Blog

6 LOẠI PHÍ NGÂN HÀNG BẠN NÊN BIẾT

Ngày nay, sở hữu một hoặc nhiều tài khoản ngân hàng đã trở thành một hoạt động cơ bản của công dân hiện đại. Dù có nhiều tiện ích, nhưng cũng đừng quên rằng việc sử dụng dịch vụ ngân hàng cũng đi kèm với một số phí phát sinh. Để giúp bạn quản lý tài khoản hiệu quả, hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu về 6 loại phí ngân hàng mà bạn nên biết.

1- Phí duy trì tài khoản ngân hàng

Phí duy trì tài khoản ngân hàng là điều kiện bắt buộc để bạn có thể sử dụng tài khoản. Phí này thường được tính vào cuối tháng, khi số tiền trong tài khoản của bạn dưới mức qui định. Con số này thay đổi từ 5.000VNĐ đến 15.000VNĐ đối với ngân hàng nội địa và vài trăm VNĐ đến hàng trăm nghìn VNĐ đối với ngân hàng quốc tế. Tuy nhiên, với tài khoản Timo, bạn không cần phải giữ số dư tối thiểu hay thu phí duy trì tài khoản.

2- Phí thường niên

Phí thường niên là loại phí bắt buộc phải đóng hàng năm. Mức phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại thẻ bạn sử dụng. Hiện nay, mức phí thường niên cho thẻ ghi nợ và thẻ thanh toán nội địa dao động từ 50.000đ đến 100.000đ. Đối với thẻ thanh toán quốc tế Mastercard/Visa, mức phí này có thể lên đến 500.000đ/năm đối với các thẻ cao cấp. Điển hình, thẻ Timo Visa miễn phí thường niên trọn đời cho chủ thẻ và Timo hoàn toàn miễn phí thường niên cho chủ thẻ Timo Debit.

3- Phí quản lý tài khoản ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có mức phí quản lý tài khoản khác nhau. Hai loại dịch vụ phổ biến khi sử dụng là SMS Banking và Mobile Banking/Internet Banking. Phí SMS Banking được tính khi ngân hàng thông báo các giao dịch phát sinh đến chủ tài khoản. Phí Mobile Banking/Internet Banking được tính khi bạn đăng ký giao dịch thông qua internet. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng dịch vụ Timo, bạn không cần lo lắng về phí SMS Banking hay phí Mobile Banking/Internet Banking.

4- Phí chuyển tiền và rút tiền

Khi rút tiền mặt tại các máy ATM, bạn nên chọn máy thuộc ngân hàng của bạn để được miễn phí hoặc tính phí thấp. Rút tiền ở máy ATM thuộc ngân hàng khác có thể chịu tính phí theo quy định của ngân hàng đó. Tương tự, phí chuyển tiền sẽ được miễn phí hoặc thấp hơn khi chuyển cùng hệ thống ngân hàng và bị thu phí khi chuyển khác hệ thống. Timo miễn phí rút tiền mặt tại hơn 17.000 máy ATM và miễn phí chuyển tiền đến hơn 40 ngân hàng thuộc hệ thống NAPAS.

5- Phí giao dịch ở nước ngoài

Khi đi du lịch nước ngoài, bạn cần lưu ý rằng mỗi giao dịch sẽ bị tính phí theo quy định của ngân hàng tại quốc gia đó. Mức phí này thường dưới 3% trên tổng số tiền giao dịch và đôi khi cũng được tính khi bạn kiểm tra số dư trong tài khoản. Để tránh mất phí không đáng có, bạn nên thông báo với ngân hàng về dự định đi nước ngoài của mình để nhận được sự hỗ trợ và kiểm tra giao dịch quốc tế từ thẻ của bạn.

6- Phí in sao kê

Phí in sao kê tài khoản thường được yêu cầu khi bạn cần kiểm tra tài chính hoặc xác thực tài chính. Mức phí này dao động từ 20.000đ đến 100.000đ tùy thuộc vào loại thẻ tín dụng và ngân hàng mà bạn sử dụng. Bạn có thể lựa chọn hình thức sao kê trực tuyến thông qua dịch vụ internet banking hoặc yêu cầu ngân hàng in sao kê trực tiếp, có giá trị pháp lý.

Related Articles

Back to top button