Số CIF là gì? Có chức năng như thế nào?

Số CIF là mã số quen thuộc với các nhà kinh doanh trong ngành tài chính. Nhưng bạn đã biết rằng trong lĩnh vực ngân hàng, số CIF có tác dụng gì và tạo ra giá trị bảo mật cho tài khoản khách hàng như thế nào không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Số CIF là gì?

Theo tiêu đề tiếng Anh, CIF là cụm từ viết tắt của Customer Information File và được thể hiện bằng một dãy số (6 – 8 chữ số). Nhìn chung, CIF là một tệp chứa và lưu trữ thông tin của khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng.

Thông thường, mỗi mã CIF sẽ là một dãy số có độ dài từ 8 đến 11 ký tự, tùy theo cài đặt của từng ngân hàng. Tất cả các tài khoản ngân hàng của khách hàng sẽ được liên kết với nhau thông qua ít nhất một mã CIF.

Ví dụ, nếu khách hàng A có 2 số tài khoản tại BIDV là “9712 19 12345678 568” và “9735 24 12345678 576”, thì mã CIF sẽ là “12345678”.

Chức năng của số CIF

Số CIF có vai trò quan trọng đại diện cho điểm tín dụng của khách hàng trên nhiều tài khoản ngân hàng. Nó là một dụng cụ đa năng trong ngành ngân hàng, nhằm đảm bảo tính chính xác và an toàn cho các giao dịch tài chính.

Thông qua số CIF, ngân hàng có thể lưu trữ và truy xuất thông tin chi tiết về tài khoản của khách hàng, bao gồm tên đăng ký, số tài khoản, mã pin, dư nợ, dữ liệu liên lạc, ảnh CMND và các thông tin khác mà khách hàng đã cung cấp khi tạo tài khoản.

Ngoài ra, số CIF còn giúp ngân hàng phân tích các hoạt động giao dịch của khách hàng, quản lý mối quan hệ tín dụng và hiển thị thông tin về các sản phẩm tín dụng và thẻ của khách hàng.

Cách tra cứu số CIF

Bạn có thể dễ dàng tra cứu số CIF của mình thông qua các phương thức sau:

  • Truy cập vào tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng và tìm trong phần thông tin tài khoản.
  • Xem trên sổ séc hoặc sổ tiết kiệm.
  • Liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng hoặc giám đốc chi nhánh của ngân hàng để được hỗ trợ.

An toàn khi chia sẻ số CIF

Mặc dù chỉ có số CIF không đủ để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, nhưng bạn nên tránh chia sẻ số CIF của mình với người khác để đảm bảo an toàn. Chỉ trong trường hợp nhân viên ngân hàng yêu cầu cung cấp số CIF, bạn mới nên chia sẻ cho họ.

Đó là những điều cơ bản về số CIF trong ngành ngân hàng. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn và sử dụng tài khoản ngân hàng một cách an toàn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.