Bán hàng là tạo dựng nên sức mạnh cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu không thể vượt qua thử thách bán hàng hóa/dịch vụ, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng suy thoái và không thể phát triển. Ngay cả trong lĩnh vực đặc thù như ngân hàng, vai trò của Sale cũng vô cùng quan trọng.

Sale ngân hàng là gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về Sale ngân hàng là gì. Một nhân viên Sale ngân hàng chính là đại sứ, người đại diện cho công ty trước công chúng. Họ để lại ấn tượng lâu dài trong lòng khách hàng và tạo dựng hình ảnh về công ty dựa trên hành vi và cách ứng xử của mình.

Sale ngân hàng là người truyền tải và thúc đẩy bán hàng cho các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng. Ở Việt Nam, chúng ta thường gọi nhân viên Sale ngân hàng là nhân viên tín dụng hay Sale tín dụng ngân hàng.

Công việc của nhân viên Sale ngân hàng

Sale ngân hàng thường tham gia vào các buổi khảo sát và nghiên cứu hành vi mua sắm của khách hàng, đặc biệt khi có sản phẩm mới hoặc dịch vụ mới. Dưới đây là một số nhiệm vụ hàng ngày của nhân viên Sale ngân hàng:

  • Gọi điện thoại cho từng khách hàng, giới thiệu các sản phẩm tín dụng và dịch vụ ngân hàng dựa trên dữ liệu hiện có.
  • Tiếp thị và bán hàng thông qua nhiều hình thức liên lạc khác nhau như điện thoại, email, mạng xã hội.
  • Tìm kiếm khách hàng mới có nhu cầu.
  • Ngăn chặn gian lận và giả mạo thông tin tài chính từ phía khách hàng.
  • Báo cáo kết quả công việc với đội nhóm và cấp trên.
  • Hỗ trợ tất cả khách hàng hiện tại và tiềm năng, đảm bảo đạt tỷ lệ thu hồ sơ thành công.

Lộ trình trở thành Sale ngân hàng tại Việt Nam

Có hai loại công việc Sale trong ngân hàng – Sale Ngân hàng mảng Bán lẻ và Sale Ngân hàng mảng Doanh nghiệp.

Đối với Sale Ngân hàng Doanh nghiệp, các ngân hàng thích bằng cấp cao hơn, đặc biệt là những người có bằng MBA từ các trường đào tạo kinh tế hoặc là kế toán viên công chứng. Trong khi đó, Sale Ngân hàng mảng Bán lẻ thường tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp từ các ngành khác nhau. Với mảng ngân hàng bán lẻ, nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng là rất lớn và nhiều sinh viên tốt nghiệp đã tận dụng cơ hội này để làm việc chính thức tại ngân hàng.

Với vị trí Đại diện bán hàng trực tiếp (Banking Direct Sale), các yêu cầu bằng cấp thường là tốt nghiệp trung học hoặc tương đương. Đây là vị trí thường báo cáo cho người quản lý hoặc người đứng đầu đơn vị/bộ phận.

Để trở thành Đại diện Bán hàng Trực tiếp của ngân hàng, bạn cần có từ 3-5 năm kinh nghiệm liên quan. Đồng thời, bạn cũng cần có các năng lực liên quan và có khả năng hoạt động độc lập trong các thủ tục được đặt ra.

Cơ hội việc làm và mức lương của Sale ngân hàng ở Việt Nam

Sale ngân hàng luôn là một trong những công việc hot nhất tại Việt Nam nhờ vào sự đa dạng và dồi dào của thu nhập. Thông thường, các nhân viên Sale ngân hàng tại ngân hàng lớn có mức lương cứng từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

Đối với ngân hàng nhỏ và các ngân hàng ở vị trí ngoại ô, mức lương tương ứng là từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, qua hoa hồng từ hợp đồng bán hàng, nhân viên Sale ngân hàng xuất sắc có thể kiếm hơn 20 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về Sale ngân hàng là gì và đặc tính liên quan đến công việc này tại Việt Nam. Hi vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn trong lĩnh vực ngân hàng và mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên mới ra trường. Hãy cùng Glints đón đọc nhiều bài viết thú vị khác nhé!

Tác Giả: EzCash.vn

Tìm hiểu thêm về EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.