Trả chậm thẻ tín dụng 01 ngày có bị nợ xấu?
Trả chậm thẻ tín dụng 01 ngày có bị nợ xấu?

Vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng là một hình thức vay đơn giản và được nhiều người sử dụng. Nhưng không phải ai cũng trả tiền thẻ đúng hạn. Vậy nếu bạn trễ gửi tiền thẻ một ngày, có bị gì xảy ra không? Và những tác động của việc trễ hạn kéo dài sẽ như thế nào?

1- Khái niệm về thanh toán thẻ tín dụng

(i) Thanh toán thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là sản phẩm được ngân hàng cung cấp với một hạn mức tiền để bạn có thể tiêu dùng và sử dụng. Sử dụng thẻ tín dụng tương tự như vay mượn ngắn hạn, và trong thời gian sử dụng, bạn sẽ được hưởng miễn lãi suất trong khoảng 45 ngày, tùy thuộc vào quy định của ngân hàng.

Sau khi hết thời hạn 45 ngày, bạn phải trả lại số tiền đã sử dụng cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ gửi cho bạn bảng sao kê chi tiết chi tiêu và thông báo thời hạn thanh toán.

Nếu bạn thanh toán đúng hạn, không có vấn đề gì xảy ra. Nhưng nếu trễ hạn, tình hình sẽ khác.

(ii) Phí phạt trễ hạn thẻ tín dụng là gì?

Phí phạt trễ hạn thẻ tín dụng là mức phí mà ngân hàng đưa ra đối với những trường hợp trễ thanh toán nợ thẻ hoặc không đủ số dư tối thiểu. Bạn có thể kiểm tra bảng sao kê để xem mình có trễ hạn thanh toán hay không.

Bảng sao kê sẽ cho biết thời hạn cuối cùng bạn phải trả nợ. Nếu bạn trễ quá hạn, bạn sẽ bị phạt theo quy định của ngân hàng.

(iii) Trễ hạn thẻ tín dụng 1 ngày có bị nợ xấu?

Theo quy định của ngân hàng, chỉ cần trễ hạn thanh toán một ngày, bạn sẽ bị áp dụng phí phạt trễ hạn và lãi suất ngay lập tức.

Với việc trễ hạn 01 ngày, bạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ 1, đây là nhóm nợ có thời gian trễ hạn từ 01 đến 09 ngày. Tuy bạn rơi vào nhóm nợ nhưng chỉ cần thanh toán đầy đủ số tiền nợ, phí phạt trễ hạn và lãi suất, bạn sẽ thoát khỏi danh sách này. Tuy nhiên, nếu thường xuyên trễ hạn, bạn sẽ bị giảm điểm tín dụng và khó tiếp cận các khoản vay hoặc tăng hạn mức thẻ.

Tuy khuyến nghị bạn nên thanh toán đầy đủ nợ trước hạn hoặc lựa chọn thanh toán tối thiểu để tránh phạt trễ hạn nhưng vẫn phải chịu lãi suất.

2- Cách thanh toán thẻ tín dụng để không trễ hạn

Để đảm bảo bạn có thể thanh toán đúng hạn dù không đủ tài chính, dưới đây là một số cách thanh toán thông thường:

(i) Nộp tiền mặt: Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất. Bạn chỉ cần đến quầy giao dịch của ngân hàng mở thẻ, xuất trình giấy tờ và yêu cầu thanh toán số tiền nợ.

Sau khi kiểm tra thông tin, nhân viên giao dịch sẽ thông báo số tiền cần thanh toán. Bạn chỉ cần nộp tiền mặt theo bảng sao kê và hoàn thành quá trình thanh toán.

(ii) Thanh toán tự động: Đây là phương pháp tiết kiệm thời gian và thuận tiện nhất. Hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản của bạn để thanh toán nợ thẻ. Để sử dụng cách thanh toán này, bạn cần đăng ký dịch vụ thanh toán tự động tại chi nhánh ngân hàng.

(iii) Thanh toán qua ứng dụng Internet Banking: Đây là giải pháp thanh toán nhanh chóng và tiện lợi. Bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng điện tử, chọn thanh toán thẻ tín dụng. Nhập số thẻ tín dụng, số tiền cần thanh toán và xác thực OTP để hoàn thành thanh toán.

(iv) Thanh toán qua đơn vị thứ ba: Đây là phương án thanh toán đặc biệt mà ít người biết đến. Bạn sẽ được hỗ trợ thanh toán toàn bộ nợ thẻ mà không cần chịu lãi suất hay phí trễ hạn, trong trường hợp bạn không có đủ tài chính.

Để sử dụng cách thanh toán này, bạn cần chọn một đơn vị uy tín và cung cấp thông tin sao kê, thời hạn thanh toán và thông tin cá nhân để xác thực thẻ tín dụng. Sau khi xác nhận, đơn vị sẽ ứng tiền vào tài khoản của bạn và nhận lại số tiền đã ứng cùng với phí dịch vụ.

Đối với những khách hàng gặp khó khăn tài chính, không thể thanh toán đúng hạn, lựa chọn hỗ trợ từ bên ngoài là giải pháp tốt nhất.

3- Khuyến nghị của EzCash.vn

[a] Bài viết Trả chậm thẻ tín dụng 01 ngày có bị nợ xấu? được chuyên gia của EzCash.vn thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không có mục đích thương mại.

[b] Bài viết Trả chậm thẻ tín dụng 01 ngày có bị nợ xấu? có sử dụng kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo, có thể là quan điểm cá nhân của người viết.

[c] Trong trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề liên quan hoặc thuê luật sư tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chuyên gia của EzCash.vn qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: [email protected].

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.