Tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán phổ biến nhất tại Việt Nam. Dù đã có những nỗ lực từ phía Nhà Nước và Ngân hàng để khuyến khích người dân sử dụng thẻ ngân hàng hơn, thói quen này có lẽ vẫn chưa thay đổi hoàn toàn trong tương lai gần. Lý do tại sao? Một phần là do tiền mặt tiện lợi hơn, và một phần là người dân chưa hiểu rõ những lợi ích mà thẻ tín dụng có thể mang lại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cho bạn 5 lợi ích của thẻ tín dụng so với tiền mặt.

Sử dụng thẻ tín dụng an toàn hơn tiền mặt

Mặc dù nhiều người vẫn chưa tin tưởng vào việc sử dụng thẻ ngân hàng, nhưng trong trường hợp bạn bị mất ví tiền, bạn sẽ mất tiền hay thẻ trước? Rõ ràng là tiền mặt sẽ bị mất trước. Nhưng với những chiếc thẻ tín dụng có tính bảo mật cao, bạn sẽ có cơ hội bảo vệ tiền của mình. Khi mất thẻ, bạn chỉ cần gọi điện thoại cho Ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức. Thậm chí nếu bạn phát hiện trễ hơn, ngân hàng sẽ thông báo cho bạn ngay sau giao dịch lạ đầu tiên.

Thẻ tín dụng giúp xây dựng điểm tín dụng

Đúng vậy, đây là một lợi ích quan trọng mà tiền mặt không thể mang lại. Thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, tiền nhà hay mua sắm, và trả nợ đúng kỳ hạn bằng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn có một lịch sử tín dụng tốt. Và bạn cũng biết rồi đấy, khi có điểm tín dụng cao, bạn sẽ có thể vay tiền từ các tổ chức tài chính uy tín với lãi suất thấp hơn. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng tiền mặt để thanh toán hàng ngày, chẳng có ai ghi nhận cho bạn.

Bạn có thể được hoàn tiền và hưởng ưu đãi

Có nhiều loại thẻ tín dụng có tính năng hoàn tiền. Điều này có nghĩa là khi bạn mua sắm, một phần giá trị đơn hàng sẽ được hoàn lại vào thẻ tín dụng. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm được một phần hoặc sử dụng số tiền này để trả các loại phí phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng. Ngoài ra, thẻ tín dụng còn có nhiều ưu đãi khi bạn du lịch, ví dụ như tích lũy điểm đổi quà hàng không, phí chuyển đổi ngoại tệ 0% như thẻ Timo Visa, cũng như cho phép bạn sử dụng phòng chờ VIP tại sân bay. Rất hấp dẫn phải không?

Được hưởng bảo hiểm

Thẻ tín dụng cũng được hưởng bảo hiểm, đặc biệt là các loại thẻ tín dụng cao cấp. Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể được hưởng nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm rút tiền ATM, bảo hiểm giao dịch, bảo hiểm mất hành lý, và nhiều hơn nữa. Bảo hiểm này không chỉ giúp bạn yên tâm hơn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Quản lý chi tiêu khoa học hơn

Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, tất cả các giao dịch sẽ được lưu lại và được gửi đến bạn dưới dạng bản sao kê hàng tháng. Điều này giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về chi tiêu của mình. Trong khi sử dụng tiền mặt, bạn thường hay quên mất đã chi tiêu cho việc gì và có thể vượt quá số tiền dự định. Hành vi này có thể lặp lại hàng tháng nếu bạn không có kế hoạch chi tiêu chi tiết khi sử dụng tiền mặt.

Là nguồn tiền dự phòng

Đây là lợi ích rõ ràng nhất mà thẻ tín dụng vượt trội so với tiền mặt. Khi bạn gặp khó khăn tài chính, thẻ tín dụng sẽ giúp bạn mượn tiền từ ngân hàng với lãi suất thấp hơn bất kỳ lúc nào. Bạn không cần phải đi vay ở nơi khác với lãi suất cao. Bởi những lợi ích trên, thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ là một cách quản lý tài chính thông minh. Bạn vừa tận dụng được nguồn tiền từ ngân hàng, vừa xây dựng điểm tín dụng của mình. Hiện tại, điều kiện làm thẻ tín dụng rất dễ dàng, bạn không cần phải chứng minh thu nhập như trước đây nữa. Hãy bỏ qua những định kiến về thẻ ngân hàng và đăng ký thẻ tín dụng Visa/Mastercard đầu tiên ngay nếu bạn chưa có nhé!

– Bài viết được viết bởi EzCash.vn. Hãy truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin về dịch vụ và sản phẩm thẻ tín dụng của chúng tôi.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.