cac-loai-phi-the-tin-dung-redbag

Bạn có bao giờ cảm thấy không rõ ràng về phí thẻ tín dụng và phải trả một số tiền lớn mỗi tháng? Bạn muốn biết thẻ tín dụng có những loại phí gì và có cách nào để giảm phí không? Hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Người dùng sẽ phải trả những loại phí thẻ tín dụng nào?

Hiện nay, người dùng thẻ tín dụng sẽ phải trả các loại phí sau:

Phí thường niên thẻ tín dụng

Đây là khoản phí bắt buộc người dùng phải trả để duy trì hoạt động của thẻ tín dụng. Mỗi ngân hàng sẽ có biểu phí thường niên khác nhau. Thông thường, mức phí dao động từ 300 nghìn đồng – 500 nghìn đồng, tuy nhiên, cũng có những thẻ có mức phí lên tới hàng triệu đồng.

Sử dụng thẻ tín dụng bạn phải trả nhiều khoản phí khác nhau.

Phí phát hành thẻ

Phí phát hành thẻ là khoản phí chỉ cần thanh toán một lần tại thời điểm đăng ký thẻ. Trường hợp thẻ bị mất, ngân hàng sẽ tính thêm phí cấp lại thẻ. Mức phí này không quá cao, thường chỉ từ 50 nghìn đồng. Tuy nhiên, đối với thẻ Platinum trở lên, phí sẽ cao hơn. Ví dụ, thẻ Platinum của VPBank có phí phát hành lên tới 825 nghìn đồng.

Ngoài ra, một số ngân hàng còn có chính sách miễn phí phát hành thẻ lần đầu. Bạn có thể tham khảo các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, ACB…

Lãi suất

Bạn sẽ phải trả lãi đúng cam kết khi trả nợ trễ hạn. Ngân hàng sẽ tự động tính lãi dựa trên tổng số tiền sử dụng. Lãi suất ở mỗi ngân hàng là khác nhau, thông thường dao động trong khoảng 7% – 8%.

Ngoài ra, bạn còn bị tính thêm các khoản phí thẻ tín dụng như: Phí rút tiền mặt, phí in sao kê, phí phát hành lại thẻ tín dụng,…

Thẻ tín dụng chưa sử dụng có bị tính phí không?

Theo nguyên tắc chung, dù là thẻ chính hay thẻ tín dụng phụ, bạn phải đóng phí thường niên và các khoản phí khác theo cam kết ban đầu. Cụ thể, mức phí phải nộp như sau:

  • Phí thường niên thẻ tín dụng.
  • Phí thanh toán chậm. Hãy lấy một ví dụ để bạn dễ hình dung về khoản phí này.

Có một trường hợp hấp dẫn để bạn có thể trừ nợ. Nếu bạn ngừng sử dụng thẻ tín dụng một thời gian và có nợ khoảng 500 nghìn đồng. Bạn nghĩ nếu ngừng sử dụng thẻ thì không sao cả. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, bạn sẽ bất ngờ khi nhận được giấy báo nợ từ ngân hàng. Bởi thực tế, số tiền bạn chưa trả lại thuộc nhóm nộp chậm.

Vì vậy, dù bạn không sử dụng thẻ, ngân hàng vẫn tính lãi, phí chậm như bình thường. Ngoài ra, bạn còn phải nộp phí thường niên và các khoản phí khác theo quy định.

Lưu ý, trường hợp thẻ đã mở nhưng chưa kích hoạt, người dùng vẫn phải thanh toán phí thẻ tín dụng như thông thường. Vậy có cách nào giúp người dùng cắt giảm các khoản phí cố định này, đặc biệt là phí thường niên?

Thẻ tín dụng ngân hàng nào được miễn phí thường niên?

Nếu phí phát hành thẻ chỉ được thanh toán khi mở thẻ, lãi chỉ được tính khi bạn trả chậm, thì phí thường niên là khoản phí phải nộp định kỳ. Chỉ sau khi thanh toán đầy đủ khoản phí này, khách hàng mới có thể sử dụng thẻ như bình thường.

Hiện nay, chính sách phí thường niên của các ngân hàng có nhiều ưu đãi. Để thu hút khách hàng, một số ngân hàng đã giảm, thậm chí miễn phí phí này đối với một số hạng thẻ.

Khảo sát người dùng cho thấy Citibank, HSBC, VietCapital Bank là 3 ngân hàng có mức phí thường niên hấp dẫn nhất hiện tại. Ví dụ, HSBC cho phép sử dụng điểm thưởng tích lũy để quy đổi thành phí thường niên. Như vậy, người dùng sẽ không phải tốn thêm tiền để thanh toán tài khoản này.

Mỗi ngân hàng sẽ có biểu phí và biểu phí riêng.

Một số ngân hàng còn miễn phí thường niên cho chủ thẻ. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi này, bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như:

  • Thẻ tín dụng ở trạng thái hoạt động.
  • Tổng giá trị chi tiêu đạt mức tối thiểu theo quy định của ngân hàng, thường từ 30 triệu đồng trở lên.
  • Chi tiêu ít nhất 6 giao dịch mỗi năm.

Tùy theo từng ngân hàng, điều kiện miễn phí này sẽ khác nhau. Bên cạnh việc tìm ngân hàng miễn phí thường niên thẻ tín dụng, bạn cũng nên tìm hiểu thêm các mẹo sử dụng thẻ để tránh bị tính phí. Hãy cùng tham khảo một vài mẹo mà EzCash.vn chia sẻ dưới đây nhé!

Mẹo sử dụng thẻ tín dụng để tránh bị tính phí

Thẻ tín dụng có nhiều loại phí khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể cắt giảm chi phí này với những mẹo nhỏ dưới đây.

Chọn loại thẻ phù hợp

Việc lựa chọn loại thẻ và hạng thẻ phù hợp là rất cần thiết. Bạn nên nghiên cứu, lựa chọn và so sánh các loại thẻ khác nhau để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Ví dụ: Thẻ HSBC cho phép quy đổi điểm thưởng tích lũy để thanh toán phí. Hoặc Techcombank hoàn phí thường niên những năm tiếp theo bằng thẻ Visa và Mastercard – Techcombank Spark.

Như vậy, dù mở và sử dụng thẻ, bạn cũng không bị tính bất kỳ khoản phí nào nhờ chính sách ưu đãi từ nhà phát hành.

Hạn chế rút tiền từ thẻ tín dụng thông thường

Phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông thường rất cao. Vì vậy, bạn cần xem xét điều này. Ngân hàng cũng sẽ tính lãi kể từ thời điểm bạn rút tiền. Điều này sẽ khiến bạn phải chịu hai khoản phí: lãi suất và phí rút tiền mặt.

Tuy nhiên, hiện nay đã có một số loại thẻ chuyên dùng để rút tiền mặt mà không mất phí so với các loại thẻ tín dụng khác. Ví dụ như thẻ tín dụng Number 1 của VPBank.

Không rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Luôn thanh toán đúng hạn

Bí quyết để không bị tính phí khi sử dụng thẻ tín dụng là trả nợ đúng hạn. Nếu không đủ để thanh toán đầy đủ, hãy cố gắng thanh toán ở mức tối thiểu. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cài đặt thanh toán tự động. Đến ngày đến hạn, ngân hàng sẽ tự động chuyển tiền, bạn không phải lo lắng về việc trả chậm.

Trong trường hợp bạn không thanh toán đúng hạn, ngoài tiền lãi, bạn còn bị tính phí phạt quá hạn. Tùy theo ngân hàng, mức phí này sẽ khác nhau và thông thường dao động từ 4% – 6% trên tổng số tiền bạn sử dụng.

Đối với những khách hàng sắp bị liệt vào danh sách nợ xấu, vui lòng tham khảo dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Mức phí thường dao động từ 1% – 1.5%, tuy khá cao nhưng so với lãi suất ngân hàng và phí chậm trả thì vẫn là con số có thể chấp nhận được.

Luôn kiểm tra hạn mức thẻ của bạn

Hạn mức của từng thẻ tín dụng là khác nhau. Bạn cần kiểm tra thường xuyên để không vượt quá giới hạn của mình. Điều này sẽ tránh được phí tín dụng bổ sung. Hiện các ngân hàng đang thu phí 100 nghìn đồng/sao kê.

Vì vậy, bạn có nhiều cách để tránh phải trả phí thẻ tín dụng. Bắt đầu thay đổi thói quen sử dụng thẻ của bạn ngay hôm nay. Đừng quên lựa chọn đơn vị phát hành có nhiều chính sách ưu đãi để giảm thiểu những chi phí không cần thiết.

Vừa rồi là một số thông tin về phí thẻ tín dụng cũng như những mẹo sử dụng thẻ để tránh phải trả quá nhiều phí. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức hữu ích về thẻ tín dụng. Thường xuyên truy cập EzCash.vn để cập nhật thông tin mới về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hãy để lại thắc mắc của bạn ở cuối bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ở bài viết tiếp theo.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.