Sổ tạm trú KT3 là gì? Những điều cần biết về KT3

Nhu cầu sinh sống, làm việc và học tập tại các thành phố lớn đã khiến người dân di cư tới đây phải đến cơ quan công an để kê khai và xin cấp sổ đăng ký tạm trú. Điều này được thực hiện nhằm đảm bảo an ninh và trật tự, và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đưa ra các chính sách liên quan. Bài viết này sẽ giới thiệu về KT3, sổ tạm trú dành cho những người di cư và những điều cần biết về nó.

KT3 là gì?

Sổ tạm trú không thời hạn, còn gọi là sổ KT3, là loại sổ dành cho những người đăng ký tạm trú tại một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương, khác với nơi họ đăng ký thường trú.

KT3 là gì?

Sổ KT3 được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân khi họ đến sinh sống và làm việc tại một địa điểm khác với sổ KT3. Sổ này sẽ xác định nơi cư trú tạm thời của người dân. Thời gian tối đa để đăng ký tạm trú là 24 tháng tính từ ngày cấp sổ. Sau 24 tháng, người dân phải đến cơ quan công an tại địa phương để kê khai và yêu cầu gia hạn thêm thời gian cư trú.

Mẫu sổ tạm trú KT3

Người dân đã đăng ký thường trú tại một tỉnh hoặc thành phố nhưng có đăng ký tạm trú dài hạn tại một địa điểm khác vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi và lợi ích như một người dân thường trú tại địa phương đã đăng ký KT3.

Điều kiện để được cấp sổ KT3

Để được cấp sổ KT3, người dân phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có CMND/căn cước công dân.
  • Có đăng ký thường trú tại một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương khác.
  • Nếu người đó đã sở hữu nhà hoặc đất thuộc một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương, thì buộc phải kê khai tạm trú KT3.
  • Đã sinh sống tại địa điểm cần đăng ký tạm trú KT3 ít nhất 30 ngày.

Hồ sơ đăng ký tạm trú KT3

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ văn bản sau:

  • 01 tờ khai nhân khẩu (theo mẫu HK01).
  • 01 phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu HK02).
  • CMND/CCCD (xuất trình bản gốc và nộp 01 bản sao).
  • Các giấy tờ chứng minh nơi ở mới đăng ký KT3, chẳng hạn như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/đất hoặc giấy tờ mua nhà. Nếu bạn mượn giấy tờ để đăng ký, hãy ghi rõ ý kiến của người sở hữu, ghi ngày tháng năm và ký tên.

Hồ sơ đăng ký tạm trú KT3

Làm sổ tạm trú mất bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 của Luật Cư trú 81/2006/QH11, thời gian làm sổ tạm trú như sau:

“4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.”

Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày sau khi đăng ký, người dân đã có thể sở hữu sổ tạm trú không thời hạn một cách nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sổ tạm trú KT3. Mỗi cá nhân và gia đình nên nghiêm túc thực hiện các quy định về tạm trú tạm vắng. Việc này không chỉ thể hiện trách nhiệm công dân Việt Nam mà còn giúp xây dựng một cuộc sống văn minh hơn.

Đọc thêm tại: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.