Sứ mệnh là gì? Ý nghĩa và vai trò của tầm nhìn sứ mệnh
Sứ mệnh là gì? Ý nghĩa và vai trò của tầm nhìn sứ mệnh

Bạn đã từng nghe nhiều về “sứ mệnh”, nhưng có phải ai cũng hiểu rõ đúng ý nghĩa của nó không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng phân tích qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về sứ mệnh

1.1 Khái niệm sứ mệnh là gì?

“Sứ mệnh” là từ dùng để chỉ mục đích, lý do tồn tại và phát triển của chủ thể. Chủ thể ở đây có thể là con người, tổ chức, hay doanh nghiệp. Đề cập đến sứ mệnh, chúng ta đang nói về những gì cần thực hiện trong tương lai. Chính vì vậy, sứ mệnh được coi là mục tiêu, là đích đến mà chúng ta dồn hết tâm huyết và nỗ lực.

1.2 Sứ mệnh cá nhân là gì?

Sứ mệnh cá nhân là những mục tiêu, lý do để con người sống và phát triển. Sứ mệnh này bao gồm các tiêu chí sau:

 • Phải đầy đủ, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu.
 • Tại sao cá nhân lại phải đạt được mục đích đó?
 • Tại sao mục đích lại giúp cá nhân phát triển?
 • Có những định hướng phù hợp với riêng bản thân.
 • Nắm bắt được cơ hội, vạch ra bước đi để đạt được mục tiêu.

Tuy nhiên, để định hình sứ mệnh cá nhân cụ thể, bạn cần xác định các bước lập mục tiêu sứ mệnh.

 • Tổng hợp mục đích, rút kinh nghiệm và giá trị cốt lõi của bản thân, phân tích điểm mạnh và điểm yếu.
 • Hiểu rõ mục tiêu là gì? Có thể liên quan đến đời sống xung quanh bạn.

1.3 Ví dụ về sứ mệnh doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn, hãy xem một số ví dụ về sứ mệnh của các doanh nghiệp lớn như:

 • Vinamilk: “Mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của doanh nghiệp với cuộc sống con người, xã hội và những hành động thiết thực của mình.”
 • Viettel: “Sáng tạo vì con người, Viettel luôn coi mỗi khách hàng là một con người – một cá thể riêng biệt cần được tôn trọng, quan tâm và lắng nghe thấu hiểu và phục vụ một cách riêng biệt.”

2. Vai trò của sứ mệnh với doanh nghiệp

Sứ mệnh đóng vai trò quan trọng và thiết thực với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt khi họ đang xây dựng thương hiệu. Cụ thể như sau:

 • Sứ mệnh giữ vai trò cố định trong mục tiêu, hướng đến kết quả và tương lai. Khi đã xác định rõ từ đầu, nhân viên sẽ làm việc hiệu quả và năng suất hơn.
 • Sứ mệnh giúp nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng về tương lai, tìm cách huấn luyện nhân sự mới, hướng dẫn nhân viên làm việc vì mục tiêu chung.
 • Có sứ mệnh, các chiến lược và dự án của công ty được thực hiện một cách tốt hơn, với tiêu chí rõ ràng để đạt được những thành công.
 • Sứ mệnh giúp các kế hoạch và dự án không lạc hướng, tập trung vào mục tiêu cụ thể.
 • Sứ mệnh là điểm gắn kết con người và doanh nghiệp lại với nhau để hoạt động hiệu quả.

3. Phân biệt giữa tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Trên thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Dưới đây là phân biệt giữa 3 khái niệm này:

 • Tầm nhìn: Đây là lý tưởng, là mục tiêu mà con người muốn hướng đến và đạt được trong tương lai. Tầm nhìn cũng là động lực để giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp phát triển theo hướng đúng.
 • Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp: Đây là các giá trị vô giá không thể thay đổi bằng tiền hay vật chất. Nó tạo nền tảng quan trọng cho việc hình thành các quy định và nội quy của công ty.
 • Sứ mệnh: Đây là mục đích, là lý do để chúng ta sống và phát triển hướng đến tương lai.

Như vậy, để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và uy tín trong lòng khách hàng và đối tác, cần có cả 3 yếu tố này. Đây là những yếu tố quan trọng và cần thiết giúp công ty hoạt động theo đúng hướng và đạt được mục tiêu.

4. Mục đích của một bản tuyên bố sứ mệnh

Tuyên bố sứ mệnh là một công cụ quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần khi suy nghĩ về tương lai của mình. Mục đích của việc này là giúp mỗi cá nhân hiểu rõ hơn về mục tiêu chung và từ đó dễ dàng xác định công việc, có động lực cống hiến hơn. Đồng thời, người lãnh đạo cũng có thể xây dựng cơ cấu tổ chức ổn định ngay từ đầu. Tuyên bố sứ mệnh cũng là chỉ dẫn cho tất cả hoạt động của công ty và giúp khách hàng, đối tác đánh giá độ tin cậy của thương hiệu.

5. Làm sao để xác định sứ mệnh cho doanh nghiệp?

5.1 Xác định thị trường

Trước tiên, bạn cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để tìm hiểu nguyên nhân và yếu tố quyết định khách hàng quan tâm đến mình. Tìm hiểu và hình dung nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn xác định sứ mệnh công ty sẽ hướng đến đối tượng cụ thể nào.

5.2 Xác định những gì doanh nghiệp làm cho khách hàng

Quan trọng nhất là xác định điều gì mà doanh nghiệp làm cho khách hàng và tập trung vào các điểm nổi bật của công ty. Khi xây dựng sứ mệnh, bạn không chỉ cần khiêm tốn mà còn cần tránh khoe khoang.

Nếu công ty có thể đóng góp vào xã hội và làm việc để xây dựng cộng đồng tốt đẹp hơn, hãy thể hiện điều này trong sứ mệnh. Điều này sẽ giúp công ty có uy tín trong mắt mọi người và thu hút khách hàng.

5.3 Xác định những gì doanh nghiệp làm cho nhân viên

Chế độ phúc lợi, đãi ngộ cho nhân viên, và lợi ích của nhân viên và người thân là một yếu tố không thể bỏ qua. Khi tuyên bố sứ mệnh, cần thể hiện lợi ích cho nhân viên như môi trường chuyên nghiệp, tôn trọng ý tưởng và sáng tạo, tiếp thu đóng góp của nhân viên.

5.4 Bổ sung những gì doanh nghiệp làm cho chủ sở hữu

Cùng với việc tăng giá trị doanh nghiệp, bạn cũng cần tăng giá trị cổ phần. Điều này giúp công ty có uy tín trên thị trường. Hãy cho cổ đông thấy lợi ích mà họ có thể nhận được nếu đầu tư vào công ty. Khi có nguồn vốn ổn định, việc phát triển dài hạn cho công ty dễ dàng hơn.

Nên lưu ý rằng hầu hết các doanh nghiệp chỉ tập trung vào khách hàng trong quá trình xây dựng sứ mệnh, bỏ qua nguồn lực từ cổ đông. Hãy xây dựng sứ mệnh bao gồm cả điều này để thu hút nhiều đối tượng hơn.

5.5 Thảo luận, xem xét, sửa đổi

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cần xem xét và điều chỉnh lại sứ mệnh cho ngắn gọn và súc tích.

Đầu tiên, hãy xem nó có thể áp dụng cho nội bộ và thị trường hay không, để xây dựng một phiên bản chung hoặc riêng cho công ty. Tiếp theo, trong nội dung, đảm bảo tôn trọng sự thật. Có thể thể hiện một chút hoa mỹ để thu hút, nhưng không đi quá xa thực tế. Bởi vì khách hàng không chấp nhận sứ mệnh xa vời sự thật.

Tóm lại, sứ mệnh là một yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Nó cũng là hướng dẫn cho mọi hoạt động của họ. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về “sứ mệnh là gì”.

(Nguồn: JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.