Hiện nay, việc mua sắm trả góp trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, nhờ sự hỗ trợ của các cửa hàng kết hợp với ngân hàng với lãi suất 0%. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng vẫn có một khoản phí phải trả, gọi là phí chuyển đổi trả góp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như các vấn đề liên quan.

Phí chuyển đổi trả góp là gì?

Phí chuyển đổi trả góp là số tiền bạn phải trả cho ngân hàng khi mua sắm trả góp. Khi bạn muốn mua một sản phẩm có giá trị lớn mà không thể thanh toán một lần, hình thức trả góp sẽ là lựa chọn phù hợp. Khi mua sắm trả góp bằng thẻ tín dụng, bạn có thể được hưởng lãi suất 0% tại nhiều cửa hàng kết hợp với ngân hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí chuyển đổi trả góp.

Mức phí này thường tương đương với số tiền lãi. Trong một số trường hợp, phí chuyển đổi còn cao hơn lãi suất. Mức phí sẽ được tính dựa trên giá trị sản phẩm, đây là khoản phí bắt buộc khách hàng phải trả cho ngân hàng.

Khách hàng chỉ thực sự được hưởng lãi suất 0% nếu đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Đơn vị bán hàng có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đang sử dụng.
 • Hai bên có đạt thỏa thuận không tính phí chuyển đổi trả góp.

Khi cả hai điều kiện trên được đáp ứng, bạn sẽ được trả góp với lãi suất 0% và không mất phí chuyển đổi trả góp.

Công thức tính phí chuyển đổi trả góp 0%

Ở các đơn vị trả góp với lãi suất 0% nhưng không miễn phí chuyển đổi, khách hàng sẽ phải thanh toán phí này, mức phí sẽ khác nhau tuỳ theo ngân hàng. Công thức tính phí như sau:

Phí chuyển đổi trả góp = Giá trị trả góp x Tỷ lệ phí áp dụng cho từng kỳ hạn trả góp tương ứng

Ví dụ minh họa:

 • Khách hàng A mua một chiếc điện thoại trị giá 24 triệu, hỗ trợ trả góp 0% qua thẻ ngân hàng B. Kỳ hạn trả góp như sau:
  • Góp trong thời hạn 6 tháng: Không tính phí chuyển đổi trả góp và lãi suất. Số tiền phải trả mỗi tháng là 4.000.000 VNĐ x 6 tháng = 24.000.000 VNĐ. Số tiền trước và sau khi trả góp không có sự chênh lệch.
  • Góp trong thời hạn 9 tháng: Mất phí chuyển đổi trả góp theo quy định tại ngân hàng C là 3,7% giá trị đơn hàng. Phí chuyển đổi trả góp là 888.000 VNĐ (tính dựa trên 3,7% của 24 triệu). Như vậy, số tiền bạn sẽ phải trả cho ngân hàng là: (2.666.667 VNĐ x 9 tháng) + 888.000 VNĐ = 24.888.000 VNĐ.
  • Góp trong thời hạn 12 tháng: Phí chuyển đổi trả góp là 4,8% giá trị đơn hàng. Số tiền bạn phải trả cho ngân hàng mỗi tháng là: (2.000.000 VNĐ x 12 tháng) + 1.152.000 VNĐ = 25.152.000 VNĐ.

Trường hợp phí chuyển đổi trả góp có lãi suất

Ngoài hình thức trả góp 0%, nhiều ngân hàng vẫn hỗ trợ trả góp với hóa đơn trên 3 triệu. Kỳ hạn có thể lên đến 24 tháng và có tính lãi suất.

Cụ thể, ngân hàng VPBank cho phép khách hàng trả góp với các lãi suất sau:

 • Kỳ hạn 3 tháng: 0% lãi suất.
 • Kỳ hạn 6 tháng: 12% lãi suất.
 • Kỳ hạn 9 tháng: 18% lãi suất.
 • Kỳ hạn 12 tháng: 24% lãi suất.

Ví dụ minh họa:

 • Với chiếc điện thoại trị giá 24 triệu, phí chuyển đổi trả góp được tính như sau:
  • Góp trong thời hạn 6 tháng: Không tính phí chuyển đổi trả góp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả lãi suất 12%/năm, tức là 1.440.000 VNĐ/6 tháng. Tổng số tiền phải trả cho ngân hàng là 25.440.000 VNĐ.
  • Góp trong thời hạn 9 tháng: Phí chuyển đổi trả góp theo quy định là 3,7% giá trị đơn hàng, tức là 888.000 VNĐ. Ngoài ra, bạn còn phải trả lãi suất trả góp là 18%/năm hay 3.240.000 VNĐ/9 tháng. Tổng số tiền bạn phải trả là 28.128.000 VNĐ sau 9 tháng.

Một số ngân hàng miễn phí chuyển đổi trả góp qua thẻ tín dụng

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí chuyển đổi trả góp khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo:

Một số ngân hàng miễn phí chuyển đổi trả góp qua thẻ tín dụng

Ngân hàng Citibank

Citibank là một ngân hàng nổi tiếng, hiện đang triển khai chương trình trả góp Citi PayLite. Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của Citibank có thể trả góp với lãi suất 0% mà không mất phí chuyển đổi. Bạn chỉ cần thanh toán khoản trả góp cố định hàng tháng. Lưu ý rằng chương trình chỉ áp dụng tại các đối tác của Citibank.

Ngân hàng Shinhan Bank

Ngân hàng Shinhan Bank miễn phí chuyển đổi trả góp cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng này tính lãi suất khi mua sắm trả góp. Tuy vậy, lãi suất này được đánh giá là cực kỳ ưu đãi và có các kỳ hạn linh hoạt như 6, 12 và 18 tháng. Dịch vụ này áp dụng tại tất cả các cửa hàng bạn yêu thích. Lưu ý rằng bạn chỉ có thể được ưu đãi khi giao dịch với số tiền tối thiểu là 3.000.000 VNĐ.

Thẻ tín dụng SCB

Người dùng thẻ tín dụng của SCB được miễn phí chuyển đổi trả góp khi mua sắm. Tuy nhiên, tổng số tiền trả góp không được vượt quá hạn mức tín dụng đã được cấp. Kỳ hạn trả góp và số tiền tối thiểu giao dịch tương tự với ngân hàng Shinhan Bank.

Lưu ý rằng không được miễn phí chuyển đổi trả góp trong các trường hợp sau:

 • Chậm thanh toán thẻ tín dụng vào thời điểm chuyển đổi trả góp.
 • Giao dịch đã được hạch toán vào hệ thống vào kỳ sao kê, nhưng chuyển đổi trả góp từ kỳ sao kê thứ (T + 2) trở về sau.
 • Giao dịch phát sinh từ thẻ phụ không được chủ thẻ chính đồng ý.

Ngân hàng MSB

Ngân hàng MSB cũng là một đơn vị nổi bật với chính sách miễn phí chuyển đổi trả góp. Chủ thẻ tín dụng của MSB có thể thanh toán trả góp với lãi suất 0% trong các kỳ hạn từ 3 tháng đến 12 tháng. Điều kiện áp dụng bao gồm: giá trị giao dịch từ 3 triệu VNĐ trở lên, tổng số tiền trả góp không vượt quá hạn mức tín dụng, và hàng hóa/dịch vụ được mua tại các đối tác liên kết trả góp 0% với ngân hàng MSB.

Bài viết trên là sự chia sẻ của DNSE về phí chuyển đổi trả góp. Mong rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích khác nhé.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.