Sổ đỏ là gì
Tỷ giá tiền ảo

Hiện nay, rất nhiều người có trong tay giấy tờ bất động sản, bao gồm sổ đỏ. Tuy nhiên, bản thân họ cũng chưa hiểu rõ về cuốn sổ mà mình đang sở hữu. Vì thế sổ đỏ là gì?? Nó khác sổ hồng như thế nào và có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản khác mà bạn cần biết qua bài viết sau đây.

SỔ ĐỎ LÀ GÌ?

Ở Việt Nam, giấy đỏ hoặc sổ đỏ là ngôn ngữ chung mà mọi người gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là loại sổ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành để hiểu ngầm về quyền sử dụng đất. Khi mỗi hộ được cấp đất có nhà ở trên đất đó thì được ghi nhận là tài sản gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các loại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất nhà ở tại nông thôn, đất làm muối. Màu đỏ là màu ở mặt ngoài sổ do Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho người đứng tên sở hữu và có quyền sử dụng.

SỔ ĐỎ CÓ GIÁ TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, hiện tượng “tấc đất – tấc vàng” đang có xu hướng gia tăng, việc khẳng định quyền sở hữu đất đai ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Người ta vẫn tranh chấp, chiếm đoạt, lừa đảo với nhau. Vì vậy, cần phải có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất để có căn cứ chứng minh quyền sở hữu của mình đối với mảnh đất đó.

Cũng nhờ có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của chính mình mà chúng tôi có thể cầm sổ này đi vay vốn ngân hàng, đi cầm đồ sang cho vay trả góp trong một số tổ chức tài chính. Đây không phải là tài sản nhưng có giá trị cao vì nó xác thực cho người vay có tài sản để thế chấp. Tài sản thế chấp là mảnh đất mà họ có quyền sử dụng trên sổ.

Sổ đỏ và sổ hồng có gì khác nhau? Nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa hai loại sách này. Vậy trên thực tế, sự khác biệt giữa hai loại sách này là gì? Tìm hiểu trong phần tiếp theo.

SỔ ĐỎ VÀ SỔ HỒNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Được phân biệt sổ đỏ và sổ hồng, bạn phải hiểu rõ ràng: Sổ hồng là gì? Vì vậy, chúng tôi xin giải thích những thông tin cơ bản về sổ hồng như sau:

Xem thêm:  Cho vay hợp vốn là gì? Lợi ích của cho vay hợp vốn ra sao?

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà là giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng cấp. Bạn sở hữu loại nhà nào trong cuốn sách? Bên ngoài sổ hồng, mẫu là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, phạm vi sở hữu nhà ở trước, sau đó mới ghi quyền sử dụng đất ở, không thêm bất cứ loại đất nào khác.

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng?

Thực tế là sổ đỏ và sổ hồng không phải là giấy tờ hợp pháp, sang tên là do người ta nhìn màu mà gọi tên. Hai loại sổ này đều là tài liệu chứng minh quyền sử dụng tài sản. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau về cả hình thức và tính chất.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng
Nên có kiến ​​thức để phân biệt rõ ràng sổ đỏ và giấy hồng

Về hình thức, màu sắc

Sổ đỏ và hồng có hai màu đỏ và hồng rõ rệt. Bên ngoài ghi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất” là sổ đỏ và “quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” là sổ hồng.

Về bản chất

Hầu hết các sổ đỏ đều được cấp cho các hộ gia đình lưu giữ, bảo quản. Khi sang tên, chuyển nhượng liên quan đến quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý thể hiện bằng chữ ký của các thành viên đủ 18 tuổi trở lên và có tên trong sổ hộ khẩu thuộc sở hữu của gia đình đó. sử dụng. Nhưng với sổ hồng thì việc chuyển nhượng, mua bán chỉ cần có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận.

Đây là một số thông tin sơ lược về sổ đỏ và cách phân biệt với sổ hồng. Hi vọng qua bài viết, EzCash sẽ mang đến những hiểu biết hữu ích cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận