Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng mới
Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng mới

Có một vấn đề quan trọng mà nhiều người quan tâm hiện nay đó là vấn đề bảo đảm tiền vay. Nếu bạn là một công ty cổ phần và muốn nhờ ngân hàng bảo lãnh, liệu bạn cần những điều kiện gì? Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng được quy định ra sao? Hãy để Luật sư X giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

Theo Nghị định mới ban hành, tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bao gồm:

  1. Tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai, trừ trường hợp có quy định cấm mua bán, chuyển nhượng, hoặc chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm bảo đảm.

  2. Tài sản bán trong hợp đồng mua bán tài sản có bảo lưu quyền sở hữu.

  3. Tài sản thuộc đối tượng nghĩa vụ trong hợp đồng song vụ bị vi phạm đối với biện pháp cầm giữ.

  4. Tài sản thuộc sở hữu toàn dân trong trường hợp có quy định của pháp luật liên quan.

Lợi ích của bảo đảm tiền vay

Bảo vệ người gửi tiền

Các tổ chức tín dụng đóng vai trò quan trọng trong việc cho vay. Việc bảo đảm tiền vay giúp bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Nếu có khoản vay nào bị thất thoát, tổ chức tín dụng phải sử dụng nguồn vốn của mình để thanh toán cho người gửi tiền. Điều này đảm bảo tính an toàn và ổn định của ngân hàng.

Bảo vệ sự an toàn và ổn định của hệ thống ngân hàng

Ngân hàng Trung ương luôn phải đảm bảo hoạt động an toàn và ổn định của hệ thống ngân hàng. Việc áp dụng bảo đảm tiền vay giúp ngăn chặn rủi ro trong hoạt động tín dụng. Nếu có sự thất thoát trong hoạt động tín dụng, cả hệ thống ngân hàng có thể bị đe doạ. Bảo đảm tiền vay đóng vai trò quan trọng trong việc bảo toàn vốn vay của các tổ chức tín dụng.

Nghị định mới ban hành

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định thi hành Bộ luật Dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Nghị định này quy định các điều khoản về tài sản bảo đảm và các quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng.

Luật sư X – Đối tác tin cậy cho bạn

Luật sư X là hệ thống công ty Luật hàng đầu cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề pháp lý liên quan đến bảo đảm tiền vay.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý khác như Đổi tên giấy khai sinh và nhiều hơn nữa. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn, hỗ trợ, và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng quy định ra sao?
Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng quy định ra sao?

Hãy để Luật sư X giúp bạn hiểu rõ hơn về nghị định này và giải đáp các câu hỏi của bạn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.