Tiền điện tử đang trở thành phương tiện tài chính phổ biến, nhưng cũng đồng nghĩa với những rủi ro đáng lo ngại. Không chỉ bị ảnh hưởng bởi việc giảm giá hoặc phá sản doanh nghiệp, tiền điện tử còn phải đối mặt với nguy cơ bị tin tặc lấy cắp thông tin. Trong năm 2022, hơn 3 tỷ USD tiền ảo đã mất trộm trong 125 cuộc tấn công tin tặc. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với việc quản lý và giao dịch tiền ảo.

Rủi ro bị đánh cắp

Các vụ đánh cắp tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến. Trong năm 2022, 5 vụ đánh cắp tiền ảo hàng đầu đã lên đến 1,48 tỷ USD. Theo công ty phân tích chuỗi khối Elliptic, 70% tổng số thiệt hại trong năm 2022 tương đương gần 2 tỷ USD bị đánh cắp từ các giao thức tài chính phi tập trung.

Một ví dụ đáng chú ý là sàn giao dịch tiền ảo FTX đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 11-2022, do giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng. Ngoài ra, còn có những cáo buộc về giao dịch nội gián và các hoạt động phi đạo đức khác. Sàn giao dịch này đã bị đóng cửa. Các vụ tấn công mạng khác cũng đã xảy ra, gây thiệt hại đáng kể cho người dùng. Số liệu thống kê cho thấy, giao thức DeFi đã trở thành mục tiêu chính của tin tặc trong 2 năm qua.

Khuyến cáo từ các cơ quan chức năng

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử. Họ yêu cầu các tổ chức tài chính cảnh giác với gian lận, sự không chắc chắn về mặt pháp lý và việc công bố thông tin sai lệch của các công ty tài sản kỹ thuật số. Các ngân hàng cũng được cảnh báo về “rủi ro lây lan” từ lĩnh vực này.

Để chống lại các mối đe dọa với tiền ảo, điều quan trọng là phải có sẵn các giải pháp có thể phát hiện sớm hành vi vi phạm trước khi chúng có thể tác động đến người dùng và cơ sở hạ tầng của các công ty. Quy định nghiêm ngặt hơn về tiền điện tử sẽ được đưa ra để ngăn chặn các sự kiện như sự sụp đổ của các sàn giao dịch và hạn chế việc lạm dụng trên thị trường tiền điện tử.

Cần hợp tác toàn cầu

Nếu không có sự phối hợp toàn cầu, ngay cả những luật địa phương hoàn thiện đến mấy cũng không thể ngăn chặn hoạt động tội phạm. Các tổ chức quốc tế như BIS, IMF, G7, G20, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác đang gửi thông điệp rằng sự hợp tác pháp lý quốc tế và một khung pháp lý chung về tiền điện tử là rất cần thiết và họ đã sẵn sàng hợp tác.

Hãy cẩn trọng khi tiếp cận với tiền điện tử và luôn nhớ rằng sự phát triển của nó cũng đi đôi với những nguy cơ tiềm ẩn. Hãy đảm bảo tuân thủ các quy định và khuyến nghị từ các cơ quan chức năng để bảo vệ tài sản của bạn. Hãy đặt sự an toàn và an ninh lên hàng đầu khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Để biết thêm thông tin về tiền điện tử, truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.