Sóng Elliott

Sóng Elliott Và 3 Yếu Tố Cơ Bản

Sóng Elliott là một lý thuyết phân tích được sử dụng khá nhiều. Lý thuyết sóng Elliott có thể giúp nhà đầu tư phát hiện ra xu hướng của thị trường và các giai đoạn điều chỉnh để có thể ra quyết định đầu tư hợp lý. Cùng tìm hiểu với EZCASH về loại sóng này cũng như các nguyên tắc cần chú ý nhé.

1/ Lý thuyết sóng Elliott

Lý thuyết sóng Elliott được đặt tên theo Ralph Nelson Elliott. Dựa vào nền tảng lý thuyết Dow và quá trình quan sát các mẫu hình sóng lặp lại, Elliott cho rằng các hành vi của con người trong thị trường tài chính được hiển thị ở các dạng mô hình sóng và có thể dự đoán trước được.

Theo nguyên tắc sóng Elliott, một xu hướng (tăng/giảm) đều được chia ra làm 2 pha, pha dịch chuyển theo xu hướng chính (motive phase) và pha điều chỉnh (corrective phase). Trong đó pha dịch chuyển theo xu hướng chính gồm 5 sóng và pha điều chỉnh gồm 3 sóng.

Cụ thể một xu hướng tăng đầy đủ sẽ được cấu tạo như sau:

  • Pha tăng, 5 sóng đầu tiên được gọi là sóng đẩy (impulse waves)- Trong đó sóng 1,2,5 là sóng tăng, sóng 2,4 là sóng giảm.
  • Mô hình 3 sóng cuối được gọi là sóng điều chỉnh (corrective waves)- bao gồm 3 són A, B,C trong đó A, C là sóng giảm, B là sóng tăng
Mô hình sóng Elliott
Mô hình sóng Elliott

2/ Nguyên tắc đếm sóng Elliott

Trong cuốn The Wave Principle, Elliot đã đưa ra các quy tắc và hướng dẫn để đếm sóng để xác định đúng thị trường và cổ phiếu:

Quy tắc đếm sóng:

  • (1) Sóng 2 không được hiệu chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng 1 (Wave 2 CANNOT retrace past where wave 1 began).
  • (2) Sóng 3 không được là sóng ngắn nhất (Wave 3 can NEVER be the shortest).
  • (3) Sóng 4 không được đi vào khu vực sóng 1 (Wave 4 NEVER ends in the price territory of Wave 1).
Xem thêm:  Bông Sen Vàng Vietnam Airlines Và 4 hạng thẻ cần biết

Hướng dẫn đếm sóng:

  • Khi sóng 3 là sóng dài nhất, sóng 5 sẽ xấp xỉ với sóng 1
  • Cấu tạo sóng 2 và sóng 4 sẽ thay thế nhau- nếu sóng 2 là sóng hiệu chỉnh phức tạp & mạnh thì sóng 4 sẽ hiệu chỉnh đơn giản và phẳng hoặc ngược lại.
  • Nếu sóng 5 đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh (A, B, C) thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó.

3/ Các dạng sóng điều chỉnh phổ biến

Việc nhận dạng ra các mô hình sóng điều chỉnh có thể giúp ích trong việc nhận biết giai đoạn điều chỉnh và khi nào thì giai đoạn này kết thúc. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Sóng Flat

Phan tich ky thuat 346 142267

Flat là một dạng sóng điều chỉnh của sóng Elliott theo cấu trúc 3-3-5. Flat thường gặp ở sóng 2, sóng 4 và các sóng A, B, C của chu kỳ điều chỉnh. Có ba dạng chính là Regular Flat, Expanded Flat, Running Flat.

Sóng Zigzag

Zigzag là một dạng sóng điều chỉnh của sóng Elliott có cấu trúc là 5-3-5. Zigzag thường bắt gặp ở sóng 2 là chủ yếu. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp sóng 2 đi ngang (sideways) thì khả năng zigzag sẽ xuất hiện ở sóng 4 là khá cao theo quy luật hoán đổi (Alternation).

Phan tich ky thuat 347 142438

Điểm khác biệt giữa Zigzag và Flat là cấu trúc sóng và sóng B không thể trở lại điểm xuất phát của sóng A trong trường hợp của sóng Zigzag.zxz

Sóng Triangle

Phan tich ky thuat 349 142766

Triangle cũng là một mô hình sóng điều chỉnh với cấu trúc 3-3-3-3-3. Triangle thường gặp nhất là ở sóng 4 của chuỗi 5 sóng đẩy hoặc sóng B của chuỗi sóng điều chỉnh A-B-C. Trong một số trường hợp thì Triangle cũng là kết thúc của giai đoạn điều chỉnh (corrective phase) và điểm phá vỡ sẽ là bắt đầu cho một giai đoạn tăng trưởng mới.

Xem thêm:  Cách kiểm tra số CMND Online nhanh và chính xác nhất 2020

Những người sử dụng Elliott Wave nhấn mạnh rằng nó đơn giản vì khi thị trường có tính tuần hoàn sẽ làm cho thị trường dễ dự đoán hơn. Trong ứng dụng thực tế, Nguyên tắc sóng Elliott có những người say mê và cũng có người phỉ báng, như tất cả các phương pháp phân tích khác. Vậy nên dù bạn có ủng hộ hay phản đối phương pháp này, EzCash cũng luôn mong bạn là một nhà đầu tư thông thái và thành công.

Hy vọng đây sẽ là một bài viết hữu ích với những bạn đọc của EzCash.

Mọi ý kiến và đóng góp phản các bạn để lại dưới phần bình luận nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
View all comments