Telegram – ứng dụng tin nhắn hàng đầu vừa “âm thầm” tiến hành một dự án lớn trong năm qua, đó là việc phát triển tiền điện tử có tên gọi “Gram” để cạnh tranh với Facebook, gã khổng lồ mạng xã hội. Dự án này đã thu hút một mức đầu tư kỷ lục lên đến 1,7 tỷ USD từ 200 nhà đầu tư tư nhân thông qua Các Dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO), theo Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ.

Đồng tiền số Gram: Mục tiêu và cam kết của Telegram

Theo nhật báo Nga Vedomosti, các nhà sáng lập của Telegram, được sử dụng bởi 250 triệu người dùng trên toàn thế giới, cam kết ra mắt đồng tiền số Gram trước ngày 31/10, nếu không sẽ hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư. Telegram đặt mục tiêu tạo ra một đồng tiền số chuẩn, dùng trong sinh hoạt hằng ngày của người dân và hướng tới trở thành phương tiện thanh toán thay thế cho các thẻ Visa và Mastercard truyền thống.

Telegram muốn thiết kế một hệ thống thanh toán nhanh chóng, bảo mật và đạt tiêu chuẩn cao nhằm tạo ra một nền kinh tế phi tập trung mới. Dự án này nhắm mục tiêu tạo ra sự thuận tiện cho việc giao dịch hàng ngày của mọi người mà không cần thông qua ngân hàng hay các ứng dụng tài chính.

Telegram và Facebook: Cuộc đua về tiền điện tử

Trước đó, Facebook đã công bố kế hoạch ra mắt tiền điện tử Libra vào năm 2020. Libra, được phát triển bởi Facebook, nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp và có thể hoạt động trên nhiều thiết bị thông minh. Libra sẽ được sử dụng trong ví điện tử Calibra của riêng Facebook và các dịch vụ khác. Việc kết nối Calibra thông qua nền tảng tin nhắn của Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp, với tổng số hơn 1 tỷ người dùng, giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ tài chính mà không cần tới ngân hàng lần đầu tiên.

Giám đốc sàn giao dịch tiền điện tử Coinhouse (Pháp), Manuel Valente cho rằng: “Facebook và Telegram đã nhận thấy một khoảng trống cần lấp đầy”. Cả hai công ty công nghệ này đều muốn cho phép người dùng trao đổi các khoản tiền nhỏ trực tuyến mà không cần thông qua ngân hàng hay các ứng dụng. Tuy nhiên, việc phát triển các dự án mới này cũng khiến các quốc gia lo ngại về nguy cơ mất quyền kiểm soát đồng tiền điện tử này.

Những rủi ro tiềm ẩn

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa diễn ra tại Pháp, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn trong các dự án phát triển tiền số đe dọa hệ thống tài chính quốc tế. Các quan chức nhất trí hành động khẩn cấp nhằm kiểm soát việc phát triển đồng tiền Libra.

Telegram: Ứng dụng tin nhắn bảo mật hàng đầu

Telegram, được sáng lập bởi hai anh em kỹ sư người Nga, Nikolai và Pavel Durov vào năm 2013, là ứng dụng tin nhắn hàng đầu. Với Telegram, người dùng có thể mã hóa tin nhắn văn bản, ảnh và video, và tạo “các kênh” với hàng trăm ngàn thành viên. Ứng dụng này cũng hỗ trợ mã hóa cuộc gọi thoại.

Nguồn: VTV.VN

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.