Sóng Elliott

Sóng Elliott là một khái niệm khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư lý thuyết sóng Elliott có thể giúp tìm ra xu hướng của thị trường và đánh giá các giai đoạn để đầu tư thông minh. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Lý Thuyết Sóng Elliott

Lý thuyết sóng Elliott được đặt tên theo Ralph Nelson Elliott. Dựa trên những gì hình thành trên lý thuyết Dow cũng như khi quan sát các mẫu sóng lặp đi lặp lại, Elliott nhận ra rằng hành vi của con người trong thị trường tài chính được hiển thị qua các mô hình sóng và có thể dự đoán trước.

Theo nguyên tắc sóng Elliott, một xu hướng (tăng/giảm) được chia ra làm 2 pha: pha dịch chuyển theo xu hướng chính (motive phase) và pha điều chỉnh (corrective phase). Pha dịch chuyển theo xu hướng chính gồm 5 sóng và pha điều chỉnh gồm 3 sóng.

Cụ thể, một xu hướng tăng đầy đủ sẽ được cấu tạo như sau:

  • Pha tăng, sóng đẩy là 5 sóng đầu tiên (impulse waves) – trong đó, sóng 1, 2, 5 là sóng tăng và sóng 2, 4 là sóng giảm.
  • Sóng điều chỉnh là mô hình 3 sóng cuối (corrective waves) – bao gồm 3 sóng A, B, C trong đó A, C là sóng giảm và B là sóng tăng.
Xem thêm:  ROA và ROE: Hiểu rõ hơn về chỉ số quan trọng trong đầu tư

Mô hình sóng elliott

Tin tài trợ

Nguyên Tắc Đếm Sóng Elliott

Trong cuốn The Wave Principle, Elliott đã đưa ra các quy tắc và hướng dẫn để đếm sóng và xác định đúng xu hướng của thị trường và cổ phiếu:

Quy tắc đếm sóng:

  • Sóng 1 phải ở trên sóng 2 (Sóng 2 không thể vượt quá điểm bắt đầu của sóng 1).
  • Sóng ngắn nhất không được là sóng 3 (Sóng 3 không thể ngắn hơn bất kỳ sóng nào).
  • Sóng 4 không được đi vào vùng giá của sóng 1 (Sóng 4 không bao giờ kết thúc trong vùng giá của sóng 1).

Hướng dẫn đếm sóng:

  • Khi sóng 3 dài nhất, sóng 5 sẽ xấp xỉ với sóng 1.
  • Cấu trúc sóng 2 và sóng 4 thay thế nhau – nếu sóng 2 là sóng hiệu chỉnh phức tạp & mạnh, thì sóng 4 sẽ hiệu chỉnh đơn giản và phẳng hoặc ngược lại.
  • Nếu sóng 5 tăng, sóng hiệu chỉnh (A, B, C) thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó.

Các Dạng Sóng Điều Chỉnh Phổ Biến

Việc nhận dạng các mô hình sóng điều chỉnh có thể giúp ích trong việc nhận biết giai đoạn điều chỉnh và khi nào thì giai đoạn này kết thúc. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Sóng Flat

Sóng flat

Flat là một dạng sóng điều chỉnh của sóng Elliott theo cấu trúc 3-3-5. Flat thường xuất hiện ở sóng 2, sóng 4 và các sóng A, B, C của chu kỳ điều chỉnh. Có ba dạng chính là Regular Flat, Expanded Flat, Running Flat.

Xem thêm:  Top 3 công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Sóng Zigzag

Sóng zigzag

Zigzag là một dạng sóng điều chỉnh của sóng Elliott có cấu trúc là 5-3-5. Zigzag thường xuất hiện ở sóng 2. Tuy nhiên, nếu sóng 2 diễn ra ngang (sideways), khả năng zigzag sẽ xuất hiện ở sóng 4 theo quy luật hoán đổi.

Sóng Triangle

Sóng triangle

Triangle là một mô hình sóng điều chỉnh với cấu trúc 3-3-3-3-3. Triangle thường xuất hiện ở sóng 4 của chuỗi 5 sóng đẩy hoặc sóng B của chuỗi điều chỉnh A-B-C. Trong một số trường hợp, Triangle có thể là kết thúc của giai đoạn điều chỉnh và điểm phá vỡ sẽ là sự bắt đầu cho một giai đoạn tăng trưởng mới.

Những người sử dụng Elliott Wave nhấn mạnh rằng đây là một phương pháp đơn giản vì khi thị trường có tính tuần hoàn, dự đoán thị trường trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, Nguyên tắc sóng Elliot có người yêu và người chỉ trích, giống như tất cả các phương pháp phân tích khác. Vì vậy, dù bạn ủng hộ hay phản đối phương pháp này, EzCash luôn hy vọng bạn sẽ là một nhà đầu tư thông thái và thành công.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Mọi ý kiến và đóng góp xin vui lòng để lại dưới phần bình luận nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo