1. Thanh toán không dùng tiền mặt là gì?

Theo quy định tại Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm thanh toán qua tài khoản và một số dịch vụ không qua tài khoản của khách hàng. Cụ thể, dịch vụ thanh toán qua tài khoản gồm cung ứng phương tiện thanh toán, thực hiện dịch vụ thanh toán séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng, thư tín dụng, chuyển tiền, thu hộ, chi hộ và các dịch vụ thanh toán khác. Trong khi đó, thanh toán không qua tài khoản thanh toán bao gồm chuyển tiền, thu hộ, chi hộ.

2. Những giao dịch không được thanh toán bằng tiền mặt

Các văn bản quy phạm pháp luật quy định những trường hợp phải sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt như sau:

  • Theo Thông tư 21/2017/TT-NHNN, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức tín dụng phải sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt khi giải ngân vốn cho vay vào tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng.
  • Các tổ chức sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, vốn nhà nước không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch, trừ một số giao dịch quy định tại Thông tư 33/2014/TT-NHNN.
  • Đối với giao dịch chứng khoán, tổ chức, cá nhân không thanh toán bằng tiền mặt trên Sở giao dịch chứng khoán hoặc trong các giao dịch đã đăng ký, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán.
  • Đối với giao dịch tài chính của doanh nghiệp, không sử dụng giao dịch bằng tiền mặt trong giao dịch góp vốn, mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp hoặc khi vay và cho vay lẫn nhau. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt quy định tại Thông tư 09/2015/TT – BTC.

3. Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt liên tục phát triển và đa dạng. Dưới đây là những hình thức phổ biến nhất, được pháp luật quy định và được nhiều người sử dụng:

– Thanh toán sử dụng séc

Séc là giấy tờ do người ký phát lập, ra lệnh cho người bị ký phát trích một số tiền từ tài khoản thanh toán để thanh toán cho người thụ hưởng. Hình thức này được ưa chuộng bởi tính an toàn, tiện lợi và không cần mang theo nhiều tiền mặt. Tuy vậy, việc thanh toán bằng séc không phù hợp với giao dịch đơn giản và có thể gây bất cập.

– Thanh toán qua ủy nhiệm chi

Người thanh toán lập lệnh thanh toán và yêu cầu ngân hàng trích một số tiền từ tài khoản thanh toán để trả cho người thụ hưởng. Hình thức này đơn giản, nhanh chóng và đảm bảo tính chính xác của quá trình thanh toán.

– Thanh toán qua thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng gồm thẻ trả trước, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Khách hàng sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán khi mua hàng mà không cần dùng tiền mặt. Thẻ ngân hàng mang lại tiện ích và linh hoạt trong quá trình thanh toán.

– Thanh toán trực tuyến

Thực hiện qua internet banking, mobile banking, ví điện tử (zalo pay, shopee pay, momo), mã QR code, thanh toán trực tuyến là một hình thức tiện lợi và phổ biến ngày nay. Với sự phát triển của công nghệ, việc mua sắm và thanh toán trực tuyến trở nên dễ dàng và an toàn hơn bao giờ hết.

Những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này đáp ứng nhu cầu thực tế của người tiêu dùng và mang lại nhiều tiện ích trong quá trình thanh toán. Hãy tham khảo và lựa chọn hình thức phù hợp với bạn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.