EzCash.vn

Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống Core Banking T24 – sự phát triển công nghệ đáng chú ý của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại quốc doanh (VPBank). Đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng của VPBank, hệ thống Core Banking T24 đã được triển khai thành công và mang lại nhiều lợi ích cho ngân hàng này. Chúng ta đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Đắc Sơn – Tổng Giám đốc VPBank để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cải tiến công nghệ đáng chú ý

PV: Ông quyết định thay đổi hệ thống Core Banking của VPBank vì những nguyên nhân gì?

Ông Lê Đắc Sơn (LĐS): Hiện đại hóa hệ thống Core Banking là một xu thế tất yếu trong ngành ngân hàng, và VPBank đã nhận ra rằng đây là nhu cầu không thể thiếu của nền kinh tế. Vì vậy, từ tháng 4/2006, chúng tôi đã ký hợp đồng mua phần mềm Hệ thống Ngân hàng lõi T24 Core Banking của hãng Temenos Thụy Sỹ. Hệ thống này cho phép chúng tôi quản lý dữ liệu của các chi nhánh trên cùng một server tổng, tiết kiệm chi phí máy móc và nhân sự đáng kể.

Lựa chọn T24 vượt trội

PV: Tại sao VPBank lại chọn T24 mà không phải là một hệ thống quản lý ngân hàng khác?

LĐS: Thực tế, không chỉ có chúng tôi chọn T24, trước đó đã có 4 ngân hàng thương mại cũng triển khai phần mềm T24 là Techcombank, Sacombank, MB và SeaBank. Sau quá trình đấu thầu và chấm thầu công khai, với những tính năng vượt trội của phần mềm và kinh nghiệm triển khai T24 của Temenos tại Việt Nam, VPBank đã quyết định lựa chọn T24 để áp dụng cho ngân hàng của mình.

Lợi ích của T24

PV: Ông cho biết về ưu điểm của T24 được không?

LĐS: T24 Core Banking là công nghệ ngân hàng mới, hỗ trợ trong việc triển khai sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại, đang được triển khai tại hơn 400 tổ chức tài chính-ngân hàng trên thế giới. T24 Core Banking là một giải pháp linh hoạt, cho phép VPBank phát triển sản phẩm mới nhanh chóng và cải tiến các quy trình hiện có để đáp ứng nhu cầu của thị trường. T24 có khả năng tự động hóa các công việc hàng ngày, từ đó giúp phản hồi nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng. Dựa trên T24, việc quản lý dữ liệu khách hàng, xây dựng sản phẩm mới và tạo báo cáo về hoạt động ngân hàng sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Không gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi

PV: Áp dụng công nghệ mới, VPBank đã gặp những khó khăn nào trong quá trình chuyển đổi hệ thống quản lý ngân hàng?

LĐS: Quả thật, quá trình này rất khó khăn! Ban dự án của chúng tôi đã làm việc căng thẳng trong một năm rưỡi để có thể áp dụng hệ thống vào quản lý ngân hàng. Từ ngày 1/10/2007, chúng tôi đã áp dụng hệ thống mới T24 trên toàn bộ hệ thống, vừa sử dụng cả hai hệ thống cũ B2K-ADV và hệ thống mới T24. Sau một tháng chạy song song để kiểm tra đối chiếu, ngày 3/11/2007, VPBank đã chính thức chuyển sang sử dụng hệ thống mới. Từ ngày 5/11/2007, T24 đã trở thành hệ thống Core Banking mới, phục vụ khách hàng một cách duy nhất. Hiện nay, T24 đang phục vụ cho 103 chi nhánh với hơn 2000 CBNV, 150.000 khách hàng, 500.000 tài khoản và hợp đồng, và 30.000 giao dịch/ngày của VPBank.

Quản lý rủi ro hiệu quả

PV: Hệ thống mới sẽ quản lý rủi ro ngân hàng như thế nào?

LĐS: Hệ thống này sẽ giúp VPBank quản trị rủi ro trên 4 lĩnh vực: thị trường, tín dụng, thanh khoản và tác nghiệp với 9 mức quản lý khác nhau. Ngoài ra, với T24, chúng tôi có thể nâng cao việc quản lý tài khoản khách hàng và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Chúng tôi tin rằng với hệ thống mới này, VPBank sẽ nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Cảm ơn ông Lê Đắc Sơn đã dành thời gian để chia sẻ thông tin với chúng tôi.

Article originally written by Tuyết Minh for EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.