Thu nhập thụ động là gì?

Ngày nay, thu nhập thụ động là một khái niệm mà chúng ta đã quá quen thuộc. Nhưng ít ai thực sự hiểu được nghĩa của nó là gì. Và chưa từng có ai giải thích tất cả các cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Vậy bạn phù hợp với công việc gì để tạo ra thu nhập thụ động?

Hôm nay, mình sẽ liệt kê 24 cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Bạn hãy tận dụng tiềm năng của bản thân để chọn kênh tạo dòng tiền thu nhập thụ động phù hợp. Ai cũng có thể bắt đầu, bắt đầu nào!

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập bạn nhận được mà không cần phải làm gì hết, nhưng tiền vẫn liên tục đổ về. Đó là nguồn thu nhập từ việc cho thuê tài sản, bản quyền âm nhạc, sở hữu trí tuệ và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, định nghĩa này không hoàn toàn chính xác theo quan điểm của mình. Đối với mình, thu nhập thụ động là kết quả của việc xây dựng một tài sản, mà tài sản này tự động hoạt động và tạo ra dòng tiền đều đặn cho bạn. Tuy nhiên, không có khái niệm không làm việc mà vẫn kiếm được tiền.

Thu nhập thụ động không giới hạn

Dù bạn làm ít hay làm nhiều, có thể làm ở giai đoạn này và nghỉ ngơi ở giai đoạn khác. Tóm lại là vẫn phải làm việc, vẫn phải chăm sóc tài sản đó để nó tiếp tục làm việc và tạo ra dòng tiền.

Đôi lúc, tài sản đó cũng có thể đình công, hãy xem cách chúng đình công ở từng phương pháp dưới đây. Hãy cố gắng đọc hết 24 cách này để tìm ra cách nào thực sự phù hợp với bạn.

Tạo thu nhập thụ động theo cách truyền thống (4 cách)

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng để nhận lãi hàng tháng hoặc hàng quý, hàng năm là chuyện bình thường. Mình rất ghét cái kiểu ai đó muốn bạn đầu tư một kênh nào đó mà lại phê phán gửi tiết kiệm, nói rằng đồng tiền mất giá, ngân hàng phá sản và bla bla.

Không! Không phải như vậy. Một điểm mạnh của gửi tiết kiệm là tính thanh khoản nhanh chóng, mà không có một kênh đầu tư nào có thể làm nhanh được như tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên, vấn đề là bạn phải có tiền để gửi. Do đó, kênh đầu tư này chỉ phù hợp với những người có nhiều tiền.

Cho thuê nhà ở, nhà xưởng, phòng trọ, homestay

Nếu bạn có tiền và không muốn gửi tiết kiệm ngân hàng, mình thấy nhiều người đã chọn giải pháp là mua bất động sản để cho thuê. Có thể bạn mua một căn nhà để cho thuê, hoặc đầu tư một dãy nhà trọ cho thuê sinh viên. Mình thấy dạo gần đây xuất hiện xu hướng mua đất ở Lâm Đồng và xây dựng Homestay cho khách du lịch, hoặc thuê đất vài chục năm sau đó xây dựng nhà xưởng và cho thuê lại để hưởng lợi từ tiền chênh lệch.

Vấn đề của giải pháp này là bạn phải tốn thời gian chăm sóc, sửa chữa và duy trì tài sản như bảo quản, sửa chữa. Đôi lúc khách thuê không trả tiền và bạn phải đuổi khách, mất vài tháng thu nhập. Tóm lại, cũng không quá dễ dàng đâu.

Cho thuê xe ô tô, phương tiện đi lại

Mặc dù không khuyến khích bạn theo cách tạo dòng tiền này, nhưng cũng xứng đáng liệt kê trong danh sách này. Mình đã có một bài học đắt giá là đầu tư vào mô hình này, tài sản sẽ gặp trục trặc làm ảnh hưởng tới dòng tiền. Ví dụ như thời gian bảo trì, bảo dưỡng hoặc đăng kiểm xe.

Tuy nhiên, cũng có một vấn đề lớn khián bạn muốn tham gia vào đây phải biết rằng tài sản này khấu hao mạnh. Hay nói cách khác, xe càng chạy càng mất giá, càng lâu thì xe càng lỗi thời và dòng tiền cũng giảm theo. Mô hình này không dành cho những người không có kinh nghiệm.

Cho thuê vị trí đặt biển quảng cáo

Ở Sài Gòn, biển quảng cáo thường rất rõ ràng, nhưng biển báo giao thông thì không. Đùa chút thôi, nếu bạn sở hữu một mặt tiền nào đó có thể treo biển quảng cáo, bạn cũng kiếm khá nhiều tiền từ kênh này. Công việc đơn giản chỉ là đồng ý và đội ngũ thi công của bên đặt biển quảng cáo sẽ làm hết.

Cách này ổn định, bền vững. Tuy nhiên, tài sản không độc quyền, có thể đối thủ của bạn có tài sản tốt hơn làm cho khách hàng đi theo họ. Vì vậy, sức hút từ việc treo biển quảng cáo ở nhà bạn không còn hấp dẫn nữa.

Tạo thu nhập thụ động từ kinh doanh bản quyền (6 cách)

Bản quyền sáng tác âm nhạc

Có một nhạc sĩ đã viết một ca khúc và ca khúc đó đã được sử dụng rất nhiều, thậm chí được nghe đi nghe lại nhiều lần. Mỗi tháng, ông nhận được 10 triệu đồng thu nhập bản quyền ca khúc đó. Đương nhiên, nếu nhạc sĩ sáng tác và bán đứt bản quyền ca khúc cho ca sĩ, ổng sẽ kiếm được nhiều hơn.

Với một số ca sĩ có thể tự viết và xuất bản nhạc của mình trên các nền tảng như Youtube, Zing Mp3, Spotify, thu nhập bản quyền sẽ được nhận đều đặn mỗi tháng. Do đó, nếu bạn là một người yêu âm nhạc và có năng khiếu sáng tác nhạc, bạn có thể bán chúng trên các nền tảng trực tuyến để kiếm được dòng tiền đều đặn mỗi tháng.

Viết sách, viết truyện, làm thơ để bán

Đây là một dạng khác của bán bản quyền âm nhạc. Việc viết sách để bán có thể hiệu quả với những người đã đạt được thành công nhất định trong cuộc sống thực.

Ví dụ như ông Biden (hiện là Tổng thống Hoa Kỳ) đã viết cuốn tự truyện đầu tiên mang tên “Promises to Keep” vào năm 2008. Trong lần xuất bản đó, ông đã kiếm được 71.000 USD tiền bản quyền sách in và 9.500 USD tiền bản quyền sách nghe. Sau đó, ông kiếm được hàng chục triệu USD trong các hoạt động liên quan đến sách.

Tại Việt Nam, việc viết cuốn tự truyện để mang lại thành công hàng chục triệu USD là điều khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu không kiếm được triệu USD, bạn vẫn có thể kiếm được nghìn USD. Nhưng, hãy cố gắng thành công trong xã hội trước khi nghĩ đến viết sách.

Bán bằng sáng chế, công trình nghiên cứu

Việc có được một bằng sáng chế, công trình nghiên cứu nào đó mà chúng được áp dụng rộng rãi trong xã hội thì bạn cũng kiếm được khá nhiều tiền. Tuy nhiên, những người làm sáng chế giỏi thường không làm kinh doanh giỏi, việc kiếm tiền từ bằng sáng chế phải kết hợp với doanh nhân để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hãy làm thỏa thuận với một doanh nghiệp nào đó, họ sẽ sử dụng bằng sáng chế của bạn để áp dụng vào một sản phẩm nào đó, và chúng được bán ra thị trường. Với mỗi sản phẩm bán ra, bạn sẽ được trích một phần lợi nhuận.

Viết phần mềm, ứng dụng điện thoại

Bạn có nhớ câu chuyện của anh Nguyễn Hà Đông, người đã viết ứng dụng Flappy Bird mang lại hiệu ứng trên toàn thế giới bởi độ hấp dẫn của trò chơi này. Có số liệu từng thống kê được rằng, trong thời kỳ đỉnh điểm, anh có thể kiếm được 50.000 USD/ngày (khoảng 1 tỷ VNĐ/ngày).

Việc viết phần mềm, ứng dụng cho phép bạn kiếm tiền từ quảng cáo, từ việc người dùng trả phí mua ứng dụng hoặc các vật phẩm trong ứng dụng. Và tiền từ nguồn này cũng được gọi là dòng tiền thu nhập thụ động theo quan điểm của mình.

Bán khoá học online

Trong thời kỳ Covid-19, nhiều quốc gia thực hiện cách ly, bao gồm cả giáo dục. Do đó, người dùng bắt đầu chuyển từ học offline tại lớp sang học online. Và đó cũng là lúc các nền tảng bán khoá học nổi lên.

Những nền tảng này cho phép bạn tạo khoá học, đóng gói và tải lên để bán. Người dùng sẽ trả phí để được xem video dạy học của bạn. Mình thấy, những người kiếm tiền online chi rất nhiều tiền cho việc mua các khoá học về Google, Facebook, TikTok…

Bán bản quyền hình ảnh trên các nền tảng

Ở Việt Nam, mình thấy rất ít người kiếm tiền từ những hoạt động kiếm tiền thụ động này. Chắc các bạn cũng biết các nền tảng tải ảnh chất lượng cao như Shutterstock, Freepik… Tất cả những hình ảnh trên nền tảng này là do người dùng tải lên để bán.

Người dùng cuối phải trả phí thuê bao hoặc trả phí cho từng tấm ảnh chất lượng cao mà mình tải về để sử dụng. Giả sử bạn có một kho ảnh khổng lồ trên đây, mỗi ngày đều có vài trăm người mua ảnh của bạn, mỗi ảnh bạn kiếm được 0,5 USD thì bạn kiếm được vài triệu mỗi ngày là chuyện bình thường.

Ở đây, hình ảnh là tài sản, tiền bạn thu được thì gọi là dòng tiền. Một kênh tạo nguồn thu nhập thụ động cũng ổn đấy nhỉ.

Tạo thu nhập thụ động từ thương hiệu cá nhân (3 cách)

Trở thành Youtuber chuyên nghiệp

Thực tế, mô hình kiếm tiền thụ động từ Youtube không hề mới. Theo mình nhận định, nghề làm Youtuber đang bên đường dốc và bước vào giai đoạn suy thoái. Đây là lúc để loại bỏ những video nhảm nhí, phản cảm nhằm câu view kiếm tiền.

Mô hình dòng tiền khi bạn sở hữu một kênh Youtube có nhiều lượt xem như sau: Với mỗi video bạn sản xuất ra, thu hút được người xem và người xem đó sẽ xem được quảng cáo của Google Adsense. Người dùng hứng thú quảng cáo và click vào, bạn – chủ kênh có tiền.

Hoặc bạn có thể chèn link bán hàng nào đó ở bên dưới video để người dùng mua hàng. Mỗi ngày đều có người xem và tiếp tục làm các hoạt động như vậy là bạn có tiền đều đặn rồi.

Trở thành idol TikTok của giới trẻ

Gần đây, số lượng KOLs (Key Opinion Leaders) nổi tiếng trên TikTok chiếm số lượng lớn trong danh sách các KOLs. Những bạn trẻ bỏ qua Youtube để trở thành những TikToker.

Một TikToker nổi tiếng có thể kiếm tiền thông qua Quỹ sáng tạo TikTok hoặc chèn liên kết liên kết liên kết Affiliate. Khi người dùng mua hàng từ liên kết của bạn, bạn nhận hoa hồng.

Ví dụ, Kiên Review là kênh chuyên đi review các sản phẩm trên mạng để dùng thực tế. Anh chèn liên kết mua hàng từ Shopee. Khi người dùng mua hàng từ liên kết của Kiên, Shopee trích một phần hoa hồng cho Kiên vì nhờ anh mà Shopee bán hàng.

Xây dựng một kênh podcast có giá trị

Có thể bạn chưa nghĩ rằng podcast có thể kiếm được tiền thu nhập thụ động. Podcast là một kênh chuyên về âm thanh, bạn ghi âm nói về một chủ đề hoặc buổi phỏng vấn. Sau đó, tải file âm thanh đó lên Google Podcast, Apple Podcast, Spotify để cho người dùng nghe.

Có thể hiện tại bạn chưa kiếm được nhiều tiền từ đây, nhưng trong tương lai khi người dùng ngán ngẩm trước việc đọc và chỉ thích nghe, thì lúc đó là thời của những kênh Podcast.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiếm tiền bằng việc công khai những audio có ít giá trị hơn, còn những audio có giá trị cao hơn và bạn cần kinh phí thì chỉ cho phép người dùng premier truy cập. Vậy là bạn đã có tiền từ một tài sản trên nền tảng số.

Tạo thu nhập thụ động bằng xây dựng cộng đồng (3 cách)

Xây dựng một blog/website có nhiều lượt truy cập

Điều này cũng đang được đặt ra câu hỏi, liệu viết blog vẫn có thể kiếm được nhiều tiền không? Khi mà các nền tảng như Facebook, TikTok, Youtube đã thu hút nhiều người dùng, người dùng có thể bỏ qua xem web/blog không?

Có thể kiếm được nhiều tiền thì không chắc, nhưng về việc tạo ra dòng tiền thụ động không phải là điều không thể. Việc sở hữu website giúp bạn tiếp cận được nhiều hình thức kiếm tiền hơn như Google Adsense, Affiliate Marketing, PR báo, đặt backlink, tự kinh doanh sản phẩm…

Xây dựng một group Facebook có nhiều thành viên

Nếu Fanpage đại diện cho mô hình Outbound Marketing thì Group Facebook đại diện cho mô hình Inbound Marketing.

Fanpage có thể được xem như bạn đang rêu rao để khách hàng biết bạn đang bán sản phẩm này. Còn Group thì bạn tạo ra một sân chơi cho cộng đồng, nơi mọi người chia sẻ kiến thức. Lâu lâu, admin chèn vào một vài bài chia sẻ và đặt liên kết mua hàng phía dưới. Người dùng bị bán hàng mà không hề hay biết.

Làm IB cho một sàn giao dịch nào đó

Làm cái này coi bộ kiếm bộn tiền đấy các bạn, nhưng đòi hỏi bạn phải có chút kiến thức về tài chính. Công việc chính của bạn là phát triển mạng lưới người chơi trên sàn giao dịch. Bạn sẽ được sàn trả hoa hồng từ khối lượng giao dịch của những người chơi do bạn tạo ra.

Tuy nhiên, đã làm IB thì phải có tâm một chút, đừng lôi kéo người chơi vào những sàn tài chính ma, biến tướng chuyên đi lùa gà làm mất tiền người tham gia. Với lại, nếu bạn xem đây là một nghề kiếm tiền lâu dài và bền vững thì nên xem xét chọn một sàn giao dịch uy tín và giới thiệu người chơi cho sàn đó. Đương nhiên là đòi hỏi bạn phải hướng dẫn, hỗ trợ cách chơi, kiến thức giao dịch… Bởi chỉ có kiếm được tiền thì họ mới ở lại và đi với bạn lâu dài được.

Tạo thu nhập thụ động bằng cách dùng tiền đẻ ra tiền (3 cách)

Đầu tư vào trái phiếu

Việc bỏ tiền để mua trái phiếu và nhận lãi suất từ doanh nghiệp phát hành trái phiếu là một cách tạo dòng tiền. Tuy nhiên, việc đầu tư vào trái phiếu tập trung hơn vào việc đầu tư tài chính hơn là xây dựng tài sản.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Khác với trái phiếu, đầu tư vào chứng chỉ quỹ yêu cầu

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.