Nếu bạn mới bắt đầu khám phá thế giới tiền điện tử, có lẽ bạn đã tự hỏi tại sao các đồng coin và tokens lại có giá trị. Hiện nay, để sở hữu một đơn vị Ethereum hoàn chỉnh, bạn sẽ tốn gần 1.400 đô-la. Đối với Bitcoin, giá trị của một đồng là khoảng 20.000 đô-la. Tại sao chúng lại đắt như vậy?

Tại sao tiền điện tử có giá trị?

Thực tế là rất ít loại tiền điện tử có giá trị như vậy. Nhưng ngay cả các tokens từ các dự án nhỏ nhất cũng có giá trị. Trong hướng dẫn này của EzCash.vn, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao tiền điện tử có giá trị và cách giá trị của chúng được xác định và tăng lên.

Tiền điện tử có giá trị bởi vì chúng có một “kho lưu trữ giá trị”. Kho lưu trữ giá trị này có thể được lưu trữ, truy xuất và trao đổi sau này mà không bị suy giảm giá trị. Ví dụ, thỏi vàng có giá trị vì bạn có thể cất giữ nó trong một két an toàn trong nhiều năm và khi lấy ra sau đó, nó vẫn có giá trị – thậm chí có thể cao hơn khi bạn lưu trữ lần đầu tiên.

Tiền điện tử cũng có thể được sử dụng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ, giống như tiền tệ truyền thống. Một số thương gia lớn, như Microsoft, AT&T, NewEgg và Virgin Galactic, cũng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Các loại tiền điện tử cũng có các thuộc tính độc đáo, khiến chúng hấp dẫn hơn các loại tiền truyền thống. Chúng linh hoạt hơn, dễ tiếp cận hơn, chống làm giả hoàn toàn và ít bị lạm phát hơn. Đây là một số lý do tại sao tiền điện tử có giá trị và tăng lên từ đầu.

Các loại tiền điện tử có giá trị nhất là gì?

Như đã đề cập ở đầu bài, Bitcoin và Ethereum là những loại tiền điện tử có giá trị nhất trên thế giới. Một Bitcoin hiện có giá trị gần 20.000 đô-la và vốn hóa thị trường của Bitcoin nói chung là hơn 377 tỷ đô-la. Ethereum cũng có giá trị cao, với vốn hóa thị trường gần 166 tỷ đô-la.

Ngoài Bitcoin và Ethereum, còn có những loại tiền điện tử khác có giá trị như Tether, USD Coin và BNB.

Nhưng cần lưu ý rằng giá trị của tiền điện tử dao động liên tục và có thể thay đổi lớn. Một trong những điểm yếu của tiền điện tử là chúng dễ bị biến động hơn so với tiền tệ truyền thống và nhiều loại tài sản khác.

Các đặc điểm chính của tiền điện tử có giá trị là gì?

Các đồng coin và tokens có giá trị nhất thường có ba đặc điểm chung:

  • Tính thiết thực: Các loại tiền điện tử lớn và có giá trị đều có một số loại tiện ích. Chúng có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, và có nhiều cách sử dụng đáng giá.

  • Sự khan hiếm: Nhiều loại tiền điện tử, như Bitcoin, có nguồn cung hữu hạn. Khi nguồn cung giảm, giá trị của mỗi đồng coin sẽ tăng lên.

  • Giá trị cảm nhận: Sự cảm nhận và lòng tin của người mua và nhà đầu tư cũng tác động đến giá trị của tiền điện tử. Nếu người ta tin rằng nó có thể hữu ích trong tương lai, giá trị sẽ tăng.

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như khả năng chấp nhận, tính di động, độ bền và bảo mật có thể tăng thêm giá trị cho tiền điện tử.

Giá trị của một loại tiền điện tử được xác định như thế nào?

Mặc dù có nhiều yếu tố làm cho một loại tiền điện tử có giá trị, thị trường mới quyết định giá của nó. Cung và cầu là yếu tố quyết định. Nếu người mua sẵn sàng trả một giá cao cho một tokens, giá trị sẽ tăng. Ngược lại, nếu không có nhu cầu, giá sẽ giảm.

Làm thế nào để giá trị của một loại tiền điện tử tăng lên?

Có một số yếu tố có thể tăng nhu cầu và giá trị của một loại tiền điện tử. Sự phấn khích và nhận thức về một dự án mới có thể gây ra đột biến về giá trị. Danh sách các trao đổi mới giúp tokens dễ tiếp cận hơn. Tiện ích mới cũng có thể khiến nó hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

Nguồn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.