Tài chính cá nhân

TCA – Giải mã Acid Trichloroacetic và ứng dụng trong da liễu

Bạn đã từng nghe về TCA – Acid Trichloroacetic trong việc điều trị da liễu chưa? Phương pháp chấm TCA đã trở nên phổ biến tại các cơ sở thẩm mỹ và được đánh giá cao về hiệu quả. Vậy TCA là gì? Hoạt động như thế nào và được dùng với mục đích gì? Cùng tìm hiểu và khám phá với EzCash.vn nhé.

TCA là gì?

TCA là tên viết tắt của Acid Trichloroacetic, một hoạt chất peel da đầu tiên được sử dụng. Không chỉ đơn thuần sử dụng trong mỹ phẩm, TCA còn có thể giúp điều trị các vấn đề da liễu.

TCA là một dung dịch axit lỏng, không màu. TCA có khả năng gây biến tính protein bằng cách làm đông tụ protein. Đó chính là lý do khi tiếp xúc với da, TCA sẽ tạo ra một lớp màu trắng trên bề mặt da.

TCA chỉ được sử dụng bên ngoài da và không hấp thu vào tuần hoàn máu. Do đó, ngay cả khi sử dụng TCA nồng độ 100%, nó vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng với nồng độ quá cao, TCA có thể gây tổn thương đến mô da.

Tca là gì? Ứng dụng trong da liễu như thế nào?

TCA được sử dụng với nồng độ như thế nào?

Nồng độ TCA được sử dụng sẽ thay đổi tùy theo mục đích sử dụng và tình trạng da của mỗi người. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng da để xác định nồng độ TCA phù hợp nhất.

  • TCA nồng độ từ 10 – 20% chỉ tác động ở lớp thượng bì của da. Đây là mức độ nhẹ nhàng có thể sử dụng để tái tạo bề mặt da.

  • TCA nồng độ từ 25 – 35% tác động đến toàn bộ lớp thượng bì của da. Mức độ tổn thương da cũng cao hơn, nhưng hiệu quả tái tạo da cũng mạnh hơn.

  • TCA nồng độ cao từ 40 – 50% tác động vào lớp trung bì nông và nồng độ cao hơn 50% tác động vào lớp trung bì sâu. TCA nồng độ cao được sử dụng trong điều trị da liễu.

TCA được sử dụng như thế nào?

TCA chỉ được sử dụng bên ngoài da và không được uống, tiêm hoặc truyền vào cơ thể. Phương pháp sử dụng TCA phổ biến bao gồm bôi trên da (PEEL TCA) hoặc chấm theo điểm nhỏ (CROSS TCA).

Peel TCA (thay da sinh học với TCA)

Phương pháp này được lựa chọn để tái tạo bề mặt da ở mức độ nhẹ nhàng. Peel TCA giúp làm sạch tế bào chết trên da, thu nhỏ lỗ chân lông và cải thiện sắc tố da. Việc thực hiện peel TCA định kỳ cũng giúp làm trẻ hóa da hiệu quả. Thông thường, peel TCA được áp dụng với nồng độ TCA từ 10-35%.

Cross TCA (Chấm TCA)

Phương pháp chấm TCA được thực hiện bằng cách chấm điểm nhỏ với nồng độ TCA cao. Sau khi chấm, da sẽ xuất hiện các mảng trắng do TCA làm đông tụ protein. Chấm TCA được ứng dụng trong điều trị mụn cóc, mụn rộp sinh dục và xử lý tình trạng sẹo rỗ hiệu quả. Liệu trình chấm TCA có thể kéo dài từ 3-5 buổi.

Tca là gì? Ứng dụng trong da liễu như thế nào?

Ứng dụng của TCA trong điều trị sẹo

TCA có khả năng điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm và được ví như “khắc tinh” của sẹo. TCA có thể sử dụng để điều trị sẹo sau mụn trứng cá, sẹo sau thủy đậu và cả sẹo lâu năm khó điều trị.

Với nồng độ cao 100%, TCA sẽ tạo tổn thương tại vị trí của sẹo. Quá trình chấm TCA kích thích sản sinh collagen một cách tự nhiên thông qua các phản ứng viêm. Collagen được bù đắp đúng nơi và đúng lúc, giúp làm đầy những vết sẹo rỗ lõm nhanh chóng.

Trong quá trình chấm TCA sẹo rỗ, bác sĩ sẽ sử dụng vật sắc nhọn để phá vỡ chân sẹo và giải pháp mô xơ sẹo. Điều này giúp da hấp thu TCA nhanh chóng hơn và làm đầy sẹo hiệu quả hơn các phương pháp điều trị tại chỗ khác.

Mặc dù cần mất thời gian từ 2-3 tháng để thấy kết quả, liệu trình chấm TCA sẽ kéo dài từ 3-5 buổi. Hiệu quả của quá trình điều trị sẹo TCA cũng phụ thuộc vào chất lượng axit và trình độ tay nghề của bác sĩ.

Chấm TCA điều trị sẹo phù hợp với ai?

Chấm TCA có thể giúp cải thiện sẹo rỗ, sẹo lõm sau mụn trứng cá hoặc thủy đậu. Điều kiện quan trọng là kích thước sẹo từ 1-3mm và sẹo đã ổn định. Chấm TCA cũng có thể áp dụng cho sẹo chân đá nhọn (ice pick) – một loại sẹo khó điều trị.

Tuy nhiên, không nên chấm TCA nếu sẹo mới hình thành và chưa ổn định. Sẹo lớn hơn 3mm và sẹo lâu năm cũng không nên sử dụng TCA để điều trị. Trong trường hợp sẹo lâu năm, có thể kết hợp chấm TCA với các phương pháp khác như liệu trình laser để tăng cường khả năng tái tạo da. Tuyệt đối tuân thủ liệu trình do bác sĩ đưa ra để tránh tình trạng sẹo ngày càng phức tạp hơn.

Quy trình sử dụng TCA như thế nào?

Nếu bạn muốn sử dụng TCA để điều trị sẹo, mụn cóc hoặc vấn đề da do virus gây ra, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn. TCA nồng độ cao trên 50% cần được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tổn thương da nghiêm trọng.

Quy trình sử dụng TCA bao gồm các bước sau:

  1. Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để đánh giá tình trạng da và nhận chỉ định sử dụng TCA phù hợp.

  2. Vệ sinh da và khử trùng trước khi điều trị TCA. Bước này rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tránh nguy cơ nhiễm trùng.

  3. Ủ tê trong khoảng 20 phút để chuẩn bị da cho quá trình điều trị TCA. Vì TCA có thể gây châm chích da, cần điều trị cẩn thận.

  4. Sử dụng gạc che mắt và bôi vaseline quanh vùng nhạy cảm trước khi bắt đầu thực hiện peel TCA hoặc chấm TCA.

  5. Thực hiện bôi hoặc chấm TCA với nồng độ và liều lượng phù hợp. Thời gian lưu TCA trên da cũng sẽ thay đổi để tránh tổn thương da quá nhiều. Tránh để axit tiếp xúc với mắt và miệng.

  6. Làm dịu da bằng cách đắp gạc lạnh và sau đó vệ sinh da sạch sẽ với nước mát. Có thể sử dụng điện di để giảm tình trạng châm chích da.

Tca là gì? Ứng dụng trong da liễu như thế nào?

Thời gian thực hiện peel TCA không quá 10 phút và chấm TCA kéo dài từ 30-45 phút. Sau quá trình điều trị, da có thể bị đỏ và có cảm giác bỏng nhẹ trong vòng 2 tuần. Điều này là bình thường và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Sau khi da bong, không nên lột, gỡ da để tránh gây chảy máu và tổn thương da.

Lưu ý rằng nồng độ TCA có thể được bác sĩ thay đổi sau mỗi đợt điều trị. Liệu trình điều trị sẽ bao gồm nhiều buổi với thời gian giãn cách từ 2-4 tuần, tùy vào tình trạng da và sẹo rỗ lõm. Để đạt hiệu quả tốt, hãy hoàn thành đúng liệu trình chấm TCA do bác sĩ đề xuất.

Dr.thaiha cam kết: Điều Trị Sẹo Rỗ Chuẩn Y Khoa với TCA Chất Lượng – Không Gây Hồi Sẹo – Sử Dụng Sản Phẩm Chất Lượng – Đích Thân Các Bác Sĩ Có Tay Nghề Thực Hiện.

Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hẹn thăm khám và tiến hành điều trị sớm nhất nhé! Truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin.

Related Articles

Back to top button