Cần tiền đi vay qua app, bị lừa phí 'ủy quyền', 'trách nhiệm'
Cần tiền đi vay qua app, bị lừa phí 'ủy quyền', 'trách nhiệm'

Bạn có cần khoản tiền gấp để giải quyết một vấn đề khó khăn? Vay qua ứng dụng có thể là một trong những giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo, bạn có thể bị lừa phí “ủy quyền” và “trách nhiệm”. Cùng tìm hiểu câu chuyện của hai nạn nhân dưới đây để biết thêm về vấn đề này.

Đổ lỗi cho người vay nhập sai số tài khoản ngân hàng

Anh N.M.P (quê Bến Tre) làm công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận và cũng là sinh viên đại học. Vì cần tiền đóng học phí, anh đã được một người tên Hùng giới thiệu vay qua app. Lãi suất chỉ 0,7% mỗi tháng và thời gian trả trong 24 tháng, anh P. đã đồng ý. Tuy nhiên, sau khi nhập đầy đủ thông tin cá nhân và mã xác thực OTP được cung cấp, anh phát hiện rằng giao dịch thất bại. Thông báo từ phía người cho vay cho biết anh P. đã nhập sai số tài khoản ngân hàng và phải chịu trách nhiệm bằng cách đóng “phí trách nhiệm” 12 triệu đồng.

Khi anh P. liên hệ với người vay để tìm hiểu thêm, anh đã được hướng dẫn liên lạc với “nhân viên thẩm định” của công ty. Nhưng thực tế cho thấy đó chỉ là một cuộc lừa đảo. Càng khó tin hơn khi anh P. nhận được thông báo dọa sẽ “truy tố hình sự” nếu không đóng phí 12 triệu đồng. Bức xúc, anh đã báo cáo sự việc đến cơ quan công an.

“Dính bẫy” vì thấy rao cho vay với thủ tục đơn giản, lãi suất thấp

Chị T.P.T, một công nhân khác tại Quận 7, đã mất 3 triệu đồng trong vụ lừa đảo tương tự. Vì cần tiền để chữa bệnh cho người thân, chị đã nhắn tin đăng ký vay 30 triệu đồng qua app. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các bước đăng ký và rút tiền, chị T. cũng đã bị thông báo lỗi thông tin tài khoản. Để giải quyết vấn đề, chị T. đã chuyển 3 triệu đồng vào tài khoản chỉ định. Sau đó, chị mới nhận ra mình đã bị lừa.

Cẩn thận trước những đường link không rõ ràng trên Facebook

Trên mạng xã hội, có nhiều hội nhóm với số lượng thành viên lớn và đăng tải nhiều đường link tải app. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đáng tin cậy. Nhiều người đã rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo và gặp nhiều khó khăn sau đó.

Để tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo qua app vay tiền, chúng ta cần cảnh giác. Đừng nhấp vào những đường link không rõ ràng và luôn kiểm tra thông tin trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Nếu bạn gặp phải tình huống tương tự, hãy báo cáo ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ và tránh hậu quả tiềm ẩn.

Hãy nhớ rằng EzCash.vn luôn đồng hành cùng bạn trong việc quản lý tài chính và cung cấp dịch vụ vay tiền trực tuyến an toàn và tin cậy. Hãy truy cập EzCash.vn ngay để biết thêm thông tin chi tiết.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.