Sổ đỏ là gì

Hiện nay, nhiều người sở hữu giấy tờ bất động sản bao gồm sổ đỏ. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu rõ về cuốn sổ mà mình đang sở hữu. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu về sổ đỏ và cách phân biệt nó với sổ hồng.

Sổ đỏ là gì?

Ở Việt Nam, giấy đỏ hoặc sổ đỏ là ngôn ngữ chung mà mọi người gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là loại sổ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành để hiểu ngầm về quyền sử dụng đất. Khi mỗi hộ được cấp đất có nhà ở trên đất đó thì được ghi nhận là tài sản gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các loại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất nhà ở tại nông thôn, đất làm muối. Màu đỏ là màu ở mặt ngoài sổ do Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho người đứng tên sở hữu và có quyền sử dụng.

Sổ đỏ có giá trị như thế nào?

Hiện nay, việc khẳng định quyền sở hữu đất đai ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Người ta vẫn tranh chấp, chiếm đoạt, lừa đảo với nhau. Vì vậy, cần phải có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất để có căn cứ chứng minh quyền sở hữu của mình đối với mảnh đất đó.

Tin tài trợ
Xem thêm:  Gửi 10 triệu lãi bao nhiêu 1 tháng Sacombank: Tính toán lãi suất mới nhất

Cũng nhờ có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của chính mình mà chúng ta có thể sử dụng sổ này để vay vốn ngân hàng, cầm đồ sang EzCash.vn cho vay trả góp trong một số tổ chức tài chính. Đây không phải là tài sản nhưng có giá trị cao vì nó xác thực cho người vay có tài sản để thế chấp. Tài sản thế chấp là mảnh đất mà họ có quyền sử dụng trên sổ.

Sổ đỏ và sổ hồng có gì khác nhau? Nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa hai loại sách này. Vậy trên thực tế, sự khác biệt giữa hai loại sách này là gì? Tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng như thế nào?

Để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng, chúng ta cần hiểu rõ về sổ hồng.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà là giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng cấp. Bên ngoài sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan. Sổ hồng chỉ xác nhận quyền sử dụng đất ở, không bao gồm bất cứ loại đất nào khác.

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng?

Thực tế là sổ đỏ và sổ hồng không phải là giấy tờ hợp pháp, sang tên là do người ta nhìn màu mà gọi tên. Hai loại sổ này đều là tài liệu chứng minh quyền sử dụng tài sản. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau về cả hình thức và tính chất.

Xem thêm:  Giữ hộ vàng TPBank: Bảo vệ tài sản giá trị của bạn

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Về hình thức, màu sắc: Sổ đỏ và hồng có hai màu đỏ và hồng rõ rệt. Bên ngoài ghi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất” là sổ đỏ và “quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” là sổ hồng.

Về bản chất: Hầu hết các sổ đỏ đều được cấp cho các hộ gia đình lưu giữ, bảo quản. Khi sang tên, chuyển nhượng liên quan đến quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý thể hiện bằng chữ ký của các thành viên đủ 18 tuổi trở lên và có tên trong sổ hộ khẩu thuộc sở hữu của gia đình đó. Nhưng với sổ hồng thì việc chuyển nhượng, mua bán chỉ cần có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận.

Đây là một số thông tin sơ lược về sổ đỏ và cách phân biệt với sổ hồng. Hi vọng qua bài viết, EzCash.vn sẽ mang đến những hiểu biết hữu ích cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo