Đổi tiền lẻ, tiền mới: Càng gần Tết, phí đổi càng cao
Đổi tiền lẻ, tiền mới: Càng gần Tết, phí đổi càng cao

Trên mạng xã hội, không khó để tìm thấy hàng loạt nhóm đổi tiền lẻ, tiền mới với số lượng thành viên đông đảo. Những lời mời hấp dẫn như phí đổi thấp, cam kết tiền thật, tiền nguyên seri và yêu cầu kiểm tra trước khi nhận hàng đều khiến người dùng quan tâm. Tuy nhiên, phí đổi tiền lại là yếu tố mà nhiều người đổi tiền quan tâm nhất.

Phí đổi lên tới 30%

Những “shop” đổi tiền online quảng cáo rằng, tất cả tiền lẻ mệnh giá nhỏ đến tiền mệnh giá lớn nguyên seri đều có sẵn hàng. Tiền lẻ từ 1.000 – 10.000 đồng có phí đổi từ 10 – 15%, còn lại phí đồng giá từ khoảng 6 – 8%. Và đặc biệt, càng gần Tết, mức phí đổi tiền càng tăng.

Để thu hút khách hàng, dân buôn cam kết “đổi càng sớm phí càng rẻ, tiền nguyên cọc nguyên seri, nói không với tiền lướt”. Tuy nhiên, mức phí này sẽ thay đổi liên tục theo thời gian, càng cuối năm sẽ tăng thêm khoảng 1 – 2%, thậm chí cao hơn tùy theo tình hình nguồn cung.

Tiền lẻ và tiền mới

Theo một người đổi tiền trên mạng, tiền lẻ đa phần đến từ nguồn phúng, viếng của người dân ở các đền, miếu, đình, chùa, sau đó mới quay ngược ra thị trường. Còn tiền mới chủ yếu đến từ các suất trong ngân hàng và những mối quan hệ quen biết.

Đặc biệt, một số người cung cấp dịch vụ đổi tiền còn giới thiệu loại tiền quý, hiếm để người tiêu dùng lựa chọn. Ví dụ như các loại tiền in giấy không còn được phát hành, hay những tờ tiền có số seri đẹp như năm sinh, tờ tiền mang các dãy số được cho là may mắn, tài lộc… Tuy nhiên, phí dịch vụ của những tờ tiền này được rao quy đổi bằng mệnh giá của tờ tiền cộng thêm 99.000 đồng hoặc áp dụng mức phí dịch vụ lên tới 30 – 35% giá trị tờ tiền.

Hoặc các loại tiền độc lạ cũng được rao bán rất sôi động. Chẳng hạn với loại 52 tờ tiền của 50 nước khác nhau được rao bán với giá 400.000 đồng, hoặc loại 100 tờ tiền của 100 nước khác nhau được rao bán với giá 2 triệu đồng.

Cảnh báo vi phạm pháp luật

Trong khi Ngân hàng Nhà nước hạn chế cấp tiền mới cho ngân hàng, các đầu mối đổi tiền lại nhan nhản trên mạng xã hội, thậm chí có những giao dịch đổi tiền lên tới tiền tỷ. Các hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có nguy cơ gặp phải tiền giả, tiền “bùng” cọc.

Theo Thông tư 25/2013/TT-NHNN, cảnh sát tài chính cùng các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ và đổi tiền không đúng quy định pháp luật. Nếu vi phạm, các cá nhân, tổ chức có thể bị xử phạt từ 20 – 40 triệu đồng theo quy định của Chính phủ.

Do đó, người dân khi đổi tiền cần cẩn trọng để tránh bị thiệt hại như đổi thiếu tiền, sử dụng tiền bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc hay thậm chí là tiền giả, lừa đảo.

Mới đây, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt, bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ, đổi tiền không đúng quy định pháp luật.

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.