Thẻ tín dụng đã trở thành một trong những sản phẩm phổ biến và hữu ích nhất trên toàn thế giới, đặc biệt tại Việt Nam. Số lượng người dùng thẻ tín dụng càng ngày càng tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu và chú ý đến những cảnh báo về an toàn khi sử dụng thẻ, tạo cơ hội cho những kẻ gian đánh cắp tiền. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng.

Không để lộ thông tin cá nhân in trên thẻ

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn. Không bao giờ cho phép ai mượn thẻ của bạn hoặc chụp ảnh lại thẻ.

Khi thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng, hãy luôn theo dõi nhân viên thu ngân và giữ thẻ tín dụng trong tầm mắt của mình.

Khác với thẻ nội địa ATM, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, hệ thống chỉ yêu cầu nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ (CVV). Tất cả thông tin này đều được in trên mặt trước và mặt sau của thẻ. Một trong những mẹo được sử dụng phổ biến là ghi nhớ mã CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ) và che chắn chúng lại (hoặc cạo mờ chúng trên thẻ).

Việc này không ảnh hưởng đến khả năng đọc thẻ khi thanh toán trực tiếp. Tuy nhiên, nếu kẻ gian sao chụp hoặc chụp lại thông tin thẻ, họ không thể có được mã CVV nên không thể sử dụng để chi tiêu trực tuyến. Bạn cũng có thể xóa cả ngày hiệu lực và hết hạn ở mặt trước của thẻ để tăng cường an toàn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng phương pháp này không phù hợp với những người hay quên hoặc lơ đễnh.

Không để nhân viên cầm thẻ và thực hiện giao dịch

Ở nhiều cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, vv., hiện nay các nhân viên thu ngân thường không cho khách tự quẹt thẻ mà họ sẽ cầm thẻ và thực hiện giao dịch thay bạn. Điều này tạo điều kiện cho nhân viên có thể chụp lại thông tin thẻ bất cứ lúc nào. Vì vậy, lời khuyên từ các chuyên gia an ninh ngân hàng luôn là hãy giữ thẻ tín dụng của bạn trong tầm mắt của mình. Đồng thời bạn cũng cần theo dõi nhân viên thu ngân để kiểm tra xem họ có nhập đúng số tiền thực phải trả hay không.

Cẩn thận khi cung cấp thông tin cá nhân trực tuyến

Hiện nay có một số trang web không đáng tin cậy, thậm chí có mục đích mở ra chỉ để lấy cắp dữ liệu và thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, khi tham gia các chương trình trực tuyến, hãy cân nhắc và hạn chế việc cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm cho những đối tác không quen biết. Ngoài ra, hãy mua hàng và thanh toán tại những nơi uy tín, được cộng đồng mạng đánh giá tốt.

Sử dụng thẻ trả trước quốc tế

Một cách khác để tránh bị lấy cắp thông tin thẻ khi giao dịch trực tuyến là sử dụng hai loại thẻ khác nhau: thẻ ATM nội địa và thẻ trả trước quốc tế (Visa/ MasterCard Prepaid). Khi cần mua sắm trực tuyến, bạn có thể chuyển một số tiền từ tài khoản của thẻ ATM vào thẻ trả trước, đảm bảo rằng bạn chỉ có thể chi tiêu trong số tiền đã chuyển và không phải lo lắng về việc bị người lạ lợi dụng thông tin thẻ của bạn.

Ký tên trên mặt sau thẻ

Một nguyên tắc bảo mật cơ bản mà áp dụng trên toàn thế giới nhưng hiếm khi được nhắc đến tại Việt Nam là ký tên của bạn trên mặt sau thẻ. Điều này giúp tránh trường hợp khi thẻ rơi vào tay người xấu, nơi chấp nhận thẻ có thể so sánh chữ ký của họ với chữ ký in trên mặt sau thẻ. Tuy nhiên, đáng tiếc là không phải điểm thanh toán nào cũng áp dụng quy trình so sánh chữ ký chủ thẻ. Thông thường, sau khi quẹt thẻ, nhân viên thu ngân chỉ yêu cầu bạn ký vào hóa đơn và không quan tâm đến chữ ký trên mặt sau thẻ.

Ngoài ra, một khi bạn phát hiện hoặc nghi ngờ rằng thẻ tín dụng của bạn đã bị sao chụp hoặc thông tin thẻ bị lộ, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để yêu cầu khóa tài khoản và phát hành lại thẻ.

Nguồn: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.