Quy tắc bảo hiểm sức khỏe
Tỷ giá tiền ảo

Bảo hiểm sức khỏe càng ngày được mọi người lựa chọn nhiều. Để đảm bảo tốt được quyền lợi khi mua, người tham gia cần hiểu rõ một số quy tắc bảo hiểm sức khỏe nhé.

Về quy tắc bảo hiểm sức khỏe

Quy-tac-bao-hiem-suc-khoe

Bảo hiểm sức khỏe (BHSK) là loại bảo hiểm phi nhân thọ, giải pháp tài chính sáng suốt giúp giảm nỗi lo kinh tế khi người tham gia không may gặp rủi ro về sức khỏe, cần đến thăm khám, sử dụng các dịch vụ y tế.

Bảo hiểm này hoàn toàn không bắt buộc, có đa dạng công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe uy tín. Tuy nhiên, với mỗi doanh nghiệp việc cung cấp bảo hiểm sức khỏe có các quy tắc có khả năng khác nhau. Cho nên, cần tìm hiểu kỹ các quy định của công ty khi có ý định tham gia bảo hiểm sức khỏe.

Quy tắc bảo hiểm sức khỏe là toàn bộ mọi quy định, điều khoản về BHSK được nhà cung cấp bảo hiểm phát hành. Dưới đây là các quy tắc cơ bản trong quy tắc bảo hiểm sức khỏe bạn cần chú ý.

Đối tượng tham gia

Đối tượng tham gia bảo hiểm luôn được giới hạn dựa trên số lượng, phạm vi cư trú và lứa tuổi. Quy định về đối tượng được phép tham gia phụ thuộc vào mỗi BHSK khác nhau.

Quy-tac-bao-hiem-suc-khoe

Đối với BHSK, quy định đối tượng tham gia là:

  • Công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.
  • Từ 12 tháng tuổi – 65 tuổi tại thời gian bắt đầu có hiệu lực của quy tắc bảo hiểm.
  • Trẻ em dưới 18 tháng tuổi phải có bố mẹ cùng tham gia bảo hiểm cùng.

Trước khi quyết định tham gia BHSK của bất cứ công ty nào, khách hàng cần đọc kỹ lưỡng quy tắc bảo hiểm sức khỏe để biết mình có đủ cơ sở điều kiện tham gia hay không.

Quyền lợi bảo hiểm

Quyền lợi bảo hiểm là điều quan trọng hàng đầu cần phải nắm rõ với đối tượng tham gia bảo hiểm ở năm đầu. Quyền lợi cơ bản của đa số các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe ngày nay:

  • Quyền lợi điều trị ngoại trú.
  • Quyền lợi điều trị nội trú.
  • Quyền lợi điều trị nha khoa.

Để lựa chọn tương xứng với nhu cầu của mình cần biết rõ được chi tiết các quyền lợi chính cũng như quyền lợi bổ sung.

Xem thêm:  Thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm và 3 điều bạn cần lưu ý

Thời gian chờ

Thời gian chờ là khoảng thời gian bệnh nhân không được bảo hiểm thanh toán cho chi phí nếu phát sinh chi phí khám, chữa bệnh trong khoảng đó. Nhưng mỗi bảo hiểm sức khỏe tại các công ty khác nhau thì cách tính thời gian chờ cũng khác nhau, tất cả đã được quy định rõ trong quy tắc bảo hiểm sức khỏe của doanh nghiệp.

Loại trừ bảo hiểm

Quy-tac-bao-hiem-suc-khoe

Loại trừ bảo hiểm là khi đơn vị bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong những trường hợp, sự cố mang tính chủ quan: vi phạm pháp luật, cam kết…

Thậm chí trường hợp bảo hiểm mọi rủi ro thì vẫn tồn tại những điểm loại trừ. Tất cả doanh nghiệp bảo hiểm đều chỉ ra rõ những điểm loại trừ trong quy tắc bảo hiểm sức khỏe, cần nắm rõ nhé.

Quy tắc thủ tục trả tiền bảo hiểm

Người hưởng bảo hiểm phải thông báo, gửi giấy tờ, chứng từ trong khoảng thời gian 60 ngày theo quy tắc bảo hiểm sức khỏe tính từ ngày cuối điều trị cùng hoặc tử vong.

  • Đối với điều trị nội trú: Khi điều trị tại bệnh viện thuộc danh sách các bệnh viện được bảo lãnh của công ty bảo hiểm thì bạn được bảo lãnh tại bệnh viện này.

Quy-tac-bao-hiem-suc-khoe

Bạn cần xuất trình thẻ, chứng minh thư, bệnh viện sẽ giải quyết. Vì vậy hãy ưu tiên hàng đầu cho những doanh nghiệp bảo hiểm có mạng lưới bảo lãnh rộng, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị.

  • Đối với điều trị ngoại trú: Hãy kiểm tra BHSK mà bạn tham gia có cho phép hệ thống bệnh viện bảo lãnh được phép bảo lãnh điều trị ngoại trú hay không.
  • Nếu điều trị ở các bệnh viện công hoặc không có trong danh sách bệnh viện được bảo lãnh của doanh nghiệp thì bạn không được nhận bảo lãnh chi phí tại đây. Để yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm hoàn lại tiền sau, cần có đầy đủ chứng từ có dấu của bệnh viện về nộp về.

Với từng bảo hiểm khác nhau, các doanh nghiệp đều đưa ra các quy tắc bảo hiểm sức khỏe rõ ràng như các thông tin về đối tượng bảo hiểm, thời gian hiệu lực, thời gian chờ, chi phí bảo hiểm cũng như các điểm loại trừ trong BHSK.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về những quy tắc bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm mình lựa chọn, việc này sẽ bảo đảm được hưởng quyền lợi bảo hiểm tốt nhất trước khi quyết định mua sản phẩm.

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận