Số thẻ Visa là gì? Ý nghĩa các con số trên thẻ Visa

Đã từ lâu, việc sử dụng thẻ Visa không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của các con số trên thẻ này. Thật ra, mỗi con số trên thẻ Visa đều có một ý nghĩa đặc biệt và tuân theo quy luật của riêng nó, không đơn giản là sự ngẫu nhiên.

Việc sử dụng thẻ Visa ngày càng phổ biến do nhu cầu mua sắm và thanh toán trực tuyến ngày càng tăng cao. Thẻ Visa mang lại nhiều tiện ích vượt trội và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc lộ thông tin thẻ có thể gây nguy hiểm và mất cắp tiền của bạn.

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế được phát hành bởi tổ chức Visa và ngân hàng trong nước. Thẻ này dùng để thanh toán trực tuyến, rút tiền và mua sắm tại các điểm chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới.

Thẻ visa là gì?
Thẻ Visa là gì?

Tổ chức Visa đã ra đời từ năm 1976 tại Hoa Kỳ và đến nay đã có hàng triệu điểm chấp nhận thanh toán trên khắp thế giới. Thẻ Visa đã trở thành lựa chọn phổ biến nhờ những ưu điểm vượt trội và giải quyết được nhược điểm của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Tin tài trợ

Chức năng thẻ Visa

1. Thanh toán: Sử dụng thẻ Visa để thanh toán rất đơn giản. Bạn chỉ cần cà thẻ hoặc quẹt thẻ vào máy POS mà không cần nhập mã PIN như thẻ ATM. Đây là tính năng mà chúng ta thường xuyên sử dụng nhất.

2. Rút tiền mặt: Khi bạn trở thành chủ thẻ Visa, bạn có thể rút tiền ở các máy ATM trong nước và trên toàn thế giới với biểu tượng Visa. Việc rút tiền bằng thẻ Visa tương tự như rút tiền mặt bằng thẻ ATM.

3. Mua hàng online: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ Visa để mua hàng trực tuyến trong nước và trên các trang web quốc tế như Lazada, Tiki, Ebay, Amazon… Thậm chí, bạn có thể sử dụng thẻ Visa để thanh toán cho các tổ chức nước ngoài như Facebook.

Xem thêm:  Hướng dẫn mở thẻ Visa MSB cực đơn giản năm 2022: Dễ dàng sở hữu nhiều lợi ích

Cấu tạo của thẻ Visa

Mặt trước của thẻ Visa có biểu tượng hình chữ nhật với 3 màu xanh, trắng và vàng. Thẻ có các thông tin như tên tổ chức phát hành, tên và logo của ngân hàng phát hành, tên chủ thẻ, số thẻ tín dụng, thời gian hiệu lực của thẻ và số CVV.

Ý nghĩa của các con số trên thẻ Visa

Nhiều chủ thẻ chưa hiểu rõ ý nghĩa của các con số trên thẻ Visa và công dụng của chúng. Dưới đây là ý nghĩa cụ thể:

Ý nghĩa các con số trên thẻ visa
Ý nghĩa các con số trên thẻ Visa

  • Vị trí số 1: Tên ngân hàng phát hành thẻ. Đây là ngân hàng mà bạn đã đăng ký mở thẻ tín dụng.
  • Vị trí số 2: Số thẻ tín dụng. Đây là nơi in số thẻ tín dụng.
  • Vị trí số 3: Tên chủ thẻ. Tên chủ thẻ là thông tin được yêu cầu khi thanh toán trực tuyến. Bạn cần nhập thông tin giống như trên thẻ, không có dấu.
  • Vị trí số 4: Chip thông minh. Đây là bộ phận quan trọng của thẻ, máy thanh toán sẽ đọc các thông tin được mã hóa từ chip này. Một số thẻ không có chip thông minh, nhưng vẫn có thể sử dụng một cách bình thường.
  • Vị trí số 5: Hạn sử dụng thẻ. Hạn sử dụng là thời gian thẻ tín dụng hết hạn và không còn hiệu lực để thanh toán. Thẻ có thể ghi “Good Thru”, “Expiration Date” hoặc “Expiry Date”. Lưu ý rằng một số thẻ còn ghi ngày phát hành thẻ, nhưng phải điền thông tin hạn sử dụng khi thanh toán trực tuyến.
  • Vị trí số 6: Tổ chức thẻ. Đây là nơi in logo của tổ chức phát hành thẻ. Hiện nay, có nhiều tổ chức thẻ quốc tế phổ biến như Visa, Mastercard và JCB.

Mã CVV của thẻ Visa

CVV là viết tắt của “Giá trị xác minh thẻ” (Verification Value). Đây là mã xác thực được in trên thẻ Visa, bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Xem thêm:  5 Điểm Cần Nắm Rõ Trước Khi Sử Dụng Thẻ Napas

Mã cvv của thẻ visa
Mã CVV của thẻ Visa

Số CVV/CVC là mã bảo mật của thẻ thanh toán quốc tế. Mã này bao gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở phía sau dải ô chữ ký của thẻ Visa/Mastercard.

Nguy cơ mất tiền vì lộ số CVV

Hiện nay, mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến với người dùng tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thanh toán trực tuyến vì Internet mang trong mình nhiều nguy hiểm. Thẻ Visa/Mastercard có chip EMV giúp tránh việc làm thẻ giả, nhưng không thể ngăn chặn việc thông tin bị lộ khi mua sắm trực tuyến.

Thường thì bạn không cần nhập mã PIN khi thanh toán trực tuyến trên Lazada, Tiki, Adayroi… Tất cả thông tin như số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và đặc biệt là số CVV đều có trên thẻ.

Tuy nhiên, nếu thẻ bị chụp lại và không may trang web mua sắm đó không yêu cầu xác minh OTP, tiền trong tài khoản sẽ dễ dàng bị trộm. Đây là rủi ro và cơ hội cho các tin tặc tiếp cận thông tin thẻ của bạn. Dưới đây là những hành động có thể dẫn đến lộ số CVV:

  • Không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch.
  • Truy cập vào website chứa mã độc.
  • Không để thẻ trong tầm nhìn khi giao nó cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu…

Hãy nhớ rằng bạn không thể kiểm soát hoàn toàn những nguy cơ này, vì tin tặc có thể lấy thông tin chỉ trong nháy mắt. Cách khắc phục tốt nhất là che dấu số CVV. Bạn có thể xóa hoặc làm mờ số CVV mà không làm xước chip hoặc dải từ trên thẻ. Thẻ vẫn có thể hoạt động bình thường sau khi che dấu số CVV.

Sau bài viết này, bạn đã hiểu sâu hơn về ý nghĩa của các con số trên thẻ Visa rồi đúng không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề này, hãy comment phía dưới để được giải đáp tốt nhất.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo