Nợ xấu có mua trả góp được không? Mua điện thoại, xe máy?Nợ xấu có mua trả góp được không? Mua điện thoại, xe máy?

Khi chúng ta chậm thanh toán tiền tại các tổ chức tín dụng, thông tin tín dụng của chúng ta sẽ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu trên CIC. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng vay tiền và các giao dịch liên quan tín dụng. Vậy, liệu nợ xấu có mua trả góp được không?

Thông qua việc tổng hợp thông tin từ các tổ chức tín dụng, EzCash.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nợ xấu có mua trả góp được không. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết về các nhóm nợ xấu và quy trình thanh toán tín dụng trong trường hợp này.

Phân loại các nhóm nợ hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố để phân loại các nhóm nợ xấu. Những tiêu chí như khả năng thu hồi nợ và thời gian nợ tiền của khách hàng sẽ quyết định đến phân loại nợ xấu.

Phân loại các nhóm nợ hiện nay

Nợ xấu nhóm 1

Nhóm nợ xấu nhóm 1, hay còn được gọi là nhóm nợ tiêu chuẩn, là nhóm nợ mà khách hàng vẫn còn khả năng thanh toán cả gốc và lãi đúng hạn. Khách hàng bị nợ xấu ở nhóm 1 là những người chậm thanh toán từ 1 đến 10 ngày.

Trường hợp khách hàng chậm thanh toán, khách hàng sẽ bị phạt chậm thanh toán theo quy định của các ngân hàng.

Nợ xấu nhóm 2 (nợ cần chú ý)

Nhóm nợ xấu nhóm 2 là nhóm nợ cần chú ý và khách hàng có thời gian chậm trả từ 10 đến 30 ngày. Khách hàng bị nợ xấu nhóm 2 cần phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu. Sau 12 tháng, nhóm nợ này sẽ được xem xét thời gian cho vay lại.

Nợ xấu nhóm 3

Nhóm nợ xấu nhóm 3 được xếp vào nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Khách hàng thuộc nhóm nợ này có thời gian chậm thanh toán từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Khách hàng thuộc nhóm này sẽ được miễn giảm lãi do không đủ khả năng trả theo hợp đồng.

Trường hợp khách hàng thuộc nhóm này, các khoản nợ cần phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày. Thời gian để xem xét cho vay lại đối với nhóm này là 5 năm.

Nợ xấu nhóm 4

Nhóm nợ xấu nhóm 4, tức là nhóm nợ xấu bị nghi ngờ mất vốn. Nhóm nợ này bao gồm những nợ có thời gian chậm trả từ 90 ngày đến 180 ngày. Thời gian xem xét cho vay lại cho nhóm nợ này là sau 5 năm.

Nợ xấu nhóm 5

Nhóm nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ có thời gian chậm trả từ 180 ngày trở lên và được xác định có khả năng mất vốn. Thời gian xem xét cho vay lại đối với nhóm này là sau 5 năm.

Nguyên nhân nợ xấu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu ở các ngân hàng, bao gồm:

  • Do người đi vay có năng lực kinh doanh yếu kém, không có khả năng quản lý dẫn đến việc không có tiền trả nợ.
  • Do ngân hàng không đánh giá chính xác khách hàng đi vay dẫn đến việc xác định sai phương án cho vay hoặc xác định thời gian cho vay không đúng.
  • Do sự cạnh tranh khiến ngân hàng bỏ qua việc xác định điều kiện cho vay, bỏ qua tiêu chuẩn và thiếu quan tâm đến chất lượng các khoản vay.
  • Công tác kiểm tra trước, trong và sau khi vay vốn không được chặt chẽ, từ đó không phát hiện tình trạng vốn vay sử dụng sai mục đích.

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Một trong những câu hỏi thường gặp là “nợ xấu có mua trả góp được không?” Hiểu đơn giản, mua trả góp cũng là một hình thức cho vay. Khách hàng sẽ vay tiền để mua các loại tài sản, hàng hóa. Trong trường hợp này, khách hàng chỉ cần trả trước một phần tiền, sau đó các khoản tiền còn lại sẽ được chia nhỏ và trả nợ hằng tháng.

Như vậy, có thể thấy rằng mua trả góp có thể coi là một hình thức cho vay nên sẽ có sự khác biệt giữa các nhóm nợ xấu. Những nhóm nợ xấu 3, 4, 5 không thể mua trả góp được. Đối với câu hỏi về nợ xấu có mua trả góp được không, khách hàng ở nhóm 1, 2 mới có thể mua trả góp được.

Nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không?

Nhiều người thắc mắc không biết liệu nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không. Thực chất, mua điện thoại trả góp cũng là một hình thức mua trả góp. Tuy nhiên, khách hàng cần đáp ứng một số yêu cầu để có thể mua điện thoại trả góp.

Những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu nhóm 1, 2 và đã thanh toán hết nợ có thể mua điện thoại trả góp. Đối với nhóm nợ xấu nhóm 3, 4, 5, do mức độ tin tưởng thấp, các tổ chức cho vay sẽ không duyệt hồ sơ mua trả góp.

Hướng dẫn nợ xấu có thể vay mua trả góp nhanh

Khách hàng có thể đến các công ty tài chính để vay mua trả góp. Tuy nhiên, chỉ những khách hàng thuộc nhóm 1 và 2 mới có thể mua trả góp ở những đơn vị này. Các tổ chức tài chính uy tín như FE Credit, Home Credit, HD SaiSon sẽ hỗ trợ khách hàng mua trả góp.

Khách hàng có thể đến trực tiếp các công ty tài chính hoặc đăng ký trực tuyến. Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhân viên sẽ hỗ trợ khách hàng đăng ký. Sau khi hồ sơ được duyệt, khách hàng có thể mua trả góp nhanh chóng.

Lời kết

Đáp án cho câu hỏi “nợ xấu có mua trả góp được không” là phụ thuộc vào nhóm nợ mà khách hàng thuộc về. Chỉ những khách hàng ở nhóm 1 và 2 mới có thể vay mua trả góp. Nếu muốn vay mua trả góp nhanh chóng, khách hàng có thể chọn các tổ chức tài chính uy tín.

Đừng quên ghé thăm EzCash.vn để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này.

Có thể bạn chưa biết:

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.