Blog

Số tài khoản và số thẻ ngân hàng: Khác biệt và chức năng

Khi công nghệ ngân hàng phát triển, việc sử dụng các ứng dụng ngân hàng đã giúp chúng ta thực hiện dịch vụ trực tuyến một cách dễ dàng, thay vì phải tới trực tiếp quầy giao dịch. Điều này đã làm cho thuật ngữ “số tài khoản” và “số thẻ ngân hàng” trở nên quen thuộc hơn với mọi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Điều này gây khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của mọi người. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về chức năng của chúng.

Chức năng của số thẻ ngân hàng và số tài khoản ngân hàng

Chức năng của thẻ ngân hàng

Với những khách hàng đã quen thuộc với việc sử dụng tài khoản ngân hàng, thì việc phân biệt giữa số thẻ và số tài khoản ngân hàng là dễ dàng. Tuy nhiên, với những khách hàng mới sử dụng dịch vụ, việc nhầm lẫn giữa hai loại số này là điều dễ xảy ra. Thậm chí nhiều người còn cho rằng chúng là một và có chức năng giống nhau.

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng và giúp mọi người dễ dàng thực hiện giao dịch, chúng ta hãy nắm rõ sự khác biệt giữa hai loại số này. Cụ thể là:

Số tài khoản ngân hàng

Số tài khoản ngân hàng là số dùng để thực hiện các giao dịch chuyển và nhận tiền từ tài khoản khác hoặc do chính chủ/người khác nạp tiền vào. Nếu chỉ biết tên ngân hàng và chủ tài khoản mà không biết chính xác số tài khoản, bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch chuyển/nhận tiền.

Xem thêm:  Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng Sacombank Năm 2023: Bí Quyết Đầu Tư Thông Minh

Số tài khoản ngân hàng là một dãy số do ngân hàng cung cấp theo quy luật của mình. Hiện nay, một số ngân hàng cung cấp dịch vụ mở số tài khoản đẹp cho khách hàng, nhằm giúp mọi người dễ nhớ hơn về thông tin của mình. Số tài khoản đẹp và hợp phong thuỷ còn mang đến nhiều ý nghĩa tuyệt vời trong công việc và kinh doanh cho chủ thẻ.

Số tài khoản sẽ được ngân hàng cung cấp ngay sau khi bạn đã mở thẻ và có thể thực hiện giao dịch ngay sau đó. Số tài khoản có thể có từ 8 đến 14 chữ số, tùy theo quy định của ngân hàng. Một số ngân hàng cho phép bạn chỉ cần nhập số tài khoản và tên ngân hàng để tên chủ thẻ tự động hiện lên do cập nhật trên hệ thống.

Số thẻ ngân hàng

Số thẻ ngân hàng là dãy số được in trên mặt thẻ ATM và là thông tin để cây ATM có thể nhận diện thông tin chính xác của người giao dịch. Số thẻ là thông tin cần thiết để bạn có thể thực hiện giao dịch rút tiền, chuyển tiền hoặc tra cứu số dư.

Mỗi ngân hàng sẽ cung cấp dãy số thẻ khác nhau dựa trên quy luật riêng. Trong dãy số thẻ, 4 chữ số đầu tiên sẽ giống nhau giữa các tài khoản cùng ngân hàng. Các chữ số còn lại sẽ thay đổi vị trí để đồng nhất với thông tin khách hàng đã được ngân hàng cung cấp.

Hướng dẫn cách kiểm tra số thẻ ngân hàng

Kiểm tra số thẻ ngân hàng

Cách kiểm tra số thẻ ATM

Việc kiểm tra số thẻ trên ATM của ngân hàng sẽ không quá khó. Bạn chỉ cần áp dụng các cách sau:

  1. Dựa vào thông tin trên thẻ ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng đều in số thẻ trên bề mặt thẻ ATM. Vì vậy, chỉ cần kiểm tra trên thẻ là bạn sẽ biết được thông tin này.

  1. Đến quầy giao dịch của ngân hàng
Xem thêm:  Thẻ tín dụng quốc tế Sacombank Mastercard: Hấp dẫn khuyến mãi không thể bỏ qua

Nếu bạn không còn thẻ nhưng muốn được cung cấp mã số trên thẻ, bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để tra cứu thông tin và nhờ nhân viên cung cấp lại. Tuy nhiên, bạn chỉ được cung cấp lại thông tin khi đến đúng chi nhánh ngân hàng đã phát hành thẻ cho bạn.

Cách bảo vệ số thẻ ngân hàng và số tài khoản cá nhân

Bảo vệ số thẻ ngân hàng

Bảo mật thông tin cá nhân và số thẻ là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa việc xâm nhập vào tài khoản và chiếm đoạt tài sản của bạn. Vì vậy, hãy làm theo những lưu ý sau đây:

  • Khi thực hiện giao dịch bên ngoài cây ATM, hãy tránh để lại thẻ ATM sau khi hoàn tất. Việc này giúp tránh việc lộ thông tin cá nhân của bạn. Một số ngân hàng sử dụng ký tự đặc biệt như *, # để che giấu thông tin trên máy ATM. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn không nên để lại thẻ ngay sau khi hoàn tất giao dịch.

  • Không cung cấp số thẻ ngân hàng cho những người bạn không tin tưởng.

  • Khi sử dụng các ứng dụng liên kết ngân hàng, hãy xác nhận và chọn các ứng dụng uy tín để sử dụng.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, bây giờ bạn đã nắm rõ hơn về số thẻ ngân hàng và số tài khoản ngân hàng rồi đúng không? Mỗi loại số sẽ có chức năng riêng, nhằm bảo mật tốt nhất thông tin khách hàng. Vì vậy, hãy giữ bí mật các loại số này để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn!

Tải app miễn phí ngay

Văn phòng giao dịch: Tầng 9, Gold Tower, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đánh giá bài viết

Related Articles

Back to top button