Nợ chú ý là gì
Tỷ giá tiền ảo

Nếu bạn đang bị cảnh báo nợ, việc đăng ký vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng ngân hàng có thể gặp khó khăn. Vậy nợ chú ý là gì, bao lâu thì xóa và nợ chú ý có được vay tín chấp không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.Nợ cần chú ý có được cho vay tín chấp không?

Nợ chú ý là gì?

Nợ chú ý còn được gọi là nợ Nhóm 2 (tiếng Anh là Bad Credit). Một khách hàng sẽ bị tính nợ chú ý nếu chậm thanh toán từ 10 đến dưới 30 ngày đối với một khoản vay tín dụng.
Mọi thông tin về khách hàng vay vốn cụ thể đều được thể hiện tại CIC – Hệ thống tín dụng nhà nước của Việt Nam.

Đây là nơi lưu trữ thông tin khoản vay cũng như lịch sử tín dụng của tất cả các khách hàng tham gia tín dụng dù là tại ngân hàng hay công ty tài chính. Nếu bạn bị nợ chú ý các ngân hàng và tổ chức tín dụng tín dụng tín dụng nhanh đều biết thông tin và điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn cũng như ảnh hưởng đến khả năng được xử lý các khoản vay trong tương lai.

Mất bao lâu để xóa nợ chú ý?

Nếu bạn đang có khoản nợ chưa thanh toán tại một công ty tài chính, bạn sẽ được xóa nợ ngay sau khi bạn hoàn thành việc trả nợ tài khoản doanh nghiệp này bằng cách yêu cầu xác nhận thanh toán với lý do là thời hạn của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đợi 12 tháng kể từ ngày thanh toán để xóa lịch sử nợ xấu của mình trên CIC.

Có được chấp thuận cho vay tín chấp khi bạn nợ tín chấp không?

Mặc dù bị liệt vào nhóm nợ thứ hai nhưng khách hàng con nợ vẫn là đối tượng mà các ngân hàng, tổ chức tín dụng nghi ngờ về khả năng thanh toán của khách hàng. Vì vậy, hầu hết các ngân hàng đều không duyệt hồ sơ cho vay, chỉ một số tổ chức tài chính thực hiện nhưng với những điều kiện rất phức tạp.

Xem thêm:  3 lợi ích của chuyển tiền điện tử

Làm thế nào để có thể vay tín chấp khi có nợ chú ý?

Nếu muốn tiếp tục vay tín chấp trong tương lai, khách hàng có nhu cầu vay tín chấp cần lưu ý những điều kiện sau:

  • Thanh toán tất cả các khoản vay trước đó: Bạn cần hoàn thành việc trả nợ tất cả các khoản vay cũ trước khi đăng ký một khoản vay mới. Bạn nên trả khoản vay càng sớm càng tốt để nâng cao khả năng được vay.
  • Tìm người bảo lãnh cho khoản vay: Việc có người bảo lãnh sẽ giúp bạn chứng minh được khả năng trả nợ của mình để ngân hàng và các tổ chức tín dụng xét duyệt gói vay. Ngoài ra, người bảo lãnh phải chưa từng có nợ xấu và lịch sử tín dụng tốt.
  • Sử dụng tài sản thế chấp: Có tài sản thế chấp là giải pháp tốt nhất để chứng minh khả năng trả nợ của bạn. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng có thể xem xét khoản vay của bạn nếu bạn có tài sản thế chấp đủ tiêu chuẩn.
Cách vay tín chấp khi có nợ chú ý
Cách vay tín chấp khi có nợ chú ý

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Khi bạn có khoản nợ cần trả mà vẫn muốn vay tín chấp thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như sau:

  • Giấy tờ tùy thân: CMND hoặc thẻ CCCD, hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận tạm trú.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập: bảng lương, hợp đồng lao động.
  • Bằng chứng về số dư chưa thanh toán hoặc bảng sao kê thẻ tín dụng cho thấy tình trạng nợ, hoặc các tài liệu tương tự.
  • Giấy chứng nhận không có nợ quá hạn ở thời điểm hiện tại.
  • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Kết luận

Qua những phân tích trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về nợ tồn đọng và nợ tín chấp khi có nợ cần chú ý. Việc ghi nợ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lịch sử tín dụng và khả năng được xét duyệt khoản vay của bạn.

Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn khoản vay phù hợp với khả năng thanh toán của mình để tránh tình trạng chậm trả và bị liệt vào nhóm nợ xấu.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận