Hoạt động công chứng và chứng thực là những quy trình không thể thiếu trong việc thực hiện nhiều thủ tục hành chính. Với nhu cầu ngày càng tăng cao, các phòng công chứng do nhà nước quản lý gặp khó khăn vì quá tải. Hiểu được thực tế này, nhà nước đã cho phép thành lập văn phòng công chứng tư nhân nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân. Vậy thì văn phòng công chứng có lịch làm việc cụ thể ra sao? Và liệu văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Văn phòng công chứng là gì?

Văn phòng công chứng là tổ chức, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công chứng, được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Các văn phòng công chứng tuân thủ Luật Công chứng và các quy định hướng dẫn khác liên quan. Mỗi văn phòng công chứng được thành lập theo quy định của pháp luật, có tổ chức chặt chẽ, con dấu riêng, tài khoản ngân hàng riêng và thu nhập chính của văn phòng là tiền phí công chứng.

Chức năng chính của văn phòng công chứng là xác minh tính chính xác của các văn bản và giấy tờ trong các hợp đồng và giao dịch dân sự.

Có hai hình thức hoạt động trong lĩnh vực công chứng, đó là phòng công chứng và văn phòng công chứng.

 • Phòng công chứng: Được thành lập bởi UBND cấp tỉnh, có trụ sở, con dấu và tài khoản ngân hàng riêng. Đây là văn phòng công chứng thuộc sở hữu của Nhà nước (gọi là phòng công chứng công).
 • Văn phòng công chứng: Yêu cầu có ít nhất hai công chứng viên, con dấu, trụ sở và tài khoản ngân hàng riêng. Văn phòng công chứng tư nhân được thành lập bởi cá nhân đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Văn phòng công chứng có thời gian làm việc theo giờ hành chính đã được quy định. Văn phòng công chứng hoạt động theo khung giờ sau đây:

 • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
 • Thứ bảy: Từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Nhiều người tỏ ra thắc mắc về lịch làm việc của văn phòng công chứng, liệu có làm việc vào ngày thứ 7 hay không? Và liệu văn phòng có hoạt động vào ngoài giờ làm việc hay không?

Theo Điều 32 của Luật Công chứng năm 2014:

“Điều 32. Quyền của tổ chức hành nghề công chứng

 1. Ký hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động với công chứng viên quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 34 của Luật này và các nhân viên làm việc cho tổ chức mình.
 2. Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác.
 3. Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân.
 4. Được khai thác, sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu công chứng quy định tại Điều 62 của Luật này.
 5. Các quyền khác theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.”

Theo khoản 3 trên, văn phòng công chứng được phép hoạt động vào ngày nghỉ, ngoài giờ làm việc của cơ quan hành chính để đáp ứng nhu cầu công chứng của mọi người. Do đó, vào ngày thứ 7, văn phòng công chứng vẫn hoạt động bình thường trong khung giờ như các ngày trong tuần hoặc theo quy định của từng văn phòng công chứng. Ngoài ra, các công chứng viên trong văn phòng cũng làm việc vào ngày Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ. Ngoài việc hoạt động tại trụ sở chính, văn phòng công chứng còn cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà hay bất kỳ địa điểm nào khác theo yêu cầu của khách hàng. Các chi phí công chứng ngoài giờ làm việc hoặc ngoài trụ sở văn phòng sẽ có mức phí riêng, theo quy định của văn phòng công chứng và pháp luật.

Các dịch vụ tại văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng cung cấp các dịch vụ sau, tuân thủ theo Luật Công chứng:

 • Công chứng các loại hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng, mua bán, thế chấp nhà đất.
 • Công chứng việc sang tên sổ đỏ.
 • Công chứng văn bản dịch thuật, sao y bản chính.
 • Công chứng văn bản thỏa thuận giữa vợ và chồng.
 • Công chứng di chúc và các văn bản liên quan đến di sản thừa kế.
 • Công chứng các giao dịch khác.

Phí công chứng tại văn phòng công chứng

Theo quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC và Thông tư 111/2017/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí tại văn phòng công chứng được áp dụng theo quy định.

 • Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch theo giá trị.

  • Hợp đồng, giao dịch có giá trị dưới 50 triệu đồng: 50 nghìn đồng.
  • Hợp đồng có giá trị từ 50 triệu đến 100 triệu đồng: 100 nghìn đồng.
  • Hợp đồng có giá trị từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng: Phí là 0,1% giá trị tài sản hoặc giao dịch.
 • Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch không theo giá trị như: hợp đồng bảo lãnh (100 nghìn đồng), hợp đồng ủy quyền (20 nghìn đồng),…

 • Mức thu phí công chứng nhận lưu giữ di chúc: 100 nghìn đồng.

 • Mức thu phí cấp bản sao công chứng: 5 nghìn đồng/trang cho trang đầu tiên, 3 nghìn đồng/trang từ trang thứ hai trở đi.

 • Mức thu phí công chứng dịch thuật: 10 nghìn đồng/bản dịch đầu tiên, 5 nghìn đồng/trang cho trang đầu tiên, trang thứ hai và 3 nghìn đồng/trang từ trang thứ ba trở đi, tối đa không quá 200 nghìn đồng/bản.

Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp câu hỏi về lịch làm việc của văn phòng công chứng. Để biết thêm thông tin về lịch làm việc của văn phòng công chứng cũng như các thông tin khác, hãy truy cập EzCash.vn hoặc liên hệ tổng đài 19006199.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.