Nợ chú ý là gì? Nợ chú ý có vay tiền được nữa không?
Nợ chú ý là gì? Nợ chú ý có vay tiền được nữa không?

Nếu bạn đang bị cảnh báo nợ, việc đăng ký vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng ngân hàng có thể gặp khó khăn. Vậy nợ chú ý là gì, bao lâu thì xóa và nợ chú ý có được vay tín chấp không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Nợ chú ý là gì?

Nợ chú ý còn được gọi là nợ Nhóm 2 (tiếng Anh là Bad Credit). Một khách hàng sẽ bị tính nợ chú ý nếu chậm thanh toán từ 10 đến dưới 30 ngày đối với một khoản vay tín dụng. Tất cả thông tin về khách hàng vay vốn cụ thể sẽ được thể hiện tại CIC – Hệ thống tín dụng nhà nước của Việt Nam.

CIC là nơi lưu trữ thông tin về khoản vay và lịch sử tín dụng của tất cả các khách hàng tham gia tín dụng, bất kể nơi vay tiền là ngân hàng hay công ty tài chính. Nếu bạn bị nợ chú ý, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều biết thông tin này và điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn cũng như khả năng được duyệt vay trong tương lai.

Mất bao lâu để xóa nợ chú ý?

Nếu bạn có khoản nợ chưa thanh toán tại một công ty tài chính, bạn sẽ được xóa nợ ngay sau khi bạn hoàn thành việc trả nợ tại công ty này và yêu cầu xác nhận thanh toán với lý do của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đợi 12 tháng kể từ ngày thanh toán để xóa lịch sử nợ xấu của mình trên CIC.

Xem thêm:  Lịch và giờ làm việc của Citibank

Có được chấp thuận cho vay tín chấp khi bạn nợ tín chấp không?

Mặc dù được xếp vào nhóm nợ thứ hai, khách hàng vẫn là đối tượng mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng nghi ngờ về khả năng thanh toán. Vì vậy, hầu hết các ngân hàng không duyệt hồ sơ cho vay, chỉ có một số tổ chức tài chính thực hiện nhưng với những điều kiện rất phức tạp.

Tin tài trợ

Làm thế nào để có thể vay tín chấp khi có nợ chú ý?

Nếu muốn tiếp tục vay tín chấp trong tương lai, khách hàng cần lưu ý những điều kiện sau:

  • Thanh toán tất cả các khoản vay trước đó: Bạn cần hoàn thành việc trả nợ tất cả các khoản vay trước khi đăng ký một khoản vay mới. Bạn nên trả khoản vay càng sớm càng tốt để nâng cao khả năng vay.
  • Tìm người bảo lãnh cho khoản vay: Việc có người bảo lãnh sẽ giúp bạn chứng minh khả năng trả nợ để ngân hàng và tổ chức tín dụng xét duyệt gói vay. Người bảo lãnh cần không có nợ xấu và có lịch sử tín dụng tốt.
  • Sử dụng tài sản thế chấp: Có tài sản thế chấp là giải pháp tốt nhất để chứng minh khả năng trả nợ của bạn. Ngân hàng và tổ chức tín dụng có thể xem xét đề nghị vay của bạn nếu bạn có tài sản thế chấp đủ tiêu chuẩn.
Xem thêm:  YOY: Định nghĩa, ý nghĩa, và cách tính chỉ số YOY (Year On Year)

Cách vay tín chấp khi có nợ chú ý
Cách vay tín chấp khi có nợ chú ý

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Khi bạn có khoản nợ cần trả mà vẫn muốn vay tín chấp, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như sau:

  • Giấy tờ tùy thân: CMND hoặc thẻ CCCD, hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận tạm trú.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập: bảng lương, hợp đồng lao động.
  • Bằng chứng về số dư chưa thanh toán hoặc bảng sao kê thẻ tín dụng cho thấy tình trạng nợ, hoặc các tài liệu tương tự.
  • Giấy chứng nhận không có nợ quá hạn ở thời điểm hiện tại.
  • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Kết luận

Qua những phân tích trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về nợ chú ý và khả năng vay tín chấp khi có nợ. Việc bị nợ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lịch sử tín dụng và khả năng được duyệt vay của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn khoản vay phù hợp với khả năng thanh toán của mình để tránh tình trạng chậm trả và bị xếp vào nhóm nợ xấu.

Đọc thêm: EzCash.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo