Quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Để quản lý tài chính cá nhân thành công, bạn cần hiểu và biết kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của mình một cách chi tiết hoặc tuân theo các nguyên tắc để điều khiển tiền tệ hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất. Cùng nhau đọc thêm vui lòng!

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân là việc hiểu tình hình tài chính của bạn để tận dụng tối đa tài sản của bạn trong mạng sống hằng ngày và trong công việc lập kế hoạch đưa cho tương lai của bạn.

Một cách dễ dàng hơn, quản lý tài chính cá nhân dễ có nghĩa là bạn nên xem những gì bạn chi tiêu và cứu phù hợp với tài chính hiện tại hay không. Biết phong cách quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ hiểu như thế nào sử dụng tiền một cách hiệu quả nhất. Nó phù hợp giúp bạn sống thoải mái trở lại, tránh xa gặp phải rủi ro không đáng để nói mạng sống mỗi ngày.

Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Tại thời điểm này, số đông những người trẻ tuổi thường không thảo luận rất nhiều về quản lý tài chính, nhưng thường không chi tiêu điều khiển. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc xử lý các tình huống bất ngờ đòi hỏi quỹ có sẵn như ốm đau, bệnh tật…

Ở cạnh đó, quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn luôn có một khoản tiết kiệm để sẵn sàng cho những biến cố ảnh hưởng mạng sống. Quản lý chi tiêu là một chuyện hoàn toàn cần thiết. Nhưng bạn cần hãy tạo thói quen càng sớm càng tốt. Quản lý tài chính miễn phí, hiểu như thế nào chi tiêu, tiết kiệm sẽ không chỉ giúp bạn hoàn thành đơn giản các ước nhưng cũng là cách giúp bạn trưởng thành hơn, thành công hơn trong tương lai.

Quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 50/30/20

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

 • 50% tổng cộng doanh thu đối với nhu yếu phẩm: Những chi phí cố định như điện, nước, gas, thức ăn hoặc tiền thuê nhà, v.v. Để xác định khoảng cách chính xác hầu hết các tài khoản này, bạn có thể theo dõi hóa đơn, lịch sử chi tiêu của các tháng trước.
 • 30% tổng số doanh thu đưa cho chi phí linh hoạt: Những chi phí đối với mặt hàng này bao gồm: mua sắm, chi phí tạo, giải trí… nếu có có lẽ bạn nên giới hạn chi tiêu trong tài khoản này vì điều này không phải mục tiêu chi tiêu quan trọng và thỉnh thoảng bạn chỉ đang mua sắm theo cảm tính của mình.
 • 20% còn lại để tích lũy: Đây là tiền mua cho bạn sự an tâm và gia đình. Nhưng nếu tình hình tài chính không quá ổn định, bạn có thể xem xét kiểm tra khoảng 10 hoặc 15% trước, sau đó ở đó tăng dần. Nếu nhóm chi phí linh hoạt đồng ý giảm bớt nhóm tích lũy bạn sẽ khả thi tăng.

Quy tắc đầu tư

Khi đã có chiến lược tiết kiệm đều đặn, bạn tiếp tục “làm giàu” qua phân bổ vào các khoản đầu tư cần thiết. Quy tắc đầu tư cần ghi nhớ là không bỏ cuộc tất cả trứng trong cùng một giỏ. Điều này để ngăn chặn tránh xa các rủi ro. Bạn nên có ít nhất 2 khoản đầu tư khác biệt. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn hướng đầu tư phù hợp như chứng khoán, bất động sản, vàng…

Đặc biệt, hai điều chắc chắn bạn cần đặt lên trên tất cả trong “đầu tư”: đó là đầu tư cho sức khỏe và đầu tư cho giáo dục của các thành viên trong gia đình. Đầu tư này không bao giờ “lỗ vốn” và nên chi mạnh tay, để kiếm lời mang đến sau 10-20 năm từ khoản đầu tư này sẽ tạo ra sự ngạc nhiên.

Kế hoạch quản lý tài chính thông minh

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Chiến lược tài chính thông minh là hoàn toàn cần thiết cho mọi cá nhân. Công việc kế hoạch nhu cầu xảy ra sớm nhất có thể giống luôn cần điều chỉnh hàng ngày để kết quả công việc được thuận lợi như ý muốn.

 • Lưu ý tổng cộng số tiền chi công việc hàng ngày của bạn trong tháng: Lập danh sách những việc mà bạn bạn phải chi tiêu trong tháng. Ghi chép hoạt động chi tiêu hàng ngày để tiện cho việc thống kê giống điều chỉnh chi tiêu hợp lý hơn.
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ cắt giảm chi tiêu: Nhận tư vấn và hỗ trợ từ chuyên gia để có thể sử dụng các công cụ cắt chi phí tốt nhất trong mạng sống.
 • Mua từ trang mạng theo mô hình Groupon: Là hình thức mua theo nhóm trên các website mạng để được hưởng ưu đãi về giá. Tại thời điểm hiện tại rất nhiều kênh truyền hình bán tất cả các cửa hàng trực tuyến lớn áp dụng mô hình kinh doanh này.
 • Sử dụng công cụ quản lý tài chính cá nhân: PocketGuard, HomeBudget, Money Lover, Fast Budget là một trong những công cụ tài chính tốt hữu ích, nhưng bạn sẽ sự thử nghiệm.

Quản lý kỹ năng tài chính cá nhân với 6 lọ

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

 • Lọ 1: Quỹ Tự do Tài chính – 10% thu nhập
  Tổ chức Tự do Tốt nói cách khác là nguồn vốn bảo vệ cho tương lai cho các dự án của riêng mình sở hữu. Bạn có thể sử dụng quỹ này để nghỉ hưu sớm hoặc thỏa mãn đam mê nhờ quỹ này.

 • Lọ 2: Quỹ chi tiêu sử dụng bền vững – 10% doanh thu
  Một nguồn quỹ giúp bạn trong các tình huống phát sinh như sức khỏe, bệnh tật, v.v. Có nguồn quỹ này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các tình huống bất ngờ.

 • Lọ 3: Quỹ giáo dục – 10% thu nhập
  Việc nâng cao kiến ​​thức sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn nâng cao kiến ​​thức bản thân, phát triển và xây dựng rất nhiều mối quan hệ và cơ hội phát triển hơn. Quỹ này bạn có thể sử dụng để tham gia một khóa học nữa tiếp cận trong một ngôn ngữ khác hoặc các khóa học trong việc kinh doanh tài chính.

 • Lọ 4: Quỹ phúc lợi – 10% doanh thu
  Mục tiêu cuối cùng của việc kiếm tiền hay quản lý tài chính là mạng sống hạnh phúc hơn. Điều này khác, bạn thực sự không nên tiết kiệm quá khắt khe mà quên cần sự giải trí để tận hưởng chính mình. Đây là phần thưởng cho nỗ lực bằng động lực để cố gắng hơn nữa trong tương lai.

 • Lọ 5: Quỹ chia sẻ/từ thiện – 5% doanh thu
  Cho đi cũng là một chiều để bạn có vui sướng to hơn. Vẫn rất nhiều cuộc sống khó khăn và cần hơn bạn bên ngoài mạng sống, và cam kết rằng công việc giúp đỡ họ sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, ấm lòng hơn. Bên cạnh đó, quỹ này cũng được sử dụng để bạn giúp đỡ họ hàng, bạn thời gian khó khăn.

 • Lọ 6: Quỹ chi tiêu sử dụng cần thiết – 55% thu nhập
  Đây là nguồn tiền chính để bạn chi tiêu vào mạng sống hàng ngày hoặc nhu cầu cần thiết khác như ăn uống, sinh hoạt, chi tiêu quần áo… phụ thuộc vào thu nhập của bạn mà % cho quỹ này có thể điều chỉnh xoay lại để đảm bảo đối với nhu cầu quan trọng hàng ngày của bạn là đủ dồi dào tốt nhất.

Giới hạn lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có hạn mức, ưu đãi thanh toán hấp dẫn và ít được tạo ra áp lực tiêu nhiều hơn tiền mặt. Điều này khiến bạn dễ dàng chi tiêu quá mức và bị cuốn vào “flash sale” mua sắm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý tài chính cá nhân của bạn với những khoản bội chi cần phải chi trả.

Trả nợ tài chính nghiêm túc, không để nợ xấu

Nợ nần là trở ngại khiến bạn khó đạt được mục tiêu tài chính, được lý do nên ưu tiên loại bỏ chúng. Kế hoạch xóa nợ cho giúp bạn trả nợ nhanh hơn. sau đó trả hết tài khoản ghi nợ, chuyển khoản tất cả số tiền trong chiến lược trả nợ ở đó mắc nợ tiếp theo.

Hãy thử những cách sau để giúp bạn trả nợ nhanh hơn:

 • Bạn có bán các mặt hàng? Sử dụng đến kiếm tiền đưa cho chiến lược trả nợ của bạn.
 • Làm nhiều việc hơn Thứ hai có thể giúp rút ngắn thời gian trả nợ và tăng số lượng thu nhập cho bạn.
 • Hãy xem xét các lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm ngân sách, để tăng lượng tiền mặt sẵn có cho các khoản thanh toán nợ của bạn.

Kinh nghiệm quản lý tài chính gia đình hiệu quả để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Qua bài viết trên mình đã chia sẻ với các bạn nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Vũ Thơm – Tổng hợp & biên tập

Nguồn tham khảo: (Generali.vn, bsc.com.vn,…)

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.