Trong số các cách sử dụng thẻ tín dụng, việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không phải là một lựa chọn tốt. Mặc dù có thể bạn cần tiền mặt gấp, nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định rút tiền từ thẻ tín dụng của mình. Vì khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả thêm phí và lãi suất. Vậy tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn với ngân hàng số Timo.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là việc sử dụng thẻ tín dụng của bạn để ứng tiền mặt tại máy ATM thay cho việc rút từ tài khoản của thẻ ghi nợ hoặc tiết kiệm. Đây thực chất là một khoản tạm vay trong thẻ tín dụng.

Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng xem xét ưu nhược điểm của việc rút tiền từ thẻ tín dụng.

Ưu điểm:

 • Có thể rút thuận tiện tại các cây ATM: Bất kể ở đâu và khi nào, chỉ cần đến các cây ATM là bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình để lấy tiền một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Không cần thủ tục giấy tờ phức tạp như khi vay ngân hàng: Thay vì phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và chờ đợi ngân hàng xét duyệt khoản vay, việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Nhược điểm:

 • Không được rút hết hạn mức trong thẻ: Ngân hàng chỉ cho phép sử dụng và rút tiền mặt với khoản tối đa 70% hạn mức thẻ tín dụng. Bạn không thể rút toàn bộ số tiền trong thẻ tín dụng được.
 • Phí rút tiền mặt thẻ tín dụng cao: Vì rút tiền mặt không phải là chức năng chính của thẻ tín dụng, các ngân hàng sẽ thu phí rút tiền này khá cao. Ví dụ, phí rút tiền từ thẻ tín dụng của Timo Visa là 4% mỗi giao dịch, tối thiểu từ 50.000đ đến 80.000đ cho mỗi giao dịch rút tiền.
 • Lãi suất khi rút tiền từ thẻ tín dụng rất cao: Khi bạn rút tiền từ thẻ tín dụng, số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. Mức lãi suất này tùy thuộc vào ngân hàng và có thể từ 18%/năm trở lên. Nếu bạn không thanh toán đủ số dư nợ sau 45 ngày kể từ ngày giao dịch đầu tiên, ngân hàng sẽ tính lãi suất thẻ tín dụng. Mức phí rút tiền mặt thẻ tín dụng hiện nay thường là từ 1% – 4%/tháng.

Ví dụ, nếu bạn rút tiền từ thẻ tín dụng với hạn mức 10.000.000VNĐ và rút hết hạn mức đó, bạn sẽ mất phí rút là 4% và khoảng 2% lãi suất. Tổng lãi suất và phí rút tiền mặt sẽ là 600.000VNĐ. Tổng tiền bạn phải trả ngân hàng là 10.600.000VNĐ.

 • Ảnh hưởng đến điểm tín dụng: Các ngân hàng thường kiểm soát rất kỹ mọi giao dịch từ thẻ tín dụng. Nếu bạn rút tiền từ thẻ tín dụng, điểm tín dụng của bạn có thể bị giảm. Điều này không có lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như gia tăng hạn mức tín dụng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng.

2 cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng đơn giản

Rút tiền mặt từ cây ATM

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại máy ATM có thao tác tương tự như các loại thẻ khác. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đến điểm đặt cây ATM ngân hàng mà bạn sử dụng dịch vụ gần nhất.
 • Bước 2: Cho thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ của máy ATM.
 • Bước 3: Nhập mã PIN vào máy ATM.
 • Bước 4: Chọn số tiền cần rút và xác nhận giao dịch.
 • Bước 5: Nhận lại thẻ và tiền từ máy ATM.

Rút tiền mặt qua tổng đài Ngân hàng

Ngoài việc rút tiền từ cây ATM, một số ngân hàng còn cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua tổng đài. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Gọi đến tổng đài của ngân hàng và đăng ký rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.
 • Bước 2: Yêu cầu số tiền muốn rút.
 • Bước 3: Số tiền yêu cầu rút sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán (tài khoản liên kết với thẻ ghi nợ).
 • Bước 4: Tiếp theo, bạn dùng thẻ ghi nợ đến cây ATM để rút số tiền vừa được giải ngân.

Biểu phí rút tiền mặt thẻ tín dụng của một số ngân hàng hiện nay

Nếu bạn chọn cách rút tiền từ thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước, bạn sẽ được miễn phí hoặc chỉ mất phí nhỏ. Tuy nhiên, phí rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ cao hơn vài chục lần. Dưới đây là biểu phí rút tiền mặt thẻ tín dụng của một số ngân hàng hiện nay:

Mức phí rút tiền mặt thẻ tín dụng

 • Thẻ tín dụng áp dụng (hạng chuẩn)

Lưu ý: 4% tối thiểu 100.000đ được hiểu như sau: Giả sử bạn muốn rút 1 triệu đồng từ thẻ tín dụng, phí rút tiền là 40.000đ nhưng ngân hàng quy định mức tối thiểu 100.000đ. Vì vậy, bạn mất 100.000đ phí rút tiền để rút được 1 triệu đồng chứ không phải 40.000đ.

Như vậy, việc rút tiền từ thẻ tín dụng không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

5 Cách thay thế việc rút tiền từ thẻ tín dụng

Nếu bạn cảm thấy việc rút tiền từ thẻ tín dụng không phù hợp, dưới đây là 5 cách thay thế mà bạn có thể cân nhắc:

Sử dụng quỹ dự phòng

Trước khi đầu tư, lý tưởng nhất là bạn nên có một quỹ dự phòng tương đương chi phí sinh hoạt trong 3 tháng để đề phòng các tình huống tài chính bất ngờ. Bạn có thể bắt đầu tích lũy từ việc cài đặt chức năng tự động trích một khoản tiền nhỏ từ thu nhập hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm.

Goal Save của Timo là một ví dụ điển hình. Bạn có thể thiết lập tích lũy tự động để không bao giờ quên tiết kiệm mỗi ngày. Ngoài ra, bạn còn được hưởng lãi suất 0,2%/năm được trả mỗi tháng.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng và giữ tiền mặt lại

Tạo thói quen thanh toán bằng thẻ tín dụng mọi lúc mọi nơi. Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước và trả tiền sau cho tất cả các giao dịch từ thanh toán hóa đơn tiện ích, mua sắm tại siêu thị, mua sắm trực tuyến… Như vậy, bạn sẽ luôn có tiền mặt trong người để sử dụng cho các giao dịch không hỗ trợ thanh toán bằng thẻ.

Lưu ý quan trọng: Bạn nên thanh toán đúng hạn hằng tháng để tránh tính phí và lãi suất trả chậm, và để tiếp tục hưởng ưu đãi miễn lãi ở các kỳ tiếp theo.

Trả góp mua hàng qua thẻ tín dụng

Trả góp qua thẻ tín dụng giúp bạn chia nhỏ khoản tiền cần thanh toán thành các khoản bằng nhau và trả lại từng tháng. Ví dụ, tính năng trả góp qua thẻ tín dụng Timo Visa giúp bạn mua sắm và chuyển đổi sang trả góp với lãi suất trả góp 0%, giúp giảm áp lực tài chính hàng tháng.

Rút tiền tiết kiệm trước hạn

Nếu bạn có sổ tiết kiệm có kỳ hạn, mặc dù chưa đến hạn tất toán, bạn vẫn có thể rút tiền từ sổ bất cứ lúc nào. Mặc dù toàn bộ số tiền gửi của bạn sẽ không được tính theo lãi suất hạn mức, như đã thỏa thuận, nhưng các chi phí phát sinh vẫn có thể thấp hơn so với rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn cần làm phép tính để so sánh các phí phát sinh và đưa ra quyết định.

Vay ngân hàng

Có hai hình thức vay mà bạn có thể cân nhắc là vay thấu chi và vay tiêu dùng.

 • Vay thấu chi là hình thức vay mà ngân hàng cung cấp một hạn mức thấu chi nhất định cho bạn chi tiêu khi số dư tài khoản thanh toán bằng 0. Hạn mức sẽ phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng và độ uy tín hoặc các yếu tố khác. Ngân hàng chỉ tính lãi suất trên khoản chi vượt mức của bạn, mức lãi suất áp dụng thường thấp hơn so với việc ứng tiền mặt từ thẻ tín dụng.

 • Vay tiêu dùng cá nhân không yêu cầu bạn thế chấp tài sản, nhưng vẫn có hạn mức cho vay khá cao cùng với kỳ hạn từ 12 – 48 tháng. Ngân hàng sẽ đánh giá độ uy tín và thẩm định hồ sơ của bạn để đảm bảo khả năng trả nợ.

Những lưu ý khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Mặc dù Timo không khuyến khích việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, nhưng nếu bạn thực sự cần thiết, bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, hãy lưu ý các điều sau:

 • Hạn mức rút tiền: Mỗi ngân hàng có hạn mức rút tiền khác nhau. Trong trường hợp thông thường, hạn mức rút tiền của ngân hàng tối đa là 70% hạn mức thẻ tín dụng. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ không rút tiền quá mức dẫn đến không thể chi trả trong tương lai.

 • Phí rút tiền mặt và cách tính lãi suất: Mỗi ngân hàng có quy định khác nhau về phí rút tiền mặt và lãi suất. Trước khi rút tiền bằng thẻ tín dụng, bạn cần nắm rõ phí rút tiền và lãi suất tại ngân hàng mở thẻ. Nếu không rõ số tiền nợ và các khoản phí cộng thêm, có thể dẫn đến tình trạng lãi suất vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Hiện nay, phí rút tiền mặt thẻ tín dụng của hầu hết các ngân hàng là khoảng 1% – 4%/tháng. Về phần lãi suất, ngay khi bạn nhận được tiền mặt từ thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ tính lãi suất từ 18%/năm trở lên. Thậm chí, có ngân hàng áp dụng lãi suất cao đến 30%/năm. Mức lãi suất này rất khổng lồ khi bạn rút số tiền lớn, vì vậy bạn cần lưu ý.

Trên đây là những thông tin cần nắm rõ khi thực hiện rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Nhanh tay đăng ký sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng số Timo để được hưởng nhiều ưu đãi và chính sách hấp dẫn nhất.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.