Nợ tiền sử dụng đất có được thế chấp trong ngân hàng không
Nợ tiền sử dụng đất có được thế chấp trong ngân hàng không

Bạn đang đặt vấn đề về việc nợ tiền sử dụng đất và khả năng thế chấp trong ngân hàng. Thật không may, việc nợ thuế trên mảnh đất của gia đình anh Hùng ở Cần Giờ đã trở thành rào cản khi anh muốn vay tiền từ ngân hàng. Mặc dù anh đã hoàn tất hồ sơ và ngân hàng đã đồng ý vay, nhưng công chứng viên lại nhắc anh phải đóng thuế trước khi ký hồ sơ. Anh mong muốn khám phá xem có cách nào để tránh chi phí này.

Nợ Tiền Sử Dụng Đất Có Thể Thế Chấp?

Có một số trường hợp ngân hàng sẽ từ chối thế chấp đất nếu có những nghĩa vụ tài chính (nợ thuế) liên quan. Nhưng bạn không cần lo lắng, dưới đây là hai cách mà anh có thể áp dụng:

Trường Hợp 1: Chọn Ngân Hàng Cho Vay & Thanh Toán Nợ Thuế

  • Giải ngân trước để nộp thuế
  • Nộp Giấy chủ quyền lên Phòng tài nguyên để cập nhật đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính”
  • Tiến hành công chứng thế chấp với ngân hàng và bàn giao sổ đỏ cho Ngân hàng.

Lưu ý rằng không phải ngân hàng nào cũng đồng ý thực hiện quy trình này.

Trường Hợp 2: Vay Tiền Nóng Từ Bạn Bè, Người Thân,…

  • Bạn cập nhật đã nộp thuế vào Giấy chứng nhận
  • Ngân hàng bên KienBank làm các thủ tục giải ngân tiền ra
  • Bạn trả lại tiền cho bên mượn tiền

Trong trường hợp này, bạn sẽ phải trả một khoản tiền để thanh toán nợ ngoài ngân hàng.

Cách Ghi Nợ Tiền Sử Dụng Đất

Dưới đây là hướng dẫn cách ghi nợ tiền sử dụng đất nợ thuế đơn giản và không tốn 1 đồng:

Bước 1: Lên Cơ Quan Thuế Nộp Hồ Sơ

Anh/chị liên hệ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại Quận/Huyện để được hướng dẫn cách ghi nợ thuế. Sau đó, nhân viên trong đó sẽ hướng dẫn anh/chị chi tiết cách ghi nợ thuế sử dụng đất.

Bước 2: Đợi Cơ Quan Tính Đơn Giá Thuế

Đợi ủy ban nhân dân xã phường, cơ quan thuế tính giá trị chuyển đổi lên bao nhiêu mét Thổ Cư thì sẽ ra đơn giá cho anh/chị. Thời gian mất khoảng 7 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận Kết Quả

Anh/chị lên nhận kết quả và nếu có ghi nợ thuế đất thì anh/chị nộp sổ cho đơn vị thụ lý hồ sơ TẠI Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Huyện/Quận. Và sau khoảng 7 ngày làm việc tiếp theo, anh/chị sẽ có cuốn sổ đỏ trên tay với nội dung là “Nợ tiền thuế sử dụng đất”. Anh/chị có thể nợ thuế được 5 năm theo quy định.

Với trường hợp ghi nợ thuế này, anh/chị chỉ cần đến Chi Nhánh văn phòng đăng ký đất đai của Quận/Huyện để làm việc và nhận sự hỗ trợ từ nhân viên tại quầy giao dịch. Nếu có nhân viên làm khó dễ, anh/chị có thể liên hệ trực tiếp với Đường dây nóng của Quận/Huyện hoặc gặp lãnh đạo để giải quyết nhanh chóng và không tốn phí.

Tìm hiểu thêm thủ tục hoàn công nhà ở mới nhất

Thanh Toán Nợ Tiền Sử Dụng Đất

Trình tự thực hiện xóa nợ tiền sử dụng đất:

Bước 1:

Người sử dụng đất đến….chi cục Thuế nơi có đất kê khai thanh toán nợ theo mẫu quy định tại Phụ lục số 03, ban hành kèm theo Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính. Chi cục Thuế căn cứ vào sổ theo dõi nợ để làm thủ tục thanh toán nợ cho hộ gia đình, cá nhân. Sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành việc thanh toán nợ, Chi cục Thuế sẽ xác nhận việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Bước 2:

Người sử dụng đất đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận/Huyện (nơi có đất) để làm thủ tục xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi người sử dụng đất hoàn thành việc thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính theo xác nhận của Chi cục thuế, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đồng thời, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3:

Bộ phận tiếp nhận trả kết quả theo phiếu hẹn. Thành phần hồ sơ gồm: đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, thông báo của Chi cục Thuế về việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính về thu tiền sử dụng đất (bản chính hoặc bản sao chứng thực). Thời hạn làm việc là 5 ngày làm việc. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất sẽ xem xét hồ sơ và xóa nợ tiền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bạn sẽ được xóa nợ nghĩa vụ tài chính.

Nợ Tiền Sử Dụng Đất

Nợ Tiền Sử Dụng Đất Có Được Chuyển Nhượng?

Tương tự như việc thế chấp trong ngân hàng, khi nợ tiền sử dụng đất, bạn phải thanh toán nợ cho cơ quan nhà nước, cụ thể là Kho Bạc Nhà Nước. Sau khi hoàn thành việc này, bạn có thể làm theo hướng dẫn ở trên để xóa nợ tiền sử dụng đất.

Quy Định Mới Về Nợ Tiền Sử Dụng Đất

Theo Nghị định 79 từ ngày 10-12-2019, chỉ những hộ gia đình, cá nhân khó khăn, gia đình chính sách, có công với cách mạng… khi mua nhà, đất tái định cư sau khi bị di dời mới được ghi nợ tiền sử dụng đất. Điều đó có nghĩa tất cả các hộ dân không thuộc trường hợp trên sẽ không được ghi nợ tiền sử dụng đất như hiện tại. Số tiền sử dụng đất mà người mua nhà, đất tái định cư được ghi nợ là số tiền chênh lệch giữa số tiền phải nộp khi Nhà nước giao nhà, đất tái định cư trừ đi số tiền được bồi thường, hỗ trợ.

Sau ngày 10-12-2019, người sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất, hợp thức hóa nhà… sẽ không được ghi nợ tiền sử dụng đất như hiện nay.

Trả nợ sau 5 năm sẽ tính thêm tiền chậm nộp theo quy định về quản lý thuế. Với trường hợp đã ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1-3-2016, số tiền sử dụng đất còn nợ sẽ được trả theo chính sách và giá đất tại thời điểm ghi nợ đến hết ngày 28-2-2021. Từ ngày 1-3-2021 trở đi, người dân phải thanh toán nợ theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Với trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất sau ngày 1-3-2016 đến trước ngày 10-12-2019, người dân sẽ trả nợ theo giá đất tại thời điểm ghi nợ trong vòng 5 năm. Trả nợ sau 5 năm phải tính giá đất tại thời điểm trả nợ. Từ ngày 10-12-2019 trở đi, người dân ghi nợ tiền sử dụng đất mà trả nợ trước thời hạn 5 năm sẽ không được giảm 2% số tiền sử dụng đất phải nộp như quy định hiện hành.

Hy vọng bài viết “Nợ Tiền Sử Dụng Đất Có Được Thế Chấp Trong Ngân Hàng Hay Không?” đã giúp bạn hiểu rõ về quy trình ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất. Chúc bạn xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng!

Nguồn: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.