (LTC)

Là một trong các đồng tiền kỹ thuật số đáng đầu tư nhất 2023 với lượng cung tối đa 84 triệu coin (gấp 4 lần so với Bitcoin). Litecoin ra mắt thị trường vào năm 2021 do Charlie Lee, cựu nhân viên của Google và Coinbase tạo ra.

Litecoin có thời gian tạo khối mới nhanh hơn 4 lần so với Bitcoin vì vậy mà càng ngày nó càng trở thành một đồng Altcoin được tín nhiệm với thanh khoản cao.

Litecoin khá tương tự với Bitcoin khi áp dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, có thể coi nó như một đứa em của Bitcoin nhưng trẻ và nhanh hơn.

Đồng Ethereum Classic (ETC)

Cũng được đánh giá là một trong top 10 đồng điền điện tử tốt nhất trên thị trường hiện nay. Đồng Ethereum Classic (ETC) phát triển dựa trên công nghệ Blockchain của Ethereum nên tính năng khá giống với ETH.

Đồng ETC ra đời vì sự tranh cãi trong phiên bản Hard fork lần 2 của ETH khi có những quan điểm đồng tình và không đồng tình với phiên bản này.

Đồng ETC được các nhà đầu tư lướt sóng khá thích thú do nó có sự biến động thường xuyên, điển hình là khối lượng giao dịch loại tiền mã hóa này luôn đứng trong top các loại tiền mã hóa được giao dịch nhiều nhất.

Đồng Terra (LUNA)

Tiền điện tử cuối cùng trong top 10 loại tiền ảo nên đầu tư nhất 2023 đó là đồng Terra (LUNA). Đồng Luna hoạt động theo thuật toán Proof of Stake tương tự như ETH giúp cho tốc độ xử lý các hợp đồng thông minh nhanh lại tiết kiệm chi phí.

Đồng Terra hay ở chỗ đó là có sự ổn định của một Stable coin khi phần thưởng đồng nhất với ký hợp đồng và mở rộng nguồn cung. Khi hệ thống Terra phát hiện ra giá của Terra đang lệch khỏi mức neo giá thì hệ thống sẽ tự động gây áp lực làm giá bình ổn trở lại.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.