Thẻ tín dụng là gì? Quẹt thẻ tín dụng có mất phí không?
Thẻ tín dụng là gì? Quẹt thẻ tín dụng có mất phí không?

Thẻ tín dụng đã trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Quẹt thẻ tín dụng không chỉ mang lại sự tiện lợi cho khách hàng khi thanh toán hàng hóa và dịch vụ, mà còn cung cấp cho chúng ta cơ hội chi tiêu trước và trả tiền sau. Vậy quẹt thẻ tín dụng là gì? Liệu quẹt thẻ tín dụng có phí gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các câu trả lời trong bài viết này!

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng giúp chủ sở hữu “chi tiêu trước - trả tiền sau”

Thẻ tín dụng là một dạng thẻ được phát hành bởi ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng tài chính, cho phép chủ sở hữu của thẻ chi tiêu trước và trả tiền sau dựa trên hạn mức tín dụng được cấp, mà không cần có số tiền sẵn có trong tài khoản.

Hạn mức thẻ tín dụng được cấp dựa trên thu nhập hoặc tài sản của chủ sở hữu. Các khoản chi tiêu sẽ được thanh toán vào cuối mỗi kỳ.

Hiện tại, theo số liệu từ Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước, có 12/46 tổ chức phát hành thẻ tín dụng trong nước đang lưu hành đến ngày 31/12/2021, với hơn 475.000 thẻ (tăng 61,75% so với cuối năm 2019). Trong giai đoạn 5 năm từ 2017 đến 2021, số lượng thẻ tín dụng trong nước đã tăng trưởng trung bình 23,2% mỗi năm.

Nhìn chung, với nhiều ưu điểm và tính năng, thẻ tín dụng mang lại cuộc sống tiện lợi cho người tiêu dùng và là một giải pháp quản lý tài chính hiệu quả. Nếu được sử dụng đúng cách, thẻ tín dụng có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể thông qua các giao dịch.

2. Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Quẹt thẻ tín dụng là một hành động khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn mua sắm trên các máy POS. Cách thức thực hiện quẹt thẻ tùy thuộc vào từng loại thẻ, nếu là thẻ gắn chip, bạn sẽ cắm thẻ vào khe đọc chip, nếu là thẻ từ, bạn sẽ quẹt thẻ qua khe đọc thẻ từ.

Thao tác quẹt thẻ tín dụng trên máy POS tại các điểm bán hàng

Hiện nay, hầu hết các cửa hàng đã tích hợp hệ thống thanh toán thẻ tín dụng của các ngân hàng phát hành thẻ. Bạn có thể thanh toán hóa đơn mua hàng bằng cách quẹt thẻ tín dụng trên máy POS một cách đơn giản. Bạn chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên cửa hàng thực hiện quẹt thẻ và ký tên lên hóa đơn đã được thanh toán.

3. Quẹt thẻ tín dụng có phí không?

Phí khi quẹt thẻ tín dụng

Theo quy định của ngân hàng, người dùng thẻ tín dụng không phải trả bất kỳ loại phí nào khi quẹt thẻ tín dụng trên máy POS. Phí này được thu cho ngân hàng là doanh nghiệp hoặc cửa hàng cho thuê máy POS để phục vụ việc thanh toán tại cửa hàng với tỷ lệ từ 1% đến 2.5% trên mỗi giao dịch.

Hiện nay, ngân hàng áp dụng 2 mức phí khác nhau cho các doanh nghiệp và cửa hàng cung cấp hàng hóa và dịch vụ khi khách hàng quẹt thẻ tín dụng, cụ thể như sau:

  • Quẹt thẻ tín dụng trong nước: 1%
  • Quẹt thẻ tín dụng quốc tế: 2.5%

Do đó, nếu bạn phải trả phí khi quẹt thẻ tín dụng trên máy POS, có nghĩa là doanh nghiệp này tự ý thu phí để bù vào số tiền mà họ phải trả cho ngân hàng. Hành động này là không hợp pháp và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khi quẹt thẻ tín dụng có thể mất phí như sau:

Phí phát sinh do lỗi hệ thống

Trong quá trình thanh toán bằng máy POS, có thể xảy ra sự cố do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và khi gặp vấn đề này, người dùng có thể phải chịu một số chi phí phát sinh như phí quẹt thẻ hoặc thanh toán hai lần cho cùng một hóa đơn.

Phí quẹt thẻ tín dụng rút tiền mặt

Phí rút tiền mặt là khoản phí mà ngân hàng thu của chủ thẻ tín dụng khi họ sử dụng thẻ để rút tiền tại máy ATM. Phí rút tiền bằng thẻ tín dụng khá cao, dao động từ 2% đến 4% của số tiền rút với mức phí tối thiểu là 50.000 đồng/giao dịch tuỳ thuộc vào từng ngân hàng.

Vì mục đích chính của thẻ tín dụng là để chi tiêu và mua sắm, các ngân hàng không khuyến khích người dùng rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng.

Phí khi mua sắm tại đơn vị không liên kết với ngân hàng

Ngoài các đơn vị liên kết trực tiếp với ngân hàng, cũng có không ít đơn vị xây dựng hệ thống thanh toán riêng. Vì thói quen tiêu dùng không mang theo tiền mặt, khách hàng buộc phải chịu phí quẹt thẻ tín dụng trên đơn hàng tại đơn vị đó với mức phí cao lên đến 10% trên mỗi giao dịch. Do đó, hãy cân nhắc và tham khảo kỹ thông tin đơn vị bán hàng trước khi quyết định quẹt thẻ tín dụng.

4. Không nên quẹt thẻ tín dụng trong những trường hợp nào?

Những trường hợp không nên quẹt thẻ tín dụng

Chưa quản lý được chi tiêu

Thẻ tín dụng là khoản vay, và vay thì phải trả. Ngân hàng thường cấp cho bạn một hạn mức gấp 2-3 lần thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên, bạn cần tỉnh táo để nhận ra rằng con số này không phải là tiền của bạn, đó chỉ là số tiền ngân hàng cho phép bạn vay. Vì vậy, bạn cần nhìn thẳng vào sự thực trước khi “tiếp cận” với cám dỗ này để tránh rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp phải trả nợ ngân hàng với mức lãi suất rất cao từ 26% đến 33% mỗi năm vì chi tiêu không kiểm soát, cộng với khoản phí phạt vì thanh toán chậm. Ban đầu số tiền này có thể không quá lớn, nhưng với tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con” hàng tháng, số tiền đó sẽ trở thành một con số khổng lồ. Không chỉ vậy, việc này còn ảnh hưởng tiêu cực đến lịch sử tín dụng của bạn.

Đang có khoản vay tín chấp ngân hàng

Cơ bản, thẻ tín dụng và vay tín chấp đều là khoản vay, sử dụng tiền của ngân hàng trước và trả tiền sau. Vì vậy, khi đang có khoản vay tín chấp, bạn không nên quẹt thẻ tín dụng để tiêu dùng, vì đó sẽ là một khoản vay khác. Bạn cần có sự cân nhắc tiêu dùng và tránh “gánh” nhiều khoản nợ không cần thiết.

Đang có nợ thẻ tín dụng khác

Cũng như khoản vay tín chấp ngân hàng, bạn không nên tạo quá nhiều khoản nợ đồng thời. Thực ra, chỉ nên có 1-2 thẻ tín dụng là đủ.

5. Mua trước, Trả sau – Dịch vụ tín dụng không phí

Trong thời đại công nghệ phát triển, ứng dụng “Mua trước, Trả sau” đang dần thay thế thẻ tín dụng.

Mua trước, Trả sau là một giải pháp khắc phục nhược điểm của thẻ tín dụng

“Mua trước, Trả sau” là một ứng dụng cho phép người dùng mua hàng ngay cả khi chưa có đủ tiền, sau đó chia nhỏ khoản tiền và trả dần trong một khoảng thời gian. Khác với thẻ tín dụng, “Mua trước, Trả sau” khắc phục những chi phí không cần thiết như phí duy trì, phí đăng ký, phí chuyển đổi trả góp. Ngoài ra, quy trình thanh toán cũng được đơn giản hơn, hoàn toàn trực tuyến và dẫn đầu xu hướng công nghệ số.

Khác với hình thức mua trả góp qua thẻ tín dụng, hình thức “Mua trước, Trả sau” dễ dàng đăng ký hơn chỉ cần số điện thoại và chứng minh nhân dân/căn cước công dân. Quy trình xét duyệt hoàn toàn trực tuyến và chỉ mất vài giây để hệ thống xử lý.

Giải pháp thanh toán này cũng không có phí ẩn, không phí duy trì hàng năm như thẻ tín dụng. Dưới đây là một số so sánh giữa thẻ tín dụng và ứng dụng “Mua trước, Trả sau”:

Ứng dụng “Mua trước, Trả sau” Thẻ tín dụng
Quy trình đăng ký nhanh gọn, hoàn toàn trực tuyến Thủ tục cần nhiều giấy tờ
Thời gian đăng ký nhanh chóng, chỉ trong 1-3 phút Phải chờ đợi kiểm duyệt có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần
Hạn mức tín dụng phụ thuộc vào hồ sơ người mua Hạn mức tín dụng phụ thuộc vào hồ sơ người mua
Miễn phí phí duy trì thẻ Phí duy trì trung bình là 299.000 VNĐ/năm
Miễn phí phí đăng ký Phí đăng ký trung bình là 50.000 VNĐ/thẻ
Miễn phí phí chuyển đổi trả góp Phí chuyển đổi trả góp trung bình là 200.000 VNĐ/giao dịch hoặc tính theo phần trăm giá trị giao dịch
Miễn phí phí thông báo Phí thông báo từ 8.000 VNĐ đến 40.000 VNĐ/tháng
Độ phổ biến chưa rộng rãi, còn mới lạ so với trong nước Rộng rãi đến hàng triệu điểm bán hàng khác nhau

Tại Việt Nam, Fiin Credit – một trong những công ty Fintech hàng đầu và phát triển sớm nhất, đã áp dụng ứng dụng “Mua trước, Trả sau” cho người dùng. Điều này giúp mọi người tại Việt Nam dễ dàng chi tiêu hiệu quả, an toàn và nhanh chóng chỉ với một thiết bị kết nối internet. Fiin Credit cung cấp nhiều lợi ích như:

  • Sản phẩm và dịch vụ đa dạng, đầy đủ nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay: 0đ lãi phí 45 ngày hoặc trả góp trong 3, 6, 9, 12 tháng.
  • Đăng ký online, dễ dàng sử dụng và cập nhật hồ sơ.
  • Hệ thống bảo mật cao, đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng.
  • Thanh toán nhanh chóng chỉ cần quét mã QR (tránh mất cắp thông tin thẻ).

Nhờ sử dụng công nghệ dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, Fiin Credit luôn đảm bảo an toàn, minh bạch, thuận tiện và nhanh chóng cho người tiêu dùng.

[Mua trước, Trả sau] góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt theo chủ chương của Ngân hàng Nhà nước, giảm bớt sự lạm dụng thẻ tín dụng trên thị trường và mang đến những trải nghiệm mua sắm mới cho người tiêu dùng trong nước, đặc biệt là với tỷ lệ sở hữu thẻ tín dụng ở Việt Nam đang còn khá thấp như hiện nay.

Kết luận

Quẹt thẻ tín dụng có thể mất phí, những phí này thường được gọi là phí ẩn. Vì vậy, nếu bạn có ý định sử dụng thẻ tín dụng, cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Hoặc bạn có thể tham khảo các hình thức thanh toán tương tự như “Mua trước, Trả sau”. Chúng tôi chúc bạn chi tiêu hiệu quả!


Fiin Credit là một công ty Fintech hàng đầu và đã nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu” trong hai năm (2019-2020). Để trở thành thành viên của cộng đồng Fiin Credit, hãy đăng ký ngay tại website: https://ezcash.vn.

Hãy theo dõi Fanpage và Youtube của Fiin Credit để cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số.

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Website: https://ezcash.vn

Instagram: https://www.instagram.com/fiincreditvn/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fiincredit

Hotline: 1900 633602

Fiin Credit – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch và tối ưu cho người dùng, bao gồm các dịch vụ vay tiền, đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (Mua trước – Trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp và nhiều dịch vụ tiện ích khác.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.