Sử dụng thẻ trong các giao dịch tài chính là thói quen phổ biến hiện nay của người dân trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta dùng thẻ để rút tiền mặt, để thanh toán hóa đơn. Nếu bạn là người dùng thẻ lâu năm, chắc chắn bạn sẽ nghe qua đến hai dòng thẻ phổ biến hiện nay là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Vậy nên làm thẻ ngân hàng nào để có nhiều ưu đãi? Cùng Timo tìm hiểu ngay!

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ hay còn gọi là thẻ debit (Debit card) là loại thẻ có chức năng thanh toán với số tiền có trong tài khoản của bạn. Hay nói cách khác, thẻ ghi nợ chỉ có giá trị sử dụng khi chúng có tiền trong tài khoản. Có 2 loại thẻ debit phổ biến đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế:

  • Thẻ ghi nợ nội địa: Đây là loại thẻ phổ biến nhất hay còn gọi là thẻ ATM, thường được kết nối với cổng thanh toán nội địa Napas.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: Là thẻ thanh toán quốc tế, với các dòng thẻ phổ biến là thẻ Visa Debit, thẻ Mastercard Debit.

Loại thẻ ghi nợ này có cách sử dụng tương đối đơn giản, dễ làm và không tốn nhiều thời gian. So với thẻ tín dụng thì thẻ ghi nợ cần thiết hơn cả, bởi vì trong cuộc sống công việc thường ngày, dòng tiền sẽ không ngừng phát sinh và do đó những chiếc thẻ ghi nợ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Các ngân hàng nội địa đa phần đều phát hành thẻ ghi nợ bằng thẻ Napas, ngay cả một ngân hàng số thế hệ mới như Timo cũng sử dụng loại thẻ Napas này cho các khách hàng. Do đó thẻ ghi nợ là chiếc thẻ ngân hàng mà bạn cần thiết phải có. Thậm chí để chắc ăn hơn, nhiều khách hàng sử dụng nhiều thẻ ngân hàng khác nhau nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của mình.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là thẻ Credit (Credit card). Nói thẻ tín dụng là “cứu tinh” thì cũng không có gì sai, vì căn bản, những chiếc thẻ tín dụng đã hỗ trợ người tiêu dùng rất nhiều trong những vấn đề chi tiêu hằng ngày. Chức năng của thẻ tín dụng thì có phần hơi trái ngược với thẻ ghi nợ, đó chính là chức năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Đây cũng chính là một trong những giải pháp thanh toán thuận tiện cho những ai đang có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chi tiêu của mình.

Xét về mặt nhu cầu, dễ thấy nhất đó chính là sự ra đời của những chiếc thẻ tín dụng phục vụ cho việc chi tiêu nội địa, lớn hơn nữa đó là thẻ tín dụng du lịch nước ngoài. Tuy còn nhiều điểm chưa minh bạch hiện nay về vấn đề lãi suất và phí thu nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì thẻ tín dụng cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sức mua hàng hóa đẩy mạnh lưu thông dòng tiền trong xã hội.

Hai đơn vị làm thẻ tín dụng lớn hiện nay ở Việt Nam đó chính là Mastercard và Visa. Mặc dù cả hai đều có đặc tính giống nhau, nhưng đối với những ai thường sử dụng thẻ tín dụng để chi trả cho những khoản thanh toán quốc tế thì thẻ Visa là tối ưu hơn cả. Hiện nay, bạn có thể làm thẻ tín dụng ở ngân hàng Việt Nam cũng như ngân hàng quốc tế để thanh toán xuyên quốc gia, điển hình như với thẻ tín dụng Timo Visa.

Thẻ ghi nợ khác thẻ tín dụng như thế nào?

Tiêu chí Thẻ ghi nợ Thẻ tín dụng
Ưu điểm
Tiện lợi Dễ dàng sử dụng và cho phép người dùng mua hàng hoặc dịch vụ mà không cần sự tồn tại của tiền mặt. Tương tự như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cũng cho phép người dùng mua hàng hoặc dịch vụ mà không cần sự tồn tại của tiền mặt.
Rút tiền mở rộng Cho phép người dùng rút tiền từ ATM trên toàn thế giới.
Tích điểm và ưu đãi Nhiều chương trình tích điểm và ưu đãi được cung cấp cho người dùng thẻ ghi nợ. Nhiều chương trình tích điểm và ưu đãi được cung cấp cho người dùng thẻ tín dụng.
Bảo mật tốt Hầu hết các thẻ ghi nợ đều có hệ thống bảo mật tốt để ngăn chặn sự gian lận. Hầu hết các thẻ tín dụng đều có hệ thống bảo mật tốt để ngăn chặn sự gian lận.
Nhược điểm
Phí và lãi suất cao Nhiều thẻ ghi nợ có phí dịch vụ và lãi suất cao, đặc biệt là nếu người dùng không thanh toán đầy đủ số tiền trong thời hạn quy định. Nhiều thẻ tín dụng có phí dịch vụ và lãi suất cao, đặc biệt là nếu người dùng không thanh toán đầy đủ số tiền trong thời hạn quy định.
Rủi ro tín dụng Sử dụng thẻ ghi nợ có thể dẫn đến sự tăng trưởng của nợ tín dụng và gây khó khăn cho việc quản lý tài chính. Sử dụng thẻ tín dụng có thể dẫn đến sự tăng trưởng của nợ tín dụng và gây khó khăn cho việc quản lý tài chính.
Gặp rủi ro gian lận Có thể gặp rủi ro bị gian lận hoặc mất thẻ. Tương tự thẻ ghi nợ, có thể gặp rủi ro bị gian lận hoặc mất thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ – Nên làm thẻ nào?

Với chức năng hoàn toàn khác nhau như vậy thì thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ sẽ bổ sung cho nhanh chứ không thể thay thế nhau được. Bạn có thể xem chiếc thẻ ghi nợ như một chiếc ví di động còn thẻ tín dụng như một khoản vay “nóng” ngân hàng ngắn hạn di động. Biết cách sở hữu hai chiếc thẻ này sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền hiệu quả hơn. Bạn có thể mua sắm, du lịch,… khắp mọi nơi với sự an toàn và bảo mật cao.

Hầu hết tất cả các ngân hàng đều cung cấp 2 loại thẻ này cho bạn. Việc làm thẻ tín dụng cũng không còn quá khó khăn như trước nữa. Dù bạn không có thu nhập ổn định vẫn có thể đáp ứng được điều kiện khác do ngân hàng quy định để làm thẻ tín dụng. Như với trường hợp làm thẻ tín dụng Timo Visa, bạn được chọn 1 trong 3 điều kiện rất dễ dàng và linh hoạt. Ngoài ra thì các ngân hàng cũng cạnh tranh nhau bằng dịch vụ và ưu đãi cho khách hàng sở hữu thẻ ngân hàng. Chính vì thế, Timo khuyên bạn nên sở hữu cả 2 loại thẻ này trong ví, lợi ích từ thẻ ngân hàng đôi khi sẽ là “cứu tinh” bất ngờ cho bạn đấy!

Mục lục:

Xem chi tiết: Tại đây

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.