Bitcoin và tiền mã hóa ở Việt Nam: Nên gọi là tiền ảo hay tiền số?
Bitcoin và tiền mã hóa ở Việt Nam: Nên gọi là tiền ảo hay tiền số?

Tiền điện tử, tiền ảo, và tiền kỹ thuật số là những khái niệm mà chúng ta thường nghe đến khi đề cập đến bitcoin và tiền mã hóa. Nhưng điều này đã gây nhiều nhầm lẫn giữa các thuật ngữ. Vậy chúng ta nên gọi chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa các thuật ngữ này.

Tiền điện tử, tiền ảo, và tiền kỹ thuật số

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng, đã đưa ra định nghĩa về tiền điện tử tại một buổi họp Quốc hội. Theo bà, tiền điện tử là dạng tiền pháp định, được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương. Nếu bạn giữ tiền giấy hoặc tiền xu dưới dạng điện tử trên các thiết bị di động hoặc mạng máy tính, đó được coi là tiền điện tử.

Tuy nhiên, tiền điện tử yêu cầu tỷ lệ 1:1 với tiền pháp định và phải được chấp nhận trong thanh toán. Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra các quy định về ví điện tử, đó chính là quy định về tiền điện tử. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét Nghị định 101 về Thanh toán không dùng tiền mặt để làm rõ hơn về khái niệm này.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại Nghị trường Quốc hội.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại Nghị trường Quốc hội.

Ngoài ra, chúng ta còn thường nghe đến thuật ngữ “tiền ảo”, đại diện cho các loại tiền như Bitcoin. Đây không phải là tiền pháp định được các Ngân hàng Trung ương phát hành, mà là do các tổ chức tư nhân tạo ra dựa trên các thuật toán mạng máy tính. Các loại tiền ảo như Bitcoin chỉ được chấp nhận trong một số cộng đồng nhất định, ví dụ như cộng đồng game hay sàn công nghệ.

Mỗi quốc gia trên thế giới có cách quản lý tiền ảo và tài sản ảo khác nhau. Trong khi có những nước coi chúng là loại tài sản, chứng khoán và áp dụng thuế, thì ở Việt Nam, Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành chức năng nghiên cứu và xây dựng hành lang pháp lý, trong đó Ngân hàng Nhà nước có vai trò phối hợp với các cơ quan chức năng.

Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước thành lập một ban để nghiên cứu, thử nghiệm về tiền kỹ thuật số.
Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước thành lập một ban để nghiên cứu, thử nghiệm về tiền kỹ thuật số.

Ngoài ra, còn có thuật ngữ “tiền kỹ thuật số” để chỉ loại tiền do Ngân hàng Trung ương phát hành dưới dạng tiền điện tử. Hiện các nước trên thế giới đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm tiền kỹ thuật số. Tại Việt Nam, Chính phủ đã thành lập một ban để nghiên cứu và thử nghiệm về tiền kỹ thuật số.

Bitcoin là tiền số hay tiền ảo?

Một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, TS. David (Đức) Trần, đã chia sẻ quan điểm về cách gọi của bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Ông cho biết rằng trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gọi bitcoin là tiền ảo, nhưng điều này không chính xác.

TS. David (Đức) Trần hiện là Giáo sư Khoa học Máy tính và Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên Cứu về Tính Toán Mạng tại Đại học Massachusetts. Ông cũng là người đứng đầu chương trình Blockchain tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán ở Việt Nam.

TS. David (Đức) Trần hiện là Giáo sư Khoa học Máy tính và Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên Cứu về Tính Toán Mạng, Đại học Massachusetts.
TS. David (Đức) Trần hiện là Giáo sư Khoa học Máy tính và Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên Cứu về Tính Toán Mạng, Đại học Massachusetts.

Theo ông, định nghĩa về tiền điện tử, tiền ảo và tiền kỹ thuật số mà Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra chưa hoàn toàn chính xác. Ông cho rằng tất cả các loại tiền này đều là tiền điện tử.

Bitcoin và CBDC (tiền kỹ thuật số theo cách gọi của Ngân hàng Nhà nước) đều là tiền điện tử, nhưng có tính chất kỹ thuật số, vì vậy cả hai đều được coi là tiền số. Định nghĩa của Ngân hàng Nhà nước gọi CBDC là tiền số, trong khi Bitcoin lại được gọi là tiền ảo (không phải tiền số) chưa thật sự hợp lý và chính xác.

Theo ông, Bitcoin là ứng dụng tiền số đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới. Khi các Ngân hàng Trung ương nhận ra giá trị của tiền số và nguy cơ mà Bitcoin đem lại cho tài chính quốc gia, thì CBDC mới được khám phá và quan tâm đến. Do đó, ông cho rằng định nghĩa của Ngân hàng Nhà nước trên không hợp lý về mặt logic và kỹ thuật.

Theo TS. David (Đức) Trần, tất cả các loại tiền như tiền ảo, tiền điện tử và tiền kỹ thuật số đều là tiền điện tử. Đối với tiền pháp định sử dụng trong các ứng dụng ví điện tử, chúng ta có thể gọi nó là “tiền điện tử pháp định” (ví dụ như tiền điện tử VNĐ). Bitcoin có thể được gọi là “tiền số”, còn stablecoin có thể được gọi là “tiền số ổn định”.

Với CBDC hoặc tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương phát hành, TS. David (Đức) Trần đề xuất gọi chúng là “tiền số trung ương” để phân biệt dễ dàng. Đối với tiền số do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành, ông cho rằng chúng nên được gọi là “tiền số VNĐ”.

Nguồn: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.