Lợi dụng nhu cầu vay tiền dễ dàng và không cần thế chấp, các app vay tiền đã tìm ra mọi thủ thuật để bẫy người vay. Khoản chi phí không rõ ràng và lãi suất “cắt cổ” đã biến chúng thành những cách lừa đảo tinh vi và gây họa cho người vay.

Vay 10 triệu đồng, trả 400 triệu đồng vẫn còn nợ

Do cần tiền để xoay sở trong công việc kinh doanh, chị L.T.T.O. (39 tuổi) đã dùng app vay tiền để vay 10 triệu đồng. Thủ tục vay rất đơn giản, chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân và cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng. Tiền vay sau đó được chuyển vào tài khoản của chị tự động.

Tuy nhiên, số tiền chị nhận được chỉ là một nửa số tiền vay ban đầu và thời hạn vay chỉ là 1 tuần. Khi chị liên hệ qua số điện thoại liên lạc trên app vay để tìm hiểu, không ai nghe máy. Nhưng khi đến hạn thanh toán, chị O. nhận được những cuộc gọi “nhắc nợ” liên tục.

Với thời hạn quá ngắn và không khả năng thanh toán, chị O. bị các đối tượng cho vay đe dọa bằng cách đăng ảnh và thông tin của chị lên các trang web đồi trụy. Sợ hãi và hoảng sợ, chị O. đã vay thêm từ app khác để trả nợ cho app trước. Từ khoản vay ban đầu 10 triệu đồng, chị phải trả gần 400 triệu đồng.

Tương tự, bà L.T.T.T. cũng gặp khó khăn với khoản vay qua app. Bà nhìn thấy quảng cáo app vay tiền không lãi suất trên Facebook. Bà quyết định tải app về điện thoại và vay 500.000 đồng trong vòng 1 tuần không lãi. Lần vay đầu tiên, bà trả đúng hạn và không có vấn đề gì xảy ra.

Sau đó, bà được mời vay thêm 3 triệu đồng với lãi suất ưu đãi. Tin vào lời dẫn dụ từ “nhân viên tư vấn” của app, bà tiếp tục vay. Nhưng do không có tiền để trả đúng hạn, bà được tư vấn vay thêm từ app khác để đền bù nợ. Từ 3 triệu đồng ban đầu, bà đã rơi vào bẫy của app “tín dụng đen” với khoản nợ gần 100 triệu đồng.

Với số nợ ngày càng lớn, bà T. sống trong tình trạng khủng hoảng tinh thần và bị “khủng bố” đòi nợ liên tục. Bà T. thổ lộ: “Việc thiếu hiểu biết của tôi đã gây ảnh hưởng quá lớn đến gia đình và người thân. Khoản nợ không ngừng tăng, tôi đã trả ba năm rồi mà vẫn chưa xoá nợ nên tôi bị gọi điện hăm dọa…”

Biến tướng lừa đảo

Không chỉ tính lãi suất “cắt cổ”, nhiều app vay tiền còn là những cái bẫy lừa đảo sẵn sàng “ăn trọn” người dùng. Trong quá trình làm thủ tục vay, người dùng phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để nhận tiền vay. Sau đó, app thông báo rằng số tài khoản cung cấp bị thiếu hoặc sai sót, khiến số tiền vay bị mất.

Do đó, người vay bị yêu cầu phải đóng thêm tiền để chỉnh sửa thông tin tài khoản hoặc “phạt” vì đã làm mất tiền của app vay. Số tiền phí này có thể lên đến hàng triệu đồng.

Anh D., đang cần vốn kinh doanh, đã gặp quảng cáo hấp dẫn trên Facebook và điều hướng vào trình duyệt có tên “VN5515.xyz”. Anh đã chọn vay 40 triệu đồng với thời hạn 12 tháng và lãi suất 0,7%. Sau đó, anh nhận được một mã rút tiền từ một “nhân viên chăm sóc khách hàng”.

Tuy nhiên, khi nhập mã rút tiền, hệ thống báo lỗi và số tiền vay bị “đóng băng”. Anh D. được yêu cầu chuyển khoản 4 triệu đồng để “giải băng”. Nhưng việc “giải băng” liên tục gặp lỗi và mỗi lần đó, “nhân viên chăm sóc khách hàng” dùng lời ngọt ngào dụ anh D. chuyển thêm tiền, cam kết sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền khi lỗi được khắc phục.

Tiếc thay, anh D. đã rơi vào bẫy. Sau 3 lần “khắc phục lỗi”, anh D. mất đi 50 triệu đồng, trong đó có tiền cầm chiếc xe máy. Anh D. buồn bã kể: “Tôi năn nỉ họ trả lại 50 triệu đồng, không cần vay nữa thì họ kêu tôi chuyển thêm 40 triệu đồng nếu không toàn bộ số tiền của tôi sẽ bị phong tỏa”.

Theo cán bộ công an, các app cho vay đã lợi dụng nhu cầu cấp thiết của người dân để dụ họ rơi vào bẫy. Hầu hết các công ty cho vay qua app đều do người nước ngoài điều hành.

Các app như “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”… thường được quảng cáo đầy đủ và hấp dẫn trên mạng xã hội. Người vay tiền phải tạo một tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân và đồng ý với các điều khoản trên hợp đồng điện tử.

Trong đó, người vay bẫy phải cho app truy cập danh bạ điện thoại. Nếu thỏa mãn điều kiện vay tiền, công ty sẽ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay. App giữ lại một khoản phí và tiền lãi phải thu, đồng thời áp dụng mức phạt cao nếu người vay trả tiền chậm.

Với app “Moreloan” và “VD online” ví dụ, người vay chỉ được duyệt vay 1,5 triệu đồng lần đầu nhưng thực tế chỉ nhận được 900.000 đồng, còn lại là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả lại 1,5 triệu đồng gốc. Nếu trả chậm 1 ngày, sẽ bị phạt 2-5%. Nếu không trả hoặc trả chậm, người vay và người thân của họ sẽ bị đe dọa qua điện thoại hàng ngày.

Với hình thức cho vay như vậy, các đối tượng tính lãi suất 2,5% mỗi ngày, tương đương 17,5% mỗi tuần, 75% mỗi tháng và 912,5% mỗi năm.

Trong quá trình đòi nợ, app cho vay thường gây áp lực “khủng bố”. Do lo sợ và muốn tránh rủi ro, nhiều người dùng cam chịu để giải quyết việc này. Điều đó tạo cơ hội cho app cho vay lấy thông tin tài khoản ngân hàng, ví điện tử, mã OTP… thông qua các trang web mạo danh và sau đó lợi dụng chúng.

(Tiếp tục)

EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.