Thẻ Tín Dụng

Mẹo tránh rủi ro mất tiền khi dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hiện nay tương đối phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Người dùng thẻ nên biết rủi ro nằm ở đâu để tránh.

Dưới đây là một số địa điểm được cho là tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng thẻ tín dụng:

Nhà hàng

Nhiều nhà hàng quẹt thẻ của khách hàng ở ngay quầy thu ngân – vị trí dễ quan sát, vẫn có nơi để nhân viên đưa hóa đơn đến tận bàn và mang thẻ của khách hàng đi thanh toán (nếu đó là loại không cần nhập mật khẩu như thẻ tín dụng).

Không loại trừ trường hợp nhà hàng có toan tính xấu, nhập số tiền lớn hơn để thu lời. Thậm chí, thực tế đã xảy ra sự việc nhân viên ghi chép hoặc chụp lại thông tin trên thẻ của khách hàng để phục vụ mục đích cá nhân.

Chuỗi bán lẻ

Không ít người cho rằng quẹt thẻ tín dụng ở chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn an toàn hơn vì các chuỗi này có nhiều nguồn lực hơn để đầu tư vào bảo mật. Tuy nhiên, địa điểm này thường xuyên có nhiều người quẹt thẻ nên dễ trở thành mục tiêu của kẻ xấu.

Vì vậy hãy để ý đến tư trang khi mua sắm và thanh toán để không bị ăn cắp thẻ tín dụng hay bị chụp thông tin thẻ trong lúc sơ ý.

Nhà bán lẻ trực tuyến

Xem thêm:  50+ Từ vựng và mẫu câu tiếng Anh nhân viên thu ngân nhà hàng thường dùng

Giao dịch trực tuyến có thể khiến thông tin thẻ tín dụng của bạn đứng trước nguy cơ bị lộ. Thông tin có thể bị đánh cắp bởi phần mềm độc hại trên chính thiết bị của bạn, tin tặc hay việc nhà bán lẻ vô tình làm lộ dữ liệu người dùng.

Những nơi lưu trữ thông tin thẻ

Nguy cơ thẻ tín dụng bị lợi dụng không chỉ dừng lại ở việc bạn quẹt thẻ trực tiếp. Ví dụ, khi bạn nhập và lưu thông tin thẻ trên các trang mua sắm trực tuyến, nếu nơi lưu trữ đó bị tấn công, tin tặc sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn.

Những kiểu tấn công này đang ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ ảnh hưởng đến chủ sở hữu thẻ mà còn đến các doanh nghiệp lớn và nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là một số cách để bảo vệ thẻ tín dụng:

Thận trọng khi thanh toán

Nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng, dù là quẹt trực tiếp hay thao tác trực tuyến, bạn cũng nên lưu ý đến một số vấn đề. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn không nên đưa thẻ cho người khác quẹt nếu không có sự chứng kiến của mình.

Ngoài ra, bạn không nên ấn vào các đường link lạ, không chính thức để nhập thông tin thẻ trong quá trình thanh toán.

Mang theo tiền mặt

Hãy mang theo một lượng tiền mặt vừa đủ trong trường hợp bạn cảm thấy việc thanh toán bằng thẻ tín dụng tiềm ẩn rủi ro. Một điều nữa là hãy giữ gìn thẻ tín dụng cẩn thận vì chỉ cần làm rơi hay để quên ở đâu đó, bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu nó rơi vào tay kẻ gian.

Xem thêm:  Thẻ tín dụng - Khám phá những điều thú vị khi bắt đầu sử dụng

Không lưu trữ thông tin thẻ

Để giảm thiểu rủi ro bị xâm phạm, tốt hơn hết bạn không nên lưu thông tin thẻ tín dụng trên các trang web bán lẻ trực tuyến. Việc nhập thông tin thẻ mỗi lần mua hàng hóa, dịch vụ vẫn tiềm ẩn ít rủi ro hơn so với việc lưu sẵn để tiện thanh toán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Đánh giá bài viết

Related Articles

Back to top button