Ngày nay, người dùng thẻ tín dụng chỉ quan tâm đến lợi ích mà nó mang lại, nhưng ít ai để ý đến yếu tố quan trọng nhất – lãi suất thẻ tín dụng. Hiểu rõ về cách tính lãi suất và phí phạt sẽ giúp bạn tránh những khoản phí không đáng có. Hãy tìm hiểu ngay ngân hàng nào phát hành thẻ tín dụng với lãi suất thấp nhất cùng EzCash.vn!

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng là số tiền chủ thẻ phải trả khi rút tiền mặt hoặc thanh toán không đúng hạn của tháng trước. Từng loại thẻ sẽ có lãi suất áp dụng với dư nợ khác nhau. Nếu bạn thanh toán đúng số tiền đã chi tiêu hoặc đúng ngày thanh toán, bạn sẽ không bị tính thêm lãi suất và phí trả chậm.

Thẻ tín dụng bị tính lãi suất khi nào?

Lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Khoảng thời gian được miễn lãi suất là 45 ngày, trong đó có 30 ngày miễn lãi giữa hai chu kỳ thanh toán và 15 ngày ngân hàng gia hạn thêm. Nếu bạn thanh toán đủ nợ trong vòng 45 ngày thì sẽ không phải trả lãi.

Ngoài ra, một số ngân hàng hiện nay đã tăng thời gian miễn lãi suất lên 55 ngày như SCB, VPBank, Timo,…

Lãi suất rút tiền mặt

Một số ngân hàng đã quy định lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Mức lãi suất này phụ thuộc vào từng ngân hàng và có thể dao động từ 3% – 5% trên số tiền giao dịch.

Lãi suất đổi ngoại tệ

Khi sử dụng thẻ tín dụng quốc tế, bạn có thể chi tiêu và mua sắm trên toàn thế giới. Số tiền có trong thẻ của bạn sẽ được quy đổi theo mệnh giá của quốc gia bạn chi tiêu. Mỗi lần chuyển đổi ngoại tệ bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ phải chịu lãi suất đổi ngoại tệ dao động từ 2% – 4%.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Nếu bạn không thanh toán toàn bộ khoản vay tín dụng trong thời gian miễn lãi suất, ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền đã sử dụng, không phải tổng hạn mức được cấp hay số tiền còn thiếu.

Ví dụ, chu kỳ thanh toán của thẻ tín dụng từ ngày 01 đến ngày 30. Hạn thanh toán đến ngày 15 tháng sau, lãi suất là 25%/năm. Trong 30 ngày đã có các giao dịch như sau:

  • Ngày 10/3 thanh toán hóa đơn 3 triệu đồng; số dư nợ cuối ngày là 3 triệu đồng
  • Ngày 24/3 thanh toán hóa đơn 5 triệu đồng; số dư nợ là 8 triệu đồng
  • Ngày 01/4 trả được 6 triệu đồng, số dư nợ là 2 triệu đồng

Nếu đến ngày 15/4 không trả đủ 2 triệu đồng còn lại, lãi suất sẽ tính như sau:

  • Số dư nợ từ 10/3 đến 23/3: lãi = 3 triệu đồng 25%/365 14 ngày = 28.767 đồng
  • Số dư nợ từ 24/3 đến 01/4: lãi = 8 triệu đồng 25%/365 8 ngày = 43.836 đồng
  • Số dư nợ từ 01/4 đến 15/4: lãi = 2 triệu đồng 25%/365 15 ngày = 20.548 đồng

Tổng số lãi suất bạn phải trả cho tháng là 93.151 đồng. Nếu trả hết nợ trước ngày 15/4, bạn sẽ không phải trả lãi suất thêm.

Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng lãi suất thấp nhất

Lãi suất thẻ tín dụng được quy định riêng ở mỗi ngân hàng. Để biết ngân hàng nào phát hành thẻ tín dụng với lãi suất thấp nhất, hãy xem bảng lãi suất sau đây:

Lãi suất thẻ tín dụng

Trong bảng này, có những ngân hàng như ACB, BIDV, SHB, Vietinbank,… có lãi suất thấp nhất từ 1% – 1.5%/năm. Trong khi đó, HSBC, Shinhan Bank, Standard Chartered, Citibank,… có lãi suất cao lên tới 2.15% – 2.6%/năm.

Cách tránh bị tính lãi suất thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng lãi suất thấp

Khi đăng ký thẻ tín dụng, bạn nên chọn dòng có lãi suất thấp để hạn chế lãi suất trong trường hợp quá hạn thanh toán.

Thanh toán thẻ đúng hạn

Thanh toán thẻ đúng hạn là giải pháp tốt nhất để tránh trả thêm lãi suất. Hãy kiểm tra sao kê ngân hàng và nhắc nhở từ email cũng như tin nhắn thông báo để không quên thanh toán thẻ đúng hạn.

Hạn chế rút tiền mặt

Hạn chế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khi không cần thiết để tránh trả thêm lãi suất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được ngân hàng phát hành thẻ tín dụng với lãi suất thấp nhất hiện nay. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh và tận dụng tối đa lợi ích từ thẻ tín dụng. Đừng quên truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.