Đồng bảng Anh (GBP), còn được gọi là British Pound Sterling, là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh. Với một lịch sử lâu đời và sự ổn định trong giao dịch, đồng bảng Anh đã chiếm vị trí quan trọng trong thị trường tài chính toàn cầu.

Đồng bảng Anh: Tổng quan

Đồng bảng Anh là đơn vị tiền tệ của Vương quốc Anh, cũng như các vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc sự quản lý của Anh. Một số quốc gia khác, chẳng hạn như Zimbabwe ở châu Phi, cũng sử dụng đồng bảng Anh. Bên cạnh đó, nhiều loại tiền tệ khác cũng được gắn giá trị theo đồng bảng Anh.

Đặc điểm của đồng bảng Anh

Đồng bảng Anh có một trong những khối lượng giao dịch cao nhất thế giới, chỉ xếp sau đô la Mỹ, euro và yên Nhật. Trên thị trường ngoại hối, đồng bảng Anh chiếm khoảng 13% khối lượng giao dịch hàng ngày. Ký hiệu của đồng bảng Anh là £, còn ký hiệu của đồng euro là €.

Các cặp tiền phổ biến nhất liên quan đến đồng bảng Anh là EUR/GBP và GBP/USD. Cặp tiền GBP/USD được gọi là “cable” bởi các nhà giao dịch ngoại hối. Đồng bảng Anh của Anh được gọi đơn giản là “bảng Anh” hoặc “quid” trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.

Lịch sử của đồng bảng Anh

Đồng bảng Anh trở thành đồng tiền chính thức của Vương quốc Anh từ khi Anh và Scotland hợp nhất thành một quốc gia duy nhất vào năm 1707. Tuy nhiên, đồng bảng Anh đã được sử dụng như một đơn vị tiền tệ từ năm 760. Với lịch sử lâu đời như vậy, đồng bảng Anh vẫn được coi là một trong những đơn vị tiền tệ hợp pháp lâu đời nhất trên thế giới.

Ngoài Vương quốc Anh, đồng bảng Anh trước đây cũng đã từng được sử dụng làm tiền tệ chính ở nhiều thuộc địa khác của Anh, bao gồm Úc, New Zealand và Canada.

Năm 1971, Anh đã cho phép đồng bảng Anh được xác định tự do đối với các loại tiền tệ khác, thay vì giữ giá trị cố định như trước đây. Quyết định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố thị trường xác định giá trị của đồng bảng Anh. Trong khi đó, vào năm 2002, khi đồng euro trở thành đồng tiền chung của nhiều quốc gia châu Âu, Anh đã quyết định tiếp tục sử dụng đồng bảng Anh làm đơn vị tiền tệ chính thức.

Đồng bảng Anh đã góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và vẫn là một yếu tố quan trọng trong thị trường tài chính hiện nay.

(Theo Investopedia)*

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.